(kontumtv.vn) – Hội nghị Trung ương 3, cấp 23 tỷ đồng tiền bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi, bảo vệ Bệnh viện Nhi chặn xe cấp cứu…là những sự kiện đáng chú ý.

Bổ sung nhiều điểm mới về trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Chính trị

Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã hoàn thành Chương trình đề ra.

Hội nghị đã thảo luận và nhất trí thông qua về nguyên tắc nội dung Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XII; coi đây là những văn bản rất quan trọng cụ thể hoá Điều lệ Đảng, tạo cơ sở để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong Đảng và đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

vn trong tuan: phan no bao ve chan xe cap cuu cho benh nhi hap hoi hinh 0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất ban hành Quy định thi hành Điều lệ Đảng, Quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng. Hội nghị đã thảo luận và thống nhất cao với các tờ trình và dự thảo quy định của Bộ Chính trị, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, cụ thể và góp ý kiến trực tiếp vào các dự thảo quy định, nhất là những nội dung mà qua thực tiễn thi hành còn có những vướng mắc, bất cập.

Hội nghị đã nhất trí về việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ban Chấp hành Trung ương hoan nghênh Bộ Chính trị, sau khi bầu được Quốc hội khoá XIV (2016 – 2021), đã tích cực chuẩn bị các phương án nhân sự để trình Hội nghị lần này.
Tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Để hoàn thành được mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2016 theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, mạnh dạn đột phá, tìm ra các giải pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay. Ưu tiên cho những vấn đề cần tháo gỡ giải quyết, như: Tập trung sức phát triển kinh tế – xã hội; thực hiện có hiệu quả ba đột phá chiến lược; chủ động giải quyết tốt vấn đề cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước; cơ cấu lại ngân sách nhà nước, xử lý nợ xấu và bảo đảm an toàn nợ công; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Hoàng Sa

Ngày 4/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5-11/7/2016 với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: Hành động này của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

vn trong tuan: phan no bao ve chan xe cap cuu cho benh nhi hap hoi hinh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình 

Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cấp cứu

Ngày 6/7, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên tiếng về clip ghi lại cảnh đôi co giữa tài xế xe cứu thương và bảo vệ tại cổng bệnh viện, khẳng định một số thông tin trên mạng xã hội là chưa chính xác khi chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc và thực tế không có việc bảo vệ ngăn cản ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

vn trong tuan: phan no bao ve chan xe cap cuu cho benh nhi hap hoi hinh 2
Hình ảnh bảo vệ khóa xe cứu thương. Ảnh cắt từ clip.

Tuy nhiên, đến sáng 7/7, trên mạng Facebook tiếp tục xuất hiện clip thứ 2 cũng về sự việc này. Đây là clip của một Facebooker mang tên Dung Bui Tien với status: “Bệnh viện Nhi Trung ương hôm đó, mình cũng có mặt tại đó và quay được, bức xúc thật” ghi lại cảnh trên xe cứu thương có một em bé hấp hối và một y tá ngồi cạnh bóp bóng trợ thở. Bên ngoài, một người phụ nữ khóc lóc, giận dữ vì bảo vệ của bệnh viện không cho xe chở bệnh nhân ra khỏi viện. Bệnh nhi nằm trong xe là Trần Công D, sinh ngày 9/10/2015 (Tam Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An) bị tim bẩm sinh nặng, giãn não thất và suy dinh dưỡng nặng, dù đã được phẫu thuật nhưng tình trạng đa dị tật, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, nên gia đình đã xin về.
Chiều 7/7, ông Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện bày tỏ sự không hài lòng đối với hành vi ứng xử của bảo vệ trong đoạn clip mà các trang mạng xã hội ghi lại, đồng thời xin lỗi người dân về những hành vi đó.
Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục họp với các đơn vị liên quan, trong đó có lực lượng Công an phường và Công an quận để tiếp tục làm rõ vụ việc nhằm đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp nhất.

Cùng ngày, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin do báo chí và các trang mạng xã hội phản ánh, đề xuất giải pháp xử lý và báo cáo về Bộ trước ngày 15/7.

Giá vàng “nhảy múa”, nhà đầu tư chóng mặt

Ngày 6/7, giá vàng trong nước lập đỉnh mới ở mức 38 triệu đồng/lượng và trong phút chốc đã tiến sát mốc 40 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong ngày 7-8/7, giá vàng lại giảm mạnh về mức trên 36 triệu đồng/lượng. Vàng leo dốc rồi lại đổ đèo khiến nhiều người phát cuồng đi mua.

vn trong tuan: phan no bao ve chan xe cap cuu cho benh nhi hap hoi hinh 3
Giá vàng giảm, người dân thận trọng khi mua, bán vàng. (Ảnh minh họa: Internet)

Trước việc giá vàng trong nước biến động mạnh, Đại diện NHNN cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang bám sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-C.

Đồng thời khẳng định, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Đã cấp 23 tỷ đồng tiền bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi

Liên quan vấn đề bồi thường án oan sai của ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình), tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Trần Việt Hưng cho biết, trường hợp của ông Phi, Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) đã đồng ý cấp 23 tỷ đồng để TAND Tối cao, Tòa án tỉnh Thái Bình bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi.

Tuy nhiên theo quy định hiện hành, việc tiến hành bồi thường trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của ngành tòa án, chính vì thế đến thời điểm này Cục Bồi thường nhà nước chưa nhận được văn bản theo đường chính thức.

vn trong tuan: phan no bao ve chan xe cap cuu cho benh nhi hap hoi hinh 4
Ông Lương Ngọc Phi tự bảo vệ mình ở phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Phi Long)

Ngày 27/11/2015, Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình đã có văn bản số 01/2015QĐ-PT quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự liên quan đến vụ án oan đối với ông Lương Ngọc Phi (68 tuổi, trú tại 463, đường Lý Thái Tổ, tổ 16, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, Giám đốc Công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình) bị khởi tố bị về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN, trốn thuế vào tháng 4/1998.
Lý do tòa đình chỉ xét xử vì cả hai bên nguyên đơn lẫn bị đơn đã rút toàn bộ kháng cáo. Việc đình chỉ này cũng đồng nghĩa bản án sơ thẩm của TAND thành phố Thái Bình xét xử vụ kiện vào tháng 8/2015 có hiệu lực pháp luật.
Sau khi phiên tòa phúc thẩm bị đình chỉ xét xử, bản án sơ thẩm tuyên buộc ông Lương Ngọc Phi được bồi thường oan sai gần 23 tỷ đồng có hiệu lực pháp luật. Đây được coi là số tiền bồi thường oan sai lớn nhất từ trước đến nay.
Ông Lương Ngọc Phi bị khởi tố bị về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN, trốn thuế vào tháng 4/1998.

Ngày 29/9/1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Phi tổng cộng 17 năm tù giam cho 2 tội danh trên. Một tháng sau khi ông Phi bị bắt, cơ quan công an đã đem hóa giá toàn bộ tài sản của ông và công ty.
Năm 2001, Viện KSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án oan sai và trả tự do cho ông Phi; đồng thời TAND tỉnh Thái Bình đã xin lỗi công khai ông Phi tại nơi cư trú. Tuy nhiên, sau đó ông Phi đã phải mất 15 năm đi đòi bồi thường oan sai.

Lò vôi bất ngờ đổ sập, 5 người chết tại chỗ

Khoảng 14h ngày 3/7, tại khu 6 Vạn Chánh, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, một vụ sập lò vôi bất ngờ xảy ra làm 5 người tử vong thương tâm.

vn trong tuan: phan no bao ve chan xe cap cuu cho benh nhi hap hoi hinh 5
Khu vực lò vôi bị sập. (ảnh: laodong.com.vn).

Theo đó, lò vôi bị sập thuộc sở hữu của ông Văn, đóng trên địa bàn huyện, đang trong quá trình sửa chữa thì bất ngờ đổ sập. Trong số 5 công nhân lao động gặp nạn, có 1 người là con trai, 1 người là con nuôi của chủ lò vôi, 3 người còn lại là lao động tự do tại địa phương.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng địa phương đã có mặt, nhanh chóng cùng với người dân đưa các nạn nhân ra ngoài nhưng cả 5 người đã tử vong.

5 học sinh Bắc Giang chết đuối thương tâm

Vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra vào cuối giờ chiều 4/7 tại thôn Hưng Đạo, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

5 em nhỏ gồm: Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Minh, Phạm Hồng Ngát, Nguyễn Thị Tươi và Phạm Thị Oanh (cùng 12 tuổi, học tại Trường THCS Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa) đi chăn trâu ngoài cánh đồng thôn Hưng Đạo.
Do trời nắng nóng, Thành với Minh rủ nhau nhảy xuống ao giữa cánh đồng để tắm. Vì mực nước quá sâu nên hai em chới với kêu cứu. Ngát, Tươi và Oanh thấy vậy lao ra đưa tay kéo bạn lên thì cùng bị ngã luôn xuống ao.
Chính quyền xã Đông Lỗ tổ chức đưa thi thể các em lên và cùng gia đình lo an táng vào 20h30’ cùng ngày.

UBND huyện Hiệp Hòa đã hỗ trợ mỗi gia đình có học sinh thiệt mạng 3 triệu đồng, UBND xã Đông Lỗ hỗ trợ mỗi gia đình 1 triệu đồng.

Chú họ chém chết 2 cháu bé trong một gia đình

Tối 7/7, ông Phạm Văn Đạt – Phó Chủ tịch UBND huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) xác nhận, cùng ngày, trên địa bàn xã Nguyệt Ấn xảy ra vụ án mạng đặc biệt thương tâm. Hai em bé Lê Minh Đăng (7 tuổi) và Lê Ngọc Chi (5 tuổi) là hai anh em ruột đã bị một thanh niên dùng dao chém nhiều nhát gây tử vong.

vn trong tuan: phan no bao ve chan xe cap cuu cho benh nhi hap hoi hinh 6
Hung thủ Lê Văn Hồng đang được điều trị tích cực tại bệnh viện sau khi tự sát bất thành

Trước đó, khoảng 16h30’ ngày 7/7, đối tượng Nguyễn Văn Hồng (trú tại xã Nguyệt Ấn) có đến nhà anh Lê Thanh Hải (trú tại làng Pheo, xã Nguyệt Ấn) là bố của hai cháu bé trên chơi. Khi đến, đối tượng Hồng có biểu hiện khác thường, buông lời chửi bới, to tiếng với gia đình anh Hải.
Tiếp đó, Hồng bất ngờ dùng dao chém vào hai cháu Đăng và Chi, được người thân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng cả hai cháu đã tử vong sau đó. Sau khi chém hai cháu bé, hung thủ dùng dao tự đâm vào mình tự tử, nhưng bất thành.

Hiện nay, Công an huyện Ngọc Lặc và phòng chức năng Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ nghi phạm Hồng để điều tra vụ án./.

 

Minh Hòa/VOV.VN (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *