(kontumtv.vn) – Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 22/8 khi được hỏi về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bà Hằng cho biết: Như đã thông tin vào ngày 16/8, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng mọi biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Một lần nữa chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982”, Người Phát ngôn nhấn mạnh.

Liên quan tới việc Phát Ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố vùng tàu Hải Dương 8 đang hoạt động thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc, bà Hằng nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, chúng tôi đã nói rõ nhiều lần. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam có những biện pháp và hành động nào trước hành vi xâm phạm của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc, bà Hằng cho biết: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế.

Thùy Dung/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *