(kontumtv.vn) – Không phải bầu Đức, người có tiếng nói cao nhất ở Học viện Arsenal-HAGL JMG mà mọi quyết định sử dụng người của HLV Graechen ở tuyển U19 Việt Nam đều có sự chỉ đạo từ Học viện JMG toàn cầu.

Khi thử nghiệm đội hình phụ ở nhiều trận cầu quan trọng tại Giải U22 Đông Nam Á, đặc biệt là 2 trận thua U22 Malaysia 0-2 và hòa chủ nhà Brunei 2-2, HLV người Pháp Guillaume Graechen đã bị giới chuyên môn chỉ trích rất nhiều. Thế nhưng, ông vẫn bảo vệ quan điểm trong cách chọn người và điều đó đã ít nhiều thể hiện được sự hợp lý nếu xét toàn diện giải đấu mà tuyển U19 Việt Nam về nhì.

Nhiều ý kiến đánh giá U19 Myanmar, đội giành chiến thắng 4-3 trong trận chung kết trước U19 Việt Nam, mới là đội bóng thi đấu hợp lý, nhất là thể lực vượt trội. Các thành viên U19 Việt Nam không phủ nhận điều đó. Thậm chí, họ còn thẳng thắn nhìn nhận sự tiến bộ tuyệt vời của đối thủ.

U19 Việt Nam, Graechen
HLV Graechen thường xuyên xáo trộn đội hình U19 Việt Nam

Tuy nhiên, nhìn lại quá trình chuẩn bị của các cầu thủ trẻ Việt Nam, giải U22 thực sự đã ghi nhận sự trưởng thành của thầy trò Graechen. Khó có đội bóng nào vừa nghỉ hè gần một tháng, sau đó chỉ tập luyện trở lại được 1 ngày phải lên đường dự giải, rồi căng sức thi đấu đến 7 trận chỉ trong 16 ngày.

Mật độ thi đấu dày đặc như vậy đã lý giải sự xuống sức của các cầu thủ trẻ Việt Nam trước đội Myanmar – được đá ít hơn (6 trận) lại có ngày nghỉ dài hơn. Nếu không xét đến trận chung kết thì những quyết định về dùng người của HLV Graechen từ vòng bảng cho đến bán kết đều hợp lý.

Đơn cử là vị trí của Ksor Úc, người đá khá tệ ở trận thua Malaysia và hòa Brunei, bị báo chí chỉ trích rất nhiều. Thế nhưng sau đó, Ksor Úc thi đấu chững chạc khi thay trung vệ Đông Triều ở trận bán kết thắng Thái Lan. Tất cả là nhờ việc được thi đấu nhiều đã giúp hậu vệ này càng đá càng tự tin.

Có ý kiến cho rằng HLV Graechen chỉ giỏi về sư phạm chứ không thể là một HLV trận mạc. Thậm chí, vài HLV có tiếng ở V-League cũng bày tỏ thái độ chê bai lối chơi của U19 Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ những trợ lý theo sát đội bóng mới thấy nhiều quyết định của HLV Graechen đã thể hiện sự chính xác, khoa học.

“Không ai có thể chỉ đạo chuyên môn được Graechen, kể cả bầu Đức. Không phải Graechen bảo thủ mà bất cứ quyết định nào về chiến thuật hay nhân sự, ông ấy đều thông qua hội đồng huấn luyện của Học viện JMG toàn cầu ở Pháp và Bỉ. Trước mỗi trận đấu, phía JMG toàn cầu và Graechen trao đổi rất nhiều về thông số từng người và quyết định khi đó mới được họ thống nhất đưa ra” – một thành viên ban huấn luyện tiết lộ về vị HLV người Pháp.

Đã rất nhiều lần HLV Graechen khẳng định Giải U22 Đông Nam Á không phải là mục tiêu hàng đầu của các cầu thủ U19 Việt Nam. Mục tiêu của vị HLV người Pháp là ở 2 giải đấu tại Hà Nội và Myanmar, nơi U19 Việt Nam phải chạm trán với các đối thủ rất mạnh của châu lục.

Bóng đá Việt Nam đã quá nhiều lần chứng kiến các đội tuyển – từ cấp đội trẻ lên tuyển quốc gia – thường “thử kêu đốt tịt”. Khi HLV Graechen vẫn được chỉ đạo bởi một hội đồng những chuyên gia giỏi từ Pháp và Bỉ, U19 Việt Nam còn có hy vọng thoát khỏi cái dớp đó và sẽ chọn được đúng điểm rơi phong độ.

Thể lực cải thiện đáng kể

Trái với ý kiến chỉ trích của một số HLV Việt Nam, có thể nói thể lực của U19 Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Chỉ sau 1 năm, ngoài cân nặng trung bình tăng lên 5-7 kg/người, chiều cao và sức bền của U19 Việt Nam cũng được cải thiện rất nhanh.

Sau một tuần tập thể lực ở Trung tâm TDTT Hàm Rồng, HLV Graechen tự tin cho rằng U19 sẽ chơi thuyết phục ở giải đấu U19 Đông Nam Á khởi tranh ở Hà Nội vào ngày 5-9.

Theo Minh Ngọc (nld.com.vn)/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *