(kontumtv.vn) – Ban Bí thư đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, không nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển… được quan tâm tuần qua.

Ngày 8/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (số 87-BC/UBKTTW, ngày 4/8/2017) và ý kiến của các cơ quan có liên quan về việc thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương; căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW, ngày 2/10/2009 của Bộ Chính trị về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

ban bi thu mien nhiem chuc vu cua ba ho thi kim thoa hinh 1
Bà Hồ Thị Kim Thoa (Ảnh: Vietnam+)

Trước đó, tại kỳ họp thứ 16, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của UBKT Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN.

thu tuong nhan manh asean dang lam chu van menh cua minh hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm, nhấn mạnh ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển nửa thế kỷ qua. Hiện nay, ASEAN đã trở thành một Cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hoạt động trên cơ sở luật lệ, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; có vai trò và vị thế ngày càng tăng ở khu vực và thế giới.

Nhấn mạnh ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần củng cố đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh nội lực, đưa liên kết lên tầm mức cao hơn, xây dựng một Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. “Việt Nam luôn coi ASEAN là trụ cột – là ưu tiên chiến lược. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục gắn bó và nỗ lực cùng các nước thành viên xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực thi nghiêm túc, hiệu quả các cam kết và hợp tác chặt chẽ thực hiện thành công Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột Cộng đồng, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”.

Thống nhất phương án không nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển

Ngày 9/8, nguồn tin từ Bộ TN&MT cho biết, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan vừa có văn bản thỏa thuận, thống nhất không nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Công ty THHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận.

Cụ thể Bộ TN&MT thống nhất phương án mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề xuất, toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

khong nhan chim 1 trieu m3 bun nhiet dien vinh tan 1 xuong bien binh thuan hinh 2

Khu vực đổ là nơi san lấp cho khu neo trú tàu thuyền và phần diện tích này trước đó Công ty Cổ phần cảng tổng hợp Vĩnh Tân đã thỏa thuận, đồng ý cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đổ khối lượng bùn cát nạo vét.

Bộ TN&MT thống nhất với UBND tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các nhà đầu tư về sự cần thiết phải xây dựng và sớm vận hành các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nhằm đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và an ninh năng lượng Quốc gia.

Bộ TN&MT đặc biệt hoan nghênh Công ty Cổ phần cảng tổng hợp Vĩnh Tân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc chia sẻ diện tích đổ vật chất nạo vét.

Trên các cơ sở của văn bản thỏa thuận này, Bộ TN&MT sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ vật chất nạo vét xuống khu vực cảng tổng hợp Vĩnh Tân trong phần diện tích mà đơn vị này đã thỏa thuận dự kiến cho đổ vật chất nạo vét của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

14 cựu cán bộ sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm lĩnh án

Sau 2 ngày xét xử, phiên tòa xét xử vụ án sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 8-9/8 đã quyết định tuyên phạt:
1. Nguyễn Xuân Trường – cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 6 năm 6 tháng tù

2. Nguyễn Văn Sơn – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 36 tháng tù

3. Lê Đình Thuần – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 42 tháng tù

4. Nguyễn Tiến Triển – cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

5. Nguyễn Văn Bột – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 18 tháng tù treo

6. Nguyễn Văn Đức– cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

7. Bùi Văn Dũng– cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

8. Bùi Văn Hồng– cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

9. Nguyễn Văn Minh– cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm: 24 tháng tù

10. Nguyễn Văn Khang– cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm: 24 tháng tù

11. Phạm Hữu Sách– cựu Trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức: 24 tháng tù cho hưởng án treo

12. Đinh Văn Dũng– cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 30 tháng tù

13. Bạch Văn Đông- cựu Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 30 tháng tù

14. Trần Trung Tấn – cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 24 tháng tù treo.

tuyen an doi voi 14 cuu can bo sai pham dat dai o xa dong tam hinh 1
HĐXX công bố bản án sơ thẩm

Về trách nhiệm dân sự HĐXX quyết định tách ra khỏi vụ án này, nếu có yêu cầu sẽ xử lý trong một phiên tòa khác.

HĐXX kiến nghị UBND huyện Mỹ Đức giải quyết dứt điểm các vấn đề đất đai còn tồn tại ở xã Đồng Tâm trên cơ sở các quy định của pháp luật nhưng cũng cần đảm bảo ổn định cho nhân dân… 

Đau lòng thi thể 4 cháu bé chết đuối ở giếng làng

Tối ngày 10/8, người dân thôn Nam Điện, xã Nam Dương phát hiện thi thể 4 cháu bé nổi trên mặt nước giếng trong khu vực chùa Hàm Long.

phat hien thi the 4 chau be chet duoi o gieng lang hinh 1
Giếng làng nơi phát hiện thi thể 4 cháu bé. Ảnh: Quang Huấn.

Đó là Nguyễn Thị Thảo Vân (SN 2006), Thân Thị Trà Mi (SN 2006) và hai chị em ruột Mạc Thị Tuyến (SN 2003) và Mạc Thị Tuyền (SN 2005). Trước đó, các em cùng rủ nhau đi chơi, đến muộn gia đình không thấy về nên đã đi tìm. Người dân cho biết, khu vực giếng chùa có diện tích khoảng 150 m2, độ sâu 2 m và vừa mới được tu sửa lại.

Sau khi vụ tai nạn thương tâm xảy ra, chính quyền địa phương đã kịp thời thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ gia đình tổ chức lễ mai táng cho các nạn nhân.

Vụ nữ sinh 17 tuổi bị bắn chết rúng động Đồng Nai

Tối 11/8, một vụ nổ súng đã xảy ra tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Một nam thanh niên đã bắn chết một nữ sinh lớp 11.

Nạn nhân là Lê Hương Thảo Linh (17 tuổi, ngụ xã Bình Sơn, huyện Long Thành). Hung thủ gây án được xác định là Nguyễn Trung Thực (34 tuổi, thường gọi Trung, ngụ xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai).

noi da ga ly lich bat hao cua hung thu ban chet ban gai la nu sinh lop 11 hinh 1
Hung thủ gây án rồi tự sát.

Sau khi gây án, Trung đã chạy vào rẫy khoai mì lẩn trốn rồi tự sát. Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ một khẩu súng, vỏ đạn đang được giám định, điều tra.

Nguồn tin từ một cán bộ điều tra của Công an huyện Long Thành, Trung là người có có tiền án về trộm cắp tài sản và từng liên quan đến một vụ án ma túy, mới đi tù về.

Cùng ngày, gia đình tổ chức lễ tang cho nữ sinh bị bắn chết là Lê Hương Thảo Linh. Tại đây, có rất nhiều người thân, hàng xóm, bạn bè của Linh đến chia buồn, tiễn đưa Linh.

Theo một người dân, Trung là người có ngoại hình gầy, xăm hình, nhìn mặt rất hung dữ.

Trung có kinh doanh trò chơi bắn cá và hoạt động xã hội đen, bảo kê cho những người kinh doanh mô hình này ở địa phương. Do vậy, người dân rất ít tiếp xúc và không muốn giáp mặt, giao tiếp với người này.

Đến hơn 22h ngày 11/8, Công an tỉnh Đồng Nai tìm thấy thi thể nghi Trung tại vườn khoai mì thuộc xã Suối Trầu, huyện Long Thành. Khu vực này cách ngôi nhà anh ta bắn chết nữ sinh khoảng 800m.

Hội Nhà văn Hà Nội có tân Chủ  tịch

Sau 2 ngày diễn ra, Đại hội Hội nhà văn Hà Nội đã bầu được Ban Chấp hành khóa 12 – nhiệm kỳ 2015 – 2020 gồm 8 người: Nguyễn Thị Thu Huệ, Trần Hữu Việt, Nguyễn Sĩ Đại, Bùi Việt Mỹ, Trần Quang Quý, Y Ban, Nguyễn Việt Chiến, Trần Gia Thái.

nha van nguyen thi thu hue duoc bau lam chu tich hoi nha van ha noi hinh 3
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ phát biểu tại đại hội

Trong đó, với 100% phiếu bầu từ các thành viên Ban Chấp hành, nữ nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã được bầu làm Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội. Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và nhà thơ Trần Quang Quý được bầu làm Phó Chủ tịch.

Điều đáng nói là trước đó, trong danh sách gồm 17 người đề cử do Ban Chấp hành đưa ra không có tên của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ. Lý giải về sự việc này, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cho biết: “Trước Đại hội toàn thể diễn ra trong 2 ngày 8-9/8 thì đã có 2 đại hội cơ sở, trong đó đã đề cử được 33 người vào Ban Chấp hành, có tên tôi. Tuy nhiên, khi ban chuẩn bị Đại hội thu gọn lại danh sách chỉ còn có 17 người thì đã loại tôi ra. Sau nhiều tranh cãi, Đại hội đã quyết định chập 2 danh sách lại với nhau để đưa ra 22 người cuối cùng thì lại có tôi”.

Dự kiến, BCH mới sẽ có 11 người nhưng do thời gian hạn chế cũng như sự mệt mỏi của việc phải bầu nhiều lần cho đủ số phiếu quá bán mà kết quả chỉ còn 8 người trong BCH như trên. Trong thành phần BCH mới chỉ có nhà văn, nhà thơ mà chưa có người ở mảng lý luận, phê bình./.

Minh Hòa/VOV.VN (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *