(kontumtv.vn) – Sáng 17/10 theo giờ địa phương, tức chiều nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU và Bỉ.

Cùng dự có Chủ tịch Liên minh Hữu nghị Bỉ-Việt, ông Andries Gryffoy, lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và gần 200 doanh nghiệp hai nước. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với 16 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã và sắp tham gia, các doanh nghiệp Bỉ và EU vào Việt Nam có cơ hội bước vào thị trường rộng lớn toàn cầu.

viet nam mo rong cua cho cac nha dau tu bi va eu hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU-Bỉ. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Liên minh Hữu nghị Bỉ-Việt Nam Andries Gryffoy cho biết, việc tổ chức Diễn đàn lần này rất có ý nghĩa vào dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Bỉ và tham dự nhiều hoạt động tại Châu Âu. Với việc có khoảng 200 doanh nghiệp Bỉ, Việt Nam và EU tham dự diễn đàn cho thấy, các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh. Các doanh nghiệp tham dự diễn đàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như y tế, bất động sản, năng lượng xanh, thực phẩm, đồ uống, cơ sở hạ tầng cho cảng biển và các lĩnh vực khác và đều là những nhà đầu tư tiềm năng đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Andries Gryffoy cũng giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của Bỉ, với một Chính phủ thân thiện doanh nghiệp, có môi trường nghiên cứu phát triển năng động, có hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế và có năng suất lao động cao. Những yếu tố này sẽ giúp các công ty của Bỉ trở thành đối tác hiệu quả của doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, Bỉ nằm ở trung tâm của Liên minh Châu Âu với thị trường 420 triệu người, cơ sở hạ tầng hiện đại. Bỉ tập trung phát triển các mạng lưới ngành nghề công nghiệp như vũ trụ, hóa chất, năng lượng, rác thải, nước thải, logistic, trí tuệ nhân tạo, công nghệ 4.0… Đây đều là những lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

viet nam mo rong cua cho cac nha dau tu bi va eu hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Diễn đàn, ông Luc Van Looveren – Phòng Thương mại và Công nghiệp Antwerp, cho biết nhiều doanh nghiệp Bỉ rất quan tâm đến thị trường Việt Nam.

“Thực sự là rất thú vị khi được lắng nghe các ý kiến của ngài Thủ tướng  cũng như về các tiến triển mà Việt Nam đang đạt được. Tất nhiên là ở Bỉ thì chúng tôi chờ đợi rất nhiều vào Hiệp định mà Liên minh châu Âu và Việt Nam sắp ký kết. Đó là lí do mà rất nhiều doanh nghiệp Bỉ có mặt ở đây ngày hôm nay chờ đợi được khởi động các mối quan hệ kinh tế mới với Việt Nam. Việc ngài Thủ tướng Việt Nam đến phát biểu tại đây hôm nay là một vinh dự, và việc này cho thấy tầm quan trọng mà Việt Nam có được trong mối quan hệ kinh tế thành công với Liên minh châu Âu. Chúng tôi có rất nhiều hy vọng vào mối quan hệ này”, ông Luc Van Looveren – Phòng Thương mại và Công nghiệp Antwerp chia sẻ.

Còn ông Koen Janssen – Giám đốc kinh doanh công ty Waterleau, chuyên về xử lý nước bày tỏ kỳ vọng vào Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU. Ông cho biết: “Ngài Thủ tướng đã đưa ra những cam kết rõ ràng trong mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Bỉ, và rộng hơn là với các quốc gia và các công ty trong Liên minh châu Âu. Hiệp định EVFTA chắc chắn sẽ giúp đơn giản hoá hơn việc hợp tác giữa các công ty Việt Nam và Bỉ trong việc nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam cũng như xuất khẩu công nghệ từ các công ty Bỉ và châu Âu sang Việt Nam. Và tất nhiên, bản thân chuyến thăm của ngài Thủ tướng cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đã là một thông điệp mạnh mẽ rằng chính phủ Việt Nam cũng như các công ty lớn của Việt Nam thực sự nghiêm túc trong việc tăng cường hợp tác kinh tế nhiều hơn nữa với các công ty của Bỉ”.

viet nam mo rong cua cho cac nha dau tu bi va eu hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Liên minh Hữu nghị Bỉ-Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn có ý nghĩa này, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ và EU. Thủ tướng đánh giá, Bỉ là nền kinh tế công nghệ cao, dịch vụ đa dạng và giá trị gia tăng cao, là trung tâm của châu Âu, và đây thực sự là thị trường rộng lớn, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư làm ăn.

“Kim ngạch thương mại Việt – Bỉ và đầu tư của Bỉ vào Việt Nam không ngừng tăng lên thời gian qua. Quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ cần đặt ra trong tổng thể quan hệ Việt Nam-EU, một khối kinh tế hùng cường hàng đầu thế giới. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU đã tăng 10 lần trong gần 10 năm qua. Năm nay kim ngạch hai chiều Việt Nam-EU có thể lên đến trên 53 tỉ USD. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng, Hiệp Thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ mở cánh cửa rộng lớn để doanh nghiệp hai bên phát huy tiềm năng hợp tác to lớn. Tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp EU và đặc biệt là doanh nghiệp Bỉ có tiếng nói ủng hộ để Hiệp định sớm được ký kết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN thời gian tới, hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và thuận lợi.

Cùng với những cơ hội hợp tác đó, Thủ tướng đặt vấn đề về tiềm năng, lợi thế của Việt Nam mang lại lợi ích cho nhà đầu tư Bỉ, EU. Nêu vấn đề Việt Nam có gì để hợp tác với EU, Thủ tướng thông tin đến các nhà đầu tư về một Việt Nam năng động, lực lượng lao động trẻ và có tay nghề. Tình hình chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô ổn định. Kinh tế liên tục tăng trưởng cao. Việt Nam và Bỉ và nhiều nước EU có hệ thống cảng biển thông suốt, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa tiêu dùng của hai nước. Cùng với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU sắp ký, Việt Nam đã và đang đàm phán tham gia 15 Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới. Điều đó cũng có nghĩa là doanh nghiệp Bỉ vào Việt Nam tức là vào thị trường lớn gần như toàn cầu”.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính phủ cam kết tạo mọi thuận lợi để kết nối cộng đồng doanh nghiệp, tạo kỳ tích mới trong hợp tác và thành công, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết hai văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ trong các lĩnh vực logistic và công nghệ thông tin./.

 
Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *