(kontumtv.vn) – “Tại sao bây giờ cứ đi thanh tra và kết luận thanh tra là dấm dấm dúi dúi, không thấy công khai và kéo dài rất nhiều ngày. Như vụ Yên Bái chẳng hạn, tại sao quãng lên quãng xuống?”.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Hùng nêu tại buổi thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội sáng nay.

Ông Hùng đề nghị trong báo cáo Chính phủ phải làm rõ hơn các số liệu về tham nhũng, không thể nói chung chung thu hồi tài sản tham nhũng tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Yên Bái,tham nhũng,kê khai tài sản,thanh tra tài sản
ĐBQH Hoàng Văn Hùng. Ảnh: Thuý Hạnh

“Báo cáo như này thì chịu, cử tri hỏi không biết trả lời sao. Vấn đề là thu bao nhiêu, số lượng tuyệt đối là bao nhiêu ngàn tỷ, trăm tỷ. Ví dụ có hàng nghìn tỷ nhưng năm ngoái thu được 10 triệu, năm nay thu được 12 triệu thì cũng là tăng, nhưng không có ý nghĩa”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, vừa qua, nhân dân đã rất phấn khởi khi một loạt vụ án tham nhũng được xử lý rất nghiêm. Khi đi tiếp xúc cử tri, đặc biệt các lão thành cách mạng hoan nghênh: “Đảng và Nhà nước không quyết tâm thế này thì chết”.

“Chúng ta đang xây dựng luật Phòng chống tham nhũng, toàn bộ số liệu những vụ án liên quan tham nhũng mà không có số liệu thu hồi cụ thể thì không biết đằng nào mà lần”, ông Hùng đặt vấn đề.

Phó đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đề nghị báo cáo của Chính phủ cũng phải đánh giá rõ hơn công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng và vấn đề thu hồi tài sản liên quan đến tham nhũng.

“Tại sao bây giờ cứ đi thanh tra và kết luận thanh tra là dấm dấm dúi dúi, không thấy công khai và kéo dài rất nhiều ngày. Như vụ Yên Bái chẳng hạn, tại sao quãng lên quãng xuống?”, ĐB Hùng đặt câu hỏi.

Theo ông Hùng, thanh tra nói kéo dài là vì cần giải trình. Nhưng nếu vụ nào cũng bảo cần phải giải trình như thế thì không ổn.

“Chính anh là người chấp hành pháp luật thì anh phải tuân thủ nghiêm. Đề nghị chỗ này phải dứt điểm, anh thấy khó thì phải tăng người lên, khó thì phải tính toán. Hết lần này đến lần khác không công bố thì nhân dân hoài nghi. Cái này chúng ta không thể không rõ ràng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến thanh tra tài sản của GĐ Sở TN&MT Yên Bái – ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng, việc thanh tra, kết luận vừa qua mới chỉ thấy đến cấp lãnh đạo TP Yên Bái chịu trách nhiệm.

“Cả vùng đất nông nghiệp lớn như thế mà bằng thủ thuật quay sang thành ra kinh doanh bất động sản mà chẳng nhẽ lãnh đạo tỉnh không có trách nhiệm gì? Cử tri băn khoăn hỏi nhưng chúng tôi vẫn chưa trả lời được”, bà Khánh nêu vấn đề.

Thiếu vụ bổ nhiệm ‘thần tốc’ tại Thanh Hoá

ĐB Trần Thị Quốc Khánh nêu, các vụ bổ nhiệm “thần tốc” đều đưa vào báo cáo, riêng vụ Thanh Hoá không có.

“Riêng Thanh Hoá là sự việc người ta không nghĩ là người nhà nữa mà vấn đề liên quan đến lãnh đạo cấp cao đứng đầu tỉnh, nhưng không biết báo cáo Chính phủ có đề cập đến không mà báo cáo không gửi đến ĐBQH”, bà Khánh thắc mắc.

 

Thúy Hạnh – Hương Quỳnh/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *