(kontumtv.vn) – Sáng 21/9 (giờ Việt Nam), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia do Bộ Kinh tế Slovakia, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đồng tổ chức.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Tọa đàm.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại Tọa đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc lại mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai nước, mối liên hệ tình cảm sâu sắc giữa hai dân tộc là tài sản vô giá, tạo nên sự tin cậy và những cơ hội hợp tác to lớn cho các doanh nghiệp hai bên.

Trước hàng trăm đại diện doanh nghiệp Slovakia, khu vực Trung Đông Âu và các doanh nghiệp Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế trên 6,5% trong gần 30 năm qua, trở thành nền kinh tế có quy mô trên 220 tỷ USD. Trong đó, tầng lớp trung lưu được coi là phát triển nhanh của thế giới.

Tới nay, Việt Nam thu hút được hơn 310 tỷ USD tổng vốn đầu tư nước ngoài từ 122 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các tập đoàn hàng đầu thế giới và từng bước trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử, may mặc, nông nghiệp.

Không chỉ thu hút hiệu quả dòng vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng đã đầu tư sang 72 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 21 tỷ USD trong những lĩnh vực có thế mạnh, như khai khoáng, viễn thông, nông nghiệp-lâm nghiệp, công nghệ thông tin, tài chính-ngân hàng, dịch vụ với những đối tác chính là những quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống.

Việt Nam là nền kinh tế mở với quy mô thương mại lớn gấp hơn 1,6 lần GDP. Trong bối cảnh các nhân tố hướng nội, bảo hộ có xu hướng trỗi dậy hiện nay, Việt Nam kiên định và tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế, với 12 hiệp định thương mại tự do đã được ký kết. Việt Nam còn là cửa ngõ để các đối tác tiếp cận thị trường ASEAN – khu vực được coi là phát triển năng động nhất thế giới hiện nay với quy mô dân số hơn 600 triệu dân. Chính phủ Việt Nam ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam.

Về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Slovakia, năm 2016, kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 450 triệu USD, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015 và gấp 3,5 lần so với năm 2010. Về đầu tư FDI, đến nay đã có 8 dự án đầu tư của Slovakia tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 245 triệu USD, đứng thứ 35/122 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam cũng đã có 1 dự án đầu tư của Công ty FPT sang Slovakia.

Cụ thể, Phó Thủ tướng khuyến khích các doanh nghiệp Slovakia đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực bạn có thế mạnh như sản xuất ô tô và linh kiện ô tô, cơ khí, thiết bị công nghiệp, điện tử, phát triển hạ tầng. Chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích doanh nghiệp trong nước tìm kiếm cơ hội, hợp tác đầu tư tại Slovakia trong những lĩnh vực như công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng… không chỉ tiếp cận thị trường Slovakia, mà Slovakia còn là cánh cửa để tiến vào thị trường các nước EU.Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng những kết quả hợp tác của hai nước còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, khả năng hấp thụ cũng như kỳ vọng của người dân hai nước. Còn rất nhiều dư địa, nhân tố thuận lợi để doanh nghiệp Slovakia tận dụng tốt hơn những cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, cũng như doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Slovakia.

Để nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD trong thời gian tới, Phó Thủ tướng giới thiệu các sản phẩm nông-thủy-hải sản đã qua chế biến, điện tử, hàng tiêu dùng có chất lượng của Việt Nam sẽ làm phong phú hơn sự lựa chọn của 5,5 triệu khách hàng tiềm năng tại Slovakia, đồng thời, các sản phẩm công nghiệp, cơ khí, năng lượng, thực phẩm của Slovakia cũng có rất nhiều cơ hội tiếp cận thị trường Việt Nam và qua đây, tiếp cận thị trường ASEAN và châu Á-Thái Bình dương.

Phát biểu tại hội đàm, các doanh nghiệp Việt Nam và Slovakia đã chia sẻ những câu chuyện thành công khi đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau và đề xuất những biện pháp cụ thể để Chính phủ hai nước xem xét, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng đề nghị các tập đoàn trở thành các nhà đầu tư chiến lược, các “con sếu đầu đàn” thúc đẩy làn sóng các doanh nghiệp Slovakia gia tăng đầu tư tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các tập đoàn đã trao đổi thông tin về hàng loạt dự án có tiềm năng đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hiện đại và công nghệ thông tin.Bên lề Tọa đàm, Phó Thủ tướng đã tiếp một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Slovakia, trong đó có Chủ tịch Tập đoàn Slavia Capital Peter Gabalec và Tổng Giám đốc E-group Anton Bielik.

Thành Chung/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *