(kontumtv.vn) – Tại ngày đầu tiên trong phần xét hỏi, các bị cáo trong đại án tham nhũng tại Vinashinlines không nhận tội.

Ngày 16/2, Tòa án Hà Nội đưa vụ đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

Được dẫn giải lên phòng xử, trước ống kính phóng viên, Giang Kim Đạt – cựu quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines, nhân vật chủ chốt trong vụ án này, nở nụ cười bí hiểm.

dai an tham nhung vinashinlines va nu cuoi bi hiem cua giang kim dat hinh 1
Giang Kim Đạt nở nụ cười khi rời khỏi xe thùng.

Đây không phải là lần đầu tiên cựu quyền trưởng phòng Giang Kim Đạt nở nụ cười trước truyền thông. Phiên tòa diễn ra cuối tháng 1/2017 (phiên tòa bị hoãn do vắng LS và một số người liên quan), trước vành móng ngựa, Giang Kim Đạt cũng nở nụ cười.

Tại phần xét hỏi ngày 16/2, khi VKS công bố xong bản cáo trạng, được chủ tọa cho nêu quan điểm, Giang Kim Đạt bác truy tố.

Anh ta không đồng tình quan điểm cáo buộc của cơ quan tiến hành tố tụng là bị cáo đã thống nhất với Trần Văn Liêm – cựu TGĐ Vinashinlines trong hành vi tham ô tài sản. Đạt cho rằng, mình chỉ làm theo lệnh của cấp trên.

Không chỉ Giang Kim Đạt, bị cáo Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng cũng bật nụ cười, chối tội.

Trong phiên tòa, khi HĐXX thẩm vấn liên quan khoản tiền 110.000 USD hoa hồng trong mua 3 tàu cho Vinashinlines, mà trước đó bị cáo Trần Văn Liêm khai đã đưa cho cựu kế toán, ông ta vừa cười vừa chối tội.

Trần Văn Khương cho rằng, mình không nhận bất kỳ đồng nào. Lời khai của Trần Văn Khương tại tòa được cho là quanh co, trong khi bản thân bản tường trình tự viết và bút lục lời khai tại cơ quan điều tra đều cho thấy, Khương nhận tiền từ cựu TGĐ.

Trong một bút lục được công bố cho biết, Trần Văn Khương đã nhận được số tiền 120.000 USD từ cựu TGĐ. Số tiền này được gói trong giấy bạc. Liêm bảo Khương quản lý số tiền này và để ngoài sổ sách kế toán khi có việc thì chi tiêu theo chỉ đạo.

“Tôi đã đếm lại tổng cộng có 120.000 USD đều là loại tiền mệnh giá 100 USD. Sau đó, tôi ghi giấy biên nhận là đã nhận tiền và có sự chứng kiến của Giang Kim Đạt”, lời khai trong bút lục tại cơ quan điều tra của Trần Văn Khương.

Chủ tọa cũng công bố bản tường trình tự tay bị cáo viết. Trong bản tường trình, bị cáo còn vẽ cả sổ quỹ ghi ngày tháng năm nhận số tiền việc quản lý thu chi số tiền….

“Bản tường trình tự tay bị cáo tường trình, tự tay bị cáo vẽ, tự tay bị cáo viết, tự tay bị cáo ghi. Giờ ra tòa bị cáo phủ nhận sạch trơn” – chủ tọa nói.

Thái độ vừa cười vừa chối tội của cựu kế toán trưởng bị HĐXX đánh giá không thành khẩn.

Nhận “quà” hơn 711.000 USD, chia cho sếp hơn 150.000 USD?

Bị cáo Trần Văn Liêm cho rằng mình không hay biết khoản tiền hoa hồng trong việc mua 3 con tàu Vinashin Summner, Vinashin Island và Vinashin Phoenix.

dai an tham nhung vinashinlines va nu cuoi bi hiem cua giang kim dat hinh 2
Các bị cáo trong phiên tòa sáng 16/2

Theo cơ quan tố tụng, việc mua 3 con tàu này, đối tác đã chuyển khoản cho Giang Kim Đạt thông qua tài khoản của bị cáo Giang Văn Hiển hơn 711.000 USD.

Lời khai của cựu TGĐ cho biết, Đạt không nói số tiền đối tác chuyển là hoa hồng mà là “quà” cho anh em. Đạt cũng bảo số tiền này không nhiều.

Sau khi mua thành công 3 tàu, Đạt ba lần đến phòng đưa cho Trần Văn Liêm 150.000 USD. Bị cáo giữ lại 40.000 USD, còn lại đưa cho Trần Văn Khương 110.000 USD, để ngoài sổ sách.

Số tiền này là để chung chi cho “anh em” công ty. TGĐ Trần Văn Liêm, cũng phủ nhận việc ông ta biết Đạt nhận số tiền hơn 711.000 USD.

Về số tài sản được cơ quan tố tụng xác định là sử dụng tiền tham ô để mua, bị cáo Trần Văn Liêm không thừa nhận. Theo bị cáo, khi biết sếp có nhu cầu mua bất động sản thì Đạt đã giới thiệu với Giang Văn Hiển – bố của Đạt vì ông này làm bất động sản, biết nhiều dự án.

Ông ta cho rằng, mình là người trực tiếp làm việc với chủ đầu tư. Những căn hộ như tại dự án Sài Gòn Pearl, tại cao ốc Topaz Tower 2 và mảnh đất tại Khu du lịch sinh thái An Viên (Nha Trang, Khánh Hòa).

Về việc mua các căn hộ tiền tỷ, theo cựu TGĐ thực tế mình đã trả hơn 22.000 USD, số tiền còn lại Đạt bảo “thanh toán cho em lúc nào cũng được, anh em với nhau không ngại”.

Về mảnh đất ở Nha Trang, Trần Văn Liêm khai rằng ông ta và Đạt góp vốn để sau này xây khách sạn. Việc mảnh đất này đứng tên Trần Văn Liêm, bị cáo giải thích là vì chỗ anh em.

Về chiếc xe Mercedes được cơ quan tố tụng xác định là số tiền Đạt bỏ 57.000 USD để mua, theo lời khai của Trần Văn Liêm trong lần đi công tác vào khu chợ xe cũ, thấy chiếc xe “xinh đẹp”, giá phù hợp nên tính mua. Đạt nói, anh để đấy em nhập xe cho anh. Sau đó bị cáo Liêm đưa cho Đạt 10.000 USD để nhập xe ô tô. Tiền thuế xe, Liêm không trả vì nếu Đạt không đòi. “Anh em tôi sống với nhau như thế”, Trần Văn Liêm trình bày.

Theo cáo trạng, thời gian lãnh đạo Vinashinlines, Trần Văn Liêm và thuộc cấp đã thực hiện thỏa thuận với đối tác để nhận hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu… để bỏ ngoài sổ sách khoảng 260 tỷ đồng.

Để nhận số tiền này, bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt đã 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng. Các đối tác của Vinashinlines đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản.

Ngoài việc chia tiền mặt, các bị cáo còn sử dụng tiền để ngoài sổ sách kế toán của Vinashinlines mua bất động sản, sắm phương tiện cá nhân đắt tiền./.

Việt Đức/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *