(kontumtyv.vn) – Trước câu hỏi của NHK liệu VN đang quốc tế hóa vụ giàn khoan 981, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nói VN muốn thông báo cho thế giới mối đe dọa thật sự, một sự vi phạm luật pháp quốc tế của TQ.

VietNamNet ghi lại nội dung Thứ trưởng Ngoại giao VN Phạm Quang Vinh trả lời đông đảo báo chí quốc tế tại họp báo quốc tế ở Manila, Philippines, bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Đông Á 2014 vừa diễn ra. Các câu hỏi liên quan những giải pháp ngoại giao của VN trước hành động TQ hạ đặt giàn khoan sai trái vào sâu 80 hải lý trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của VN.
giàn khoan, Trung Quốc, Biển Đông, chủ quyền
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ( WEF) Đông Á 2014

CNNThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng VN xem xét hành động pháp lý. Xin ông có thể cho biết thêm biện pháp pháp lý nào Việt Nam đang xem xét để chống TQ trong vấn đề này?

VN kiên trì các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp và sẽ tiếp tục như vậy trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả các biện pháp được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Strait Times SingaporeNgài Thủ tướng có phát biểu rằng VN sử dụng tất cả các kênh đối thoại. Vậy sẽ đi về đâu sau khi đã sử dụng hết tất cả kênh đối thoại?

VN sẽ tiếp tục sử dụng mọi cơ hội và mọi kênh đối thoại, kể cả đàm phán với TQ. Cho đến nay, chúng tôi đã có hơn 20 cuộc tiếp xúc với TQ. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này. Vì sao? VN sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế. Các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế đã được đề cập trong phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Xin được hỏi về khả năng VN sử dụng các hành động pháp lý. Liệu VN sẽ tham gia vụ kiện của Philippines hay là VN sẽ đưa một vụ kiện riêng của mình? Khi nào việc này sẽ diễn ra?

Chúng tôi sẽ bảo vệ vùng biển của mình và sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

VN có xem xét tiến hành biện pháp pháp lý tập thể cùng với Philippines và Nhật Bản trong các tranh chấp trên biển, như vậy hành động pháp lý chống TQ sẽ mạnh hơn?

Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và các vùng biển của VN.

Thủ tướng có nói về vấn đề thương mại và giao thông ở Biển Đông? Các vấn đề này sẽ bị tác động như thế nào?

Tình hình hiện nay là hết sức nguy hiểm đối với hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải. Các bạn thấy giàn khoan được hạ đặt sâu vào trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN, đi cùng với nhiều tàu hộ tống, trong đó có các tàu quân sự, máy bay. Nếu tình hình này không được ngăn chặn, khi đó nó sẽ là mối đe dọa thực sự đối với đường giao thông biển.

Yêu cầu rút giàn khoan và vẫn duy trì quan hệ với TQ

ReutersVN đã có các tiếp xúc với TQ. Kết quả của các hoạt động tiếp xúc này?

Cho đến nay, chúng tôi đã có hơn 20 cuộc tiếp xúc với TQ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao của chúng tôi đã có hai cuộc điện đàm với người đồng cấp của TQ, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao TQ.

NHKTiếp tục về vấn đề hành động pháp lý, tôi được biết VN đã gửi một văn bản đến Liên hợp quốc. Xin cho biết tính chất của văn bản này là gì? VN đưa vấn đề ra Diễn đàn Kinh tế thế giới. Có phải là VN đang quốc tế hóa vấn đề không? 

Chúng tôi đang thông tin cho cả thế giới, cộng đồng quốc tế, tất cả các nước về mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định, sự vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển; do vậy, chúng tôi đã thông báo cho Liên hợp quốc cũng như cho các nước ASEAN. Đây là việc thông báo về một mối đe dọa thật sự, một sự vi phạm luật pháp quốc tế.

VN dự kiến TQ sẽ có phản ứng như thế nào?

Đề nghị bạn hỏi họ.

VN có sẵn sàng với những phản ứng tiêu cực từ TQ?

VN luôn coi trọng quan hệ hợp tác và hữu nghị với TQ. Chúng tôi sẽ nỗ lực làm tất cả để đưa giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam đồng thời duy trì quan hệ hữu nghị với TQ. Chúng tôi đang cố gắng làm việc này.

Channel News AsiaXin cho biết ai đứng đằng sau những vụ việc gây rối tuần trước ở VN?

Đã có một số người lợi dụng vi phạm pháp luật VN và đã có hành vi gây rối như trên. Nhưng Chính phủ VN đã có các biện pháp kịp thời. Hiện nay, tình hình đã ổn định, các doanh nghiệp đã trở lại làm việc bình thường.

Thủ tướng nói những người vi phạm sẽ bị nghiêm trị. Xin ông có thể cho biết về các hình thức nghiêm trị?

Những người này sẽ bị nghiêm trị theo pháp luật VN, kể cả việc đưa ra tòa xét xử.

Có bao nhiêu người sẽ bị trừng trị và các hình thức trừng trị là như thế nào?

Hàng trăm người gây rối đã bị tạm giữ. Theo đúng trình tự tố tụng, chúng tôi sẽ điều tra, xem xét. Người nào không có tội sẽ được thả, người nào có tội sẽ bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật.

Xuân Linh (ghi)/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *