(kontumtv.vn) – Đại diện VN tại LHQ tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ đề nghị lưu hành văn bản phản đối TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển VN.

Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực VN tại LHQ, tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đề nghị lưu hành như những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu rõ lập trường của VN về việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN.

Các tài liệu cũng khẳng định chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của TQ về chủ quyền đối với quần đảo này.

TQ, giàn khoan, Hải Dương 981, chủ quyền, Hoàng Sa, Trường Sa
Tàu TQ bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của VN. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, văn bản thứ nhất thể hiện VN phản đối TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981; kiên quyết bác bỏ toàn bộ, cả trên thực tế cũng như pháp lý, các luận cứ của TQ nêu trong các văn bản kèm theo các thư ngày 22/5 và ngày 9/6 của Đại biện Phái đoàn đại diện thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gửi Tổng thư ký LHQ.

VN cho rằng TQ đang làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông bằng các hành động vi phạm luật pháp quốc tế do hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN mà tại đó VN được hưởng các quyền của một quốc gia ven biển theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Ngoài ra, để bảo vệ hoạt động bất hợp pháp của giàn khoan trên, TQ đã đưa hơn 100 tàu hộ tống, trong đó có tàu quân sự vào vùng biển của VN. Các tàu hải cảnh của TQ chủ động liên tục đâm húc, bắn vòi rồng vào các tàu chấp pháp của VN, thậm chí còn đâm chìm một tàu cá của ngư dân VN.

Văn bản trên cho biết tất cả các nỗ lực và thiện chí của VN để giải quyết tình hình căng thẳng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác đã liên tục bị TQ khước từ.

Văn bản thứ hai đề cập tới chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa và hoàn toàn bác bỏ cả trên thực tế cũng như pháp lý, yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử về chủ quyền của TQ đối với quần đảo Hoàng Sa (mà TQ gọi là Tây Sa) nêu trong văn bản của Đại biện Phái đoàn đại diện thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gửi Tổng thư ký LHQ ngày 22/5 và 9/6.

Trong văn bản này, Bộ Ngoại giao VN đã chỉ rõ các tư liệu lịch sử không thống nhất với tuyên bố chủ quyền của TQ  đối với quần đảo Hoàng Sa; khẳng định những tài liệu TQ dẫn chiếu nhằm chứng minh cho cái gọi là “chủ quyền” của họ đối với quần đảo Hoàng Sa của VN là không có nguồn gốc rõ ràng, không chính xác và được TQ diễn giải một cách tùy tiện.

Các tài liệu này không chứng tỏ rằng TQ đã thiết lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa khi quần đảo còn là lãnh thổ vô chủ. Ngược lại, các ghi chép lịch sử cho thấy chủ quyền của TQ chưa bao giờ có quần đảo Hoàng Sa.

Trong khi đó, VN đã cung cấp công khai các tài liệu lịch sử xác thực cho thấy VN đã thiết lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa từ khi quần đảo là lãnh thổ vô chủ. VN cũng đưa ra các bằng chứng cho thấy quần đảo Hoàng Sa không được giao cho TQ tại các Hội nghị quốc tế trước và sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai như: Hội nghị Cairo (11/1943), Hội nghị Potsdam (7/1945), Hội nghị hòa bình San Francisco (8/1951), Hội nghị Geneva (1954).

Tài liệu cũng nêu rõ TQ đã sử dụng vũ lực hai lần xâm chiếm trái phép Hoàng Sa. Cụ thể, năm 1956, lợi dụng lúc Pháp rút khỏi VN, TQ đã xâm chiếm nhóm đảo phía Đông của Hoàng Sa và bị chính quyền VN Cộng hòa phản đối mạnh mẽ.

Sau đó, năm 1974, lợi dụng tình hình chiến tranh ở VN, TQ đã tấn công và chiếm quyền kiểm soát Hoàng Sa từ chính quyền VN Cộng hòa. Đây là lần đầu tiên TQ chiếm đóng bằng vũ lực toàn bộ quần đảo Hoàng Sa.

Từ góc độ luật pháp quốc tế, việc chiếm đóng bằng vũ lực lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền là hành vi bất hợp pháp và không thể là cơ sở cho đòi hỏi chủ quyền. Vì vậy, chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa vẫn được duy trì và không bị thay thế bởi sự chiếm đóng bằng vũ lực của TQ.

Bị vong lục ngày 12 tháng 5 năm 1988 của TQ – một văn bản chính thức của Bộ Ngoại giao TQ – cũng khẳng định rõ một nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế là “xâm lược không thể sinh ra chủ quyền” đối với một vùng lãnh thổ. Không có quốc gia nào trên thế giới công nhận chủ quyền của TQ đối với quần đảo Hoàng Sa.

Văn bản thứ hai còn khẳng định VN chưa bao giờ công nhận chủ quyền của TQ đối với Hoàng Sa, vạch rõ việc TQ đã cố tình xuyên tạc lịch sử và diễn giải sai lịch sử khi viện dẫn Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 và một số tài liệu, ấn phẩm được xuất bản ở VN trước năm 1975 để củng cố yêu sách của TQ đối với quần đảo Hoàng Sa. Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng hoàn toàn không nhắc gì đến chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa.

VN yêu cầu TQ tôn trọng sự thật lịch sử đó và nghiêm túc đàm phán với VN về vấn đề quần đảo Hoàng Sa.

Như vậy, đây là lần thứ tư VN gửi thư đề nghị Tổng thư ký LHQ lưu hành các tài liệu của VN khẳng định chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa và liên quan đến việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN.

H.Nhì/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *