Việt Nam đưa ra kêu gọi trên tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về tình hình Lebanon cũng như việc thực hiện Nghị quyết 1701 của HĐBA.

Chú thích ảnh
Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốcở New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tại cuộc họp, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà khẳng định Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao những nỗ lực của Lực lượng lâm thời LHQ tại Lebanon (UNIFIL) trong việc duy trì ổn định và ngăn chặn căng thẳng leo thang trong khu vực Đường Xanh. Tuy nhiên, Việt Nam lo ngại về những diễn biến hiện nay ở Lebanon, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và nhân đạo, do đó Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì các cam kết hỗ trợ nhân đạo cho người dân Lebanon.

Ngoài ra, Việt Nam cũng hối thúc tất cả các bên liên quan ở Lebanon sớm thống nhất thành lập chính phủ mới, tuân thủ nghĩa vụ theo Nghị quyết 1701, kiềm chế tối đa và tránh các hành động khiêu khích có thể khiến gia tăng căng thẳng, tôn trọng quyền tự do đi lại của UNIFIL và tăng cường sử dụng các cơ chế liên quan để làm giảm căng thẳng. Lo ngại về các hoạt động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt những hoạt động này và rút quân khỏi các vị trí chiếm đóng ở phía bắc Đường Xanh.

Trước đó trong cuộc họp, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách gìn giữ hoà bình Jean-Pierre Lacroix và Quyền điều phối viên đặc biệt của LHQ về Lebanon Najat Rochdi đã cập nhật các thông tin về tình hình Lebanon, hoạt động của UNIFIL và kết quả thực hiện các nội dung của Nghị quyết 1701. Các nước thành viên HĐBA bày tỏ lo ngại về những thách thức mà Lebanon đang phải đối mặt trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao kết quả hoạt động của UNIFIL tại Lebanon.

UNIFIL làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình tại biên giới phía Nam của Lebanon. Lực lượng này được thành lập và triển khai lần đầu vào năm 1978, được bổ sung thêm nhiệm vụ hai lần vào các năm 1982 và 2006, sau các cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Tháng 8/2020, HĐBA thông qua nghị quyết 2539 gia hạn hoạt động của UNIFIL thêm 12 tháng.

Trong khi đó, Nghị quyết 1701 được HĐBA thông qua tháng 8/2006, gồm 19 điểm nhằm chấm dứt xung đột vũ trang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon. Nghị quyết kêu gọi các bên chấm dứt những hành động thù địch và triển khai UNIFIL để hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới phía Nam Lebanon.

Nguyễn Vân (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *