(kontumtv.vn) – Thủ tướng yêu cầu sớm công bố đề thi minh họa THPT quốc gia 2017; Đình bản báo Petrotimes; cá chết trắng Hồ Tây; tìm thấy tượng Phật bà chùa Mễ Sở…

Sáng sớm 8/10, tại TP.HCM mặc dù trời mưa to, nhưng Thủ tướng và Đoàn công tác đã liên tiếp kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp và một quán ăn đường phố. Cùng đi có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ NN&PTNT và lãnh đạo TP.HCM. Đây đều là các cuộc kiểm tra bất ngờ, không báo trước.

Việc kiểm tra tại TP.HCM chỉ sau ít ngày kiểm tra tại chợ đầu mối Long Biên và xã chuyên canh rau Văn Đức, Hà Nội đã tiếp tục thể hiện thông điệp của Chính phủ trong việc xử lý tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có thức ăn đường phố.

viet nam trong tuan: thu tuong bat ngo kiem tra atvstp tai tphcm hinh 0

Tham quan cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh tại tổ 2, Ấp 2, Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh, Thủ tướng tìm hiểu về quy trình chế biến từ khâu sơ chế đầu vào, gia công, nấu nướng, và đóng gói suất ăn cũng như xem hồ sơ, giấy tờ liên quan của cơ sở về nhập nguyên liệu, giấy kiểm dịch, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi kiểm tra cơ sở chế biến suất ăn Tú Anh, Thủ tướng đã kiểm tra tại quán phở Phú Cường trên đường Nguyễn Hậu, Phường Tân Thành, Quân Tân Phú và các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố khác trên địa bàn Phường.

Thủ tướng đã kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu chế biến phở, quy trình sản xuất và kiểm tra việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở này.

Thủ tướng căn dặn chính quyền Phường sở tại thường xuyên giám sát kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, hàng ăn uống trên địa bàn. Sau khi kiểm tra, Thủ tướng và đoàn công tác đã ăn phở của quán phở Phú Cường.

Tiếp sau đó, Thủ tướng đã kiểm tra việc chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm tại Siêu thị Coopmart tại đường Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 11.

Giá vàng SJC tăng khi giá vàng thế giới giảm thấp

Sáng 8/10, giá mua – bán vàng được niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn ở mức 35,27 – 35,52 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá vàng tăng 20.000 đồng/lượng nhưng chênh lệch giá mua – bán không đổi ở mức 250.000 đồng/lượng.

viet nam trong tuan: thu tuong bat ngo kiem tra atvstp tai tphcm hinh 1

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 35,36 – 35,46 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với phiên trước. Giá vàng bán ra cao hơn giá mua vào 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm về mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua sau khi số liệu việc làm tháng 9 của Bộ Lao động Mỹ mới được công bố thấp hơn so với mức kỳ vọng. Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp số việc làm mới giảm càng làm dấy lên đồn đoán Fed nâng lãi suất sớm trước cuối năm nay.

Giá vàng giao ngay lúc này tại thị trường châu Á đã giảm về mức 1.241 USD/oz còn giá vàng giao tháng 12 đã trở về mức giá 1.251 USD/oz.

Theo tỷ giá ngoại tệ ngày hôm nay, giá vàng thế giới tương đương với mức 32,86 triệu đồng/lượng, thấp hơn 2,66 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Thủ tướng yêu cầu sớm công bố đề thi minh họa THPT quốc gia 2017

Liên quan đến những lo ngại trong đổi mới kỳ thi THPT quốc gia 2017, tại họp báo chiều 4/10, trả lời câu hỏi của báo chí, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Để tổ chức tốt kỳ thi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên tham khảo, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là ngân hàng đề thi; đồng thời tích cực thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy; tăng cường kiểm định và nâng cao chất lượng đào tạo, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới.

viet nam trong tuan: thu tuong bat ngo kiem tra atvstp tai tphcm hinh 2

Trong 2 năm 2015 và 2016, Bộ đã thực hiện đổi mới phương thức tổ chức kỳ thi. Từ 4 đợt thi mỗi năm trước đây, nay chỉ còn một đợt thi duy nhất vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ. Áp lực thi cử đã giảm đáng kể, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho thí sinh và xã hội.

Trên cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai những năm gần đây, năm 2017, Bộ GD&ĐT tiếp tục hoàn thiện kỳ thi thông qua đổi mới phương thức thi. Hầu hết các môn thi (trừ môn Ngữ văn) được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Thời gian thi được rút ngắn từ 4 ngày xuống còn 2 ngày. Số bài thi tăng lên để tránh tình trạng học lệch. Mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi trắc nghiệm riêng, kết quả làm bài của thí sinh được chấm bằng máy nên cơ bản loại trừ được tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình coi thi, chấm thi làm cho kết quả kỳ thi có độ tin cậy cao hơn. Đây là sự tiếp nối quá trình đổi mới trong những năm vừa qua theo lộ trình.

Đình bản báo Petrotimes, thu thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong

Ngày 3/10, Bộ Thông tin và Truyền thông ra Quyết định thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Nguyễn Như Phong, Tổng Biên tập Báo Petrotimes và đình bản báo này 3 tháng. Các quyết định này do Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn ký.

viet nam trong tuan: thu tuong bat ngo kiem tra atvstp tai tphcm hinh 3

Cụ thể, ở Quyết định số 1701/QĐ-BTTTT, cơ quan chức năng quyết định thu hồi Thẻ nhà báo mang số hiệu IBT 02523, thời hạn 2016-2020 của ông Nguyễn Như Phong vì ông đã bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Tổng Biên tập Báo điện tử Petrotimes.

Báo điện tử Petrotimes có trách nhiệm thu hồi Thẻ nhà báo của ông Phong và nộp về cơ quan quản lý trước ngày 12/10/2016.

Cùng ngày, Bộ  trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông cũng ra  quyết định đình bản tạm thời Báo điện tử Petrotimes trong thời hạn 3 tháng vì Báo đã để xảy ra những sai phạm trong hoạt động báo chí, bị cơ quan chủ quản đề nghị tạm dừng hoạt động.

Sau khi hết thời hạn đình bản tạm thời, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục xuất bản Báo điện tử Petrotimes theo các quy định của pháp luật về báo chí.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 3/10/2016.

Vụ cá chết trắng Hồ Tây: Toàn bộ nước mặt của hồ không có oxy

Từ tối 1/10, tại khu vực Hồ Tây (Hà Nội) đã xảy ra hiện tượng các chết hàng loạtdạt vào bờ. Trong cả ngày 2/10, các lực lượng liên quan đã tiến hành vớt số cá chết để hạn chế ô nhiễm; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt.

viet nam trong tuan: thu tuong bat ngo kiem tra atvstp tai tphcm hinh 4

Theo người dân sinh sống quanh khu vực ven Hồ Tây (đoạn đường Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội), khoảng 9h30 tối 1/10, hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ bắt đầu xuất hiện, gây mùi hôi thối khó chịu. Loại cá chết nhiều nhất là cá rô phi có trọng lượng từ 0,2-0,3 kg. Ngoài ra còn nhiều loại cá khác như cá chép, cá trôi, cá mè… Có con có trọng lượng vài kg cũng chết dạt vào bờ.

Đến sáng 2/10, lượng cá chết vẫn tiếp tục gia tăng, trôi dạt vào bờ, trắng cả đoạn hồ ven đường. Số lượng cá chết  ước tính lên đến nhiều tấn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, từ đêm 1/10, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quận Tây Hồ, các cơ quan chức năng tiến hành xử lý, vớt cá chết, đưa đi xử lý để tránh tình trạng ô nhiễm, tiến hành lấy mẫu nước giám định nhằm xác định nguyên nhân.

Sau khi khảo sát hiện trường, UBND Thành phố đã lập Ban chỉ huy xử lý sự cố và khẩn trương triển khai 7 biện pháp cấp bách gồm huy động lực lượng thuộc Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn cùng nhiều đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để rà, vớt cá chết để đưa đi xử lý. Giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý, bảo vệ môi trường.

Đã tìm thấy tượng Phật bà chùa Mễ Sở bị mất cắp

Liên quan đến vụ mất cắp tượng Phật bà quý giá ở chùa Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) từ ngày 29/9 gây xôn xao dư luận, ông Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mễ Sở vừa xác nhận với PV VOV.VN, bức tượng Phật bà đã được tìm thấy trong sáng 8/10.

viet nam trong tuan: thu tuong bat ngo kiem tra atvstp tai tphcm hinh 5

Ông Nguyễn Đông Bình cho biết: “Trong sáng nay, người dân phát hiện bức tượng Phật bà bị mất cắp ở chùa Mễ Sở bên vệ đường quốc lộ 5B, thuộc địa bàn huyện Văn Giang nên đã báo lên các cơ quan chức năng. Nhiều khả năng các đối tượng đánh cắp bức tượng cho rằng không thể thoát được nên mới để lại. Hiện bức tượng đã được mang về phục vụ công tác điều tra, truy bắt các đối tượng”.

Như vậy, sau 2 lần bị đánh cắp, bức tượng Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt chùa Mễ Sở vẫn được tìm thấy. Được biết, do có giá trị rất lớn về mặt kiến trúc cũng như lịch sử nên bức tượng ở chùa Mễ Sở thường xuyên bị nhòm ngó. Trước đó, pho tượng này cách đây 28 năm (năm 1988) đã bị mất và tìm lại được.

Tượng Quan Thế Âm chùa Mễ Sở là pho tượng cổ với 1.113 tay và 1.113 mắt. Tượng cao 2,8 mét, được chế tác bằng gỗ mít. Từ chỏm đầu tượng tới mặt ngồi cao 140cm, bệ cao 53 cm, tòa sen cao 23cm.

Theo PGS.TS Trần Lâm Biền, tượng Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt ở chùa Mễ Sở mang phong cách nghệ thuật của thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Đây là một pho tượng Phật quý, có thể đưa vào danh sách bảo vật quốc gia.

Chiến thắng ngọt ngào của ĐT Việt Nam trước Triều Tiên

Tối 6/10, ĐT Việt Nam đã chơi tuyệt hay ở trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên. Sau 90 phút tranh tài trên sân Thống Nhất, các học trò của HLV Nguyễn Hữu Thắng đã giành chiến thắng 5-2 trước CHDCND Triều Tiên.

Ở trận đấu này, ĐT Việt Nam trình diễn lối chơi rất thuyết phục, tận dụng tối đa những cơ hội tạo ra. Chiến thắng 5-2 trước CHDCND Triều Tiên không có nhiều ý nghĩa như HLV Hữu Thắng phát biểu trước trận đấu. Tuy nhiên, nhìn vào màn trình diễn trên sân Thống Nhất, có thể thấy, ĐT Việt Nam đang dần hoàn thiện lối chơi và có bước chạy đà hoàn hảo cho AFF Cup 2016.

viet nam trong tuan: thu tuong bat ngo kiem tra atvstp tai tphcm hinh 6

Phát biểu sau trận đấu, HLV Hữu Thắng cho biết: “Tôi rất cảm ơn học trò đã cống hiến một trận đấu nhiều cảm xúc cho khán giả. Tỉ số trận đấu không nói được giá trị tinh thần, điều tôi muốn nói tới là ý chí chiến đấu của các cầu thủ.

Mặc dù, bị dẫn bàn trước, nhưng các em đã thi đấu kiên cường và ngược dòng thành công. Đó là điều đáng quý. Tôi cũng xin cảm ơn khán giả đã đến sân để ủng hộ, động viên cho ĐT Việt Nam. Dù là trận giao hữu, nhưng sự góp mặt của đông đảo khán giả là điều đáng trân trọng và đáng quý nhất”.

Bên kia chiến tuyến, HLV Jorn Andersen không hài lòng về màn trình diễn của các học trò. HLV này đánh giá: “Đây là trận đấu tệ nhất của CHDCND Triều Tiên dưới sự dẫn dắt của tôi, tính đến thời điểm hiện tại. ĐT Việt Nam chơi phòng ngự phản công, nhưng chúng tôi phòng thủ không nhạy bén, dẫn đến mắc sai lầm và biếu cho họ 3 bàn thắng.

ĐT CHDCND Triều Tiên học hỏi nhiều điều, đặc biệt là tính hiệu quả trong lối chơi. ĐT Việt Nam phòng ngự phản công rất tốt, nhưng rất khó để đánh giá cầu thủ nào gây ấn tượng nhất. Mặt sân không lý tưởng nên ảnh hưởng đến phòng ngự của ĐT CHDCND Triều Tiên”./.

Hải Nguyễn/VOV.VN (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *