(kontumtv.vn) – Giá điện sẽ được điều chỉnh 6 tháng/lần, Thay đổi về lương và mức đóng bảo hiểm xã hội từ 1/7, Vụ án Phương Nga-Cao Toàn Mỹ… là các sự kiện đáng chú ý.

Chủ tịch nước thăm chính thức Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 28/6-1/7.

viet nam trong tuan nong viec thanh tra tai san 2 giam doc o yen bai hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp hẹp và hội đàm với Tổng thống Nga Putin, hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga; có các cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov và các chuyên gia Viện Nghiên cứu Dược liệu và Tinh dầu quốc gia Liên bang Nga.

Chủ tịch nước cũng đã đặt vòng hoa tại Mộ Liệt sỹ vô danh, Lăng V.I. Lenin, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; phát biểu khai mạc tại Diễn đàn doanh nghiệp với sự tham gia của doanh nghiệp hai nước, gặp gỡ các cựu chiến binh và chuyên gia Nga đã làm việc tại Việt Nam và đại diện Hội hữu nghị Nga – Việt, thăm thành phố Saint-Peterburg.

Trước đó, trưa 28/6, theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Minsk, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Belarus A.G. Lukashenko, hội kiến Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội Cộng hòa Belarus V.P. Andreichenko, Thủ tướng Cộng hòa Belarus A.V. Kobyakov…

UBND Yên Bái chủ động đề nghị thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TN-MT

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến tài sản nhà, đất của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (là vợ ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái), ngày 8/6, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra vụ việc theo thẩm quyền.

viet nam trong tuan nong viec thanh tra tai san 2 giam doc o yen bai hinh 3

Tuy nhiên, trước những ý kiến băn khoăn, quan ngại về tính khách quan, minh bạch của cuộc thanh tra, vì đối tượng thanh tra là hộ gia đình ông Phạm Sỹ Quý – người thân của Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm, UBND tỉnh Yên Bái đã chủ động đề nghị Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra vụ việc để đảm bảo tính khách quan, minh bạch.

Chiều 27/6, tại UBND tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định số 1614 của Tổng Thanh tra Chính phủ. Theo đó, Đoàn thanh tra do ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn, tiến hành thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của UBND tỉnh Yên Bái đối với thửa đất tại Tổ 42, Tổ 52, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái có liên quan đến hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ; việc chấp hành pháp luật về phòng chống tham nhũng đối với người có nghĩa vụ phải kê khai liên quan đến thửa đất tại Tổ 42, Tổ 52, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái của gia đình bà Hoàng Thị Huệ.

Tại buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2017 được Bộ Công an tổ chức, đại diện Bộ Công an đã thông tin về vấn đề được báo chí đặt câu hỏi liên quan khu biệt thự “khủng” được cho là của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

Trung tướng Nguyễn Văn Lưu – Chánh Thanh tra Bộ Công an cho biết, Bộ mới chỉ nhận được thông tin trên qua báo chí. Bộ sẽ tiến hành nắm tình hình, căn cứ luật thanh tra và các quy định của Chính phủ về kê khai, minh bạch tài sản, nếu đủ căn cứ sẽ tiến hành thanh tra, làm rõ. Khi có kết luận thanh tra, Bộ sẽ có thông tin chính thức tới các cơ quan báo chí.

Giá điện sẽ được điều chỉnh 6 tháng một lần

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg, thay thế Quyết định số 69/2013/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, áp dụng cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện lực và sử dụng điện có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2017.

viet nam trong tuan nong viec thanh tra tai san 2 giam doc o yen bai hinh 5

Theo quyết này, hằng năm, sau khi kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành.

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán điện bình quân giảm so với giá bán điện bình quân hiện hành thì giá điện được điều chỉnh giảm. Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán điện bình quân tăng từ 3% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành thì giá điện được phép điều chỉnh tăng.

Quyết định của Thủ tướng quy định thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất. Sau khi tăng giá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam lập hồ sơ báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính để kiểm tra, giám sát.

Thay đổi về lương và mức đóng bảo hiểm xã hội từ 1/7/2017

Từ 1/7/2017, Nghị định 47 của Chính phủ có hiệu lực. Nghị định quy định mức lương cơ sở năm 2017, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang… Cụ thể, mức lương cơ sở sẽ tăng từ mức 1.210.000 đồng/tháng lên 1.300.000 đồng/tháng. Như vậy, mức lương cơ sở sẽ tăng 90.000 đồng/tháng so với hiện nay.

viet nam trong tuan nong viec thanh tra tai san 2 giam doc o yen bai hinh 6

9 nhóm đối tượng được xếp hưởng mức lương, phụ cấp theo Nghị định này bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội và hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành công văn 2159/BHXH-BT, hướng dẫn mức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp và thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn theo mức lương cơ sở mới; từ ngày 1/7/2017.

Đối tượng áp dụng được quy định tại Điều 2 Nghị định số 47/2017/NĐ-CP. Trong đó, người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng và người hưởng chế độ phu nhân, phu quân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2, Khoản 4 Điều 123 – Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Từ 1/7/2107, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng thay đổi, mức cao nhất là 26.000.000 đồng/tháng (1.300.000 đồng/tháng x 20 lần).

Vụ án Phương Nga-Cao Toàn Mỹ: Luật sư phân tích những tình tiết mới

Chiều 29/6, TAND TP.HCM kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa này thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận không chỉ bởi vì tính chất và diễn biến vụ án, mà nhiều người còn quan tâm và đánh giá cao những hoạt động cải cách tư pháp của các cơ quan tố tụng theo tinh thần Nghị quyết 49 ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị.

 

viet nam trong tuan nong viec thanh tra tai san 2 giam doc o yen bai hinh 7

Tại phiên tòa, việc thực hiện cải cách tư pháp rõ nhất đó là chủ tọa và HĐXX đã tôn trọng quyền tranh tụng, cho phép các luật sư tìm hỏi để làm sáng tỏ vụ việc, mà không hạn chế thời gian thẩm vấn.

Đa số luật sư tham gia bào chữa cho các bên đều tích cực, chủ động tranh tụng tại tòa.

Hội đồng xét xử lắng nghe hết ý kiến của người bị hại, nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để tìm ra sự thật và làm rõ ngay tại phiên tòa.

Nhiều luật sư và dư luận cũng đánh giá cao việc điều hành phiên tòa của Chủ tọa Thẩm phán Vũ Thanh Lâm – Phó Chánh Tòa hình sự TAND TP.HCM khi ông xử lý ngay các vấn đề pháp lý liên quan đến tố tụng hình sự…

Sau nhiều ngày xét xử, HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ Hoa hậu Phương Nga và đồng phạm bị tố cáo lừa đảo cho Viện KSND TPHCM để điều tra bổ sung. HĐXX cũng đã cho phép thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung, từ tạm giam sang tại ngoại.

Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ khai thác đá ở Vịnh Hạ Long

Trao đổi với PV VOV.VN chiều ngày 28/6, ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL) cho biết, cục đã gửi công văn yêu cầu Quảng Ninh kiểm tra hoạt động khai thác đá trên Vịnh Hạ Long.

viet nam trong tuan nong viec thanh tra tai san 2 giam doc o yen bai hinh 9

Công văn được Cục Di sản Văn hóa gửi cho UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: “Thời gian qua, báo chí đã phản ánh việc một số núi đá vôi bị khai thác trái phép tại phường Hà Tu, thành phố Hạ Long và phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả để lấy làm hiện vật xây dựng, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường Vịnh Hạ Long.

Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra tình hình thực tế và sớm báo cáo về Bộ VH-TT&DL trước ngày 30/6/2017″.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho hay, việc khai thác đá xảy ra nghiêm trọng đã được báo chí phản ánh khá rõ. Tuy nhiên, phía Bộ vẫn phải chờ nội dung báo cáo từ Quảng Ninh mới có thể đưa ra giải pháp xử lý được.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng vào cuộc làm rõ, đồng thời phê bình đơn vị quân đội có hoạt động khai thác đá tại khu vực vùng đệm vịnh Hạ Long.

AFF ủng hộ kiến nghị của VFF về nguyên tắc bốc thăm tại SEA Games 29

Sáng 1/7, tại Nha Trang đã diễn ra cuộc họp lần thứ 11 của Hội đồng AFF nhiệm kỳ 2015/2019. Trong cuộc họp, ngoài việc thông qua các kế hoạch hoạt động của bóng đá Đông Nam Á vào tháng 8 tới, thì vấn đề đang được quan tâm hiện nay về nguyên tắc bốc thăm môn bóng đá và futsal tại SEA Games 29 cũng được vào chương trình.

viet nam trong tuan nong viec thanh tra tai san 2 giam doc o yen bai hinh 10

Tại cuộc họp, đại diện của LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã nêu rõ quan điểm trước Hội đồng AFF về nguyên tắc bốc thăm môn bóng đá nam, nữ và futsal nam, nữ tại SEA Games 29 mà chủ nhà Malaysia mới công bố.

Theo đó, đây là nguyên tắc bốc thăm lần đầu tiên được áp dụng tại SEA Games và không theo thông lệ quốc tế đang được áp dụng tại các giải thi đấu bóng đá. Việc chủ nhà Malaysia được quyền chọn bảng đấu sau khi các đội đã bốc thăm xong sẽ dẫn đến sự thiếu khách quan và không đảm bảo cân bằng về chuyên môn giữa các bảng đấu.

Qua phân tích và thảo luận, các thành viên Hội đồng AFF nhất trí với ý kiến đánh giá của đại diện LĐBĐ Việt Nam, đồng thời thông qua đề xuất sẽ gửi kiến nghị tới LĐBĐ châu Á có ý kiến chính thức đối với BTC SEA Games 29 về nguyên tắc bốc thăm môn bóng đá, futsal tại SEA Games 29./.

 

Hải Nguyễn/VOV.VN (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *