(kontumtv.vn) – Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã rơi nước mắt sau khi nhận giải thưởng cho bộ phim. Cô xúc động vì được giải ngay tại quê hương Hà Nội của mình.

Tối 27/11, Lễ bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ III đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, khép lại 5 ngày hoạt động sôi nổi của các đại biểu điện ảnh, các nhà làm phim của Việt Nam và quốc tế.


Hai MC Thu Hằng và Đức Bảo dẫn dắt đêm bế mạc

Phát biểu trong Lễ bế mạc, TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, kiêm Giám đốc LHP Quốc tế Hà Nội khẳng định: “LHP đã đưa điện ảnh Việt Nam thêm một bước hội nhập với quốc tế bằng sự gắn kết trong khu vực và mở rộng ra thế giới. Tiếp nối với HANIFF 2012, LHP năm nay quy tụ đông đảo các tác phẩm có chất lượng cao. Các phim lựa chọn vào các khu vực dự thi và các khu vực toàn cảnh điện ảnh đạt đồng thời ba yêu cầu: mới, hay và có giá trị nhân văn”.

Bà Ngô Phương Lan cũng đánh giá, quy mô của LHP đã được mở rộng hơn, từ LHP lần thứ I với 67 bộ phim đến từ 25 quốc gia và khu vực, lần thứ II có 116 phim thì lần III năm nay có đến 130 phim được tuyển chọn, đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, 190 buổi chiếu phim miễn phí ở 5 cụm rạp đã thu hút hơn 30.000 lượt người xem.


Bà Ngô Phương Lan tổng kết và đánh giá về LHP Quốc tế Hà Nội lần III

LHP năm nay còn được nâng cấp với nhiều hoạt động nghiệp vụ bổ ích như: “Trại sáng tác”, “Chợ dự án”, “Triển lãm các bối cảnh quay phim và các điểm đến của điện ảnh Việt Nam”, “Hội thảo về hợp tác làm phim, kinh nghiệm làm phim độc lập”… gợi mở hướng đi và cơ hội cho các nhà làm phim Việt Nam hội nhập quốc tế.

Cuối cùng, ba BGK của HANIFF 2014 đã cùng làm việc một cách công tâm, để tìm ra những tác phẩm, cá nhân xuất sắc nhất trong số 43 phim dài, phim ngắn được tuyển chọn dự thi. 9 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng đã được công bố trong phần trao giải.

Tại LHP năm nay, điện ảnh Việt Nam giành được 2 giải thưởng, đều do BGK bình chọn. Đây là những ghi nhận dành cho điện ảnh Việt Nam, đặc biệt là cho dòng phim độc lập và cho tài năng trẻ.

Đoàn làm phim “Đập cánh giữa không trung” đón nhận giải từ Chủ tịch BGK phim dài và nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh

Bộ phim độc lập “Đập cánh giữa không trung” của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã được tôn vinh với giải thưởng “Phim dài do BGK bình chọn”. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp vô cùng xúc động khi đón nhận giải thưởng: “Đây là lần đầu tiên tôi có mặt trong lễ trao giải của bộ phim, đặc biệt lại ở trên Hà Nội, quê hương của tôi. Đến với LHP Quốc tế Hà Nội, tôi đã được đón nhận hai cơ hội, đó là được chiếu phim tại quê nhà và bộ phim được công nhận”.

Cô cũng bật khóc khi chia sẻ: “Bộ phim này còn là tác phẩm tôi dành cho mẹ của mình, người đã không còn có thể xem được phim của tôi nữa. Phim Đập cánh giữa không trung cuối cùng đã được vẫy cánh ngay tại nơi đây”.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp rơi nước mắt, chia sẻ về giải thưởng

Bên cạnh đó, điện ảnh Việt Nam còn vinh dự có thêm giải thưởng “Phim ngắn do BGK bình chọn”. Tác phẩm “Ngoài kia có gì” của đạo diễn trẻ tuổi Nguyễn Diệp Thùy Anh. Cô chính là một học viên của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) thuộc Hội Điện ảnh Việt Nam.

Rụt rè khi đứng trên sân khấu nhận giải, Thùy Anh đã gửi lời cảm ơn đến TPD vì giúp đỡ cô hoàn thành bộ phim dù cô không có đủ điều kiện. Thùy Anh thừa nhận, cô không phải một người theo điện ảnh chuyên nghiệp, thậm chí còn ít tuổi, nhưng điện ảnh đã mang đến cho cô những người thầy, người bạn.

Đạo diễn trẻ Thùy Anh (áo trắng) nhận giải cho bộ phim “Ngoài kia có gì”

Đồng thời, điện ảnh còn là cánh cửa dẫn lối Thùy Anh khám phá cho câu hỏi của chính mình về thế giới bên “ngoài kia có gì”, giống như cách mà nhân vật trong bộ phim của cô đặt ra.

Trong khi đó, giải thưởng dành cho “Phim dài xuất sắc nhất” đã thuộc về tác phẩm “Hai người phụ nữ” của Nga, do đạo diễn Vera Glagoleva thực hiện. Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên đã lên trao giải cho đại diện ekip bộ phim này.

Đồng thời, bộ phim còn giúp nữ diễn viên Anna Astrakhantseva nhận giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”.


Diễn viên Hồng Ánh trao giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” cho người đại diện của Anna Astrakhantseva

Đây là 2 giải thưởng vô cùng ý nghĩa với ekip bộ phim “Hai người phụ nữ”, bởi trong vòng 2 ngày nữa, phim cũng sẽ chính thức được công chiếu tại thủ đô Moscow của Nga.

Tương tự, điện ảnh Philippines cũng vinh dự đón nhận 2 giải thưởng của LHP. Bộ phim “Người đóng quan tài” đã được nhận Giải thưởng mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC).

Nam diễn viên chính của phim là Allen Dizon còn được nhận giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất”. Anh đã xuất sắc vượt qua các ứng viên nặng ký, trong đó có nam diễn viên Thanh Duy của phim “Đập cánh giữa không trung”. Allen Dizon vui mừng chia sẻ, giải thưởng này đã hiện thực hóa giấc mơ của anh.


Allen Dizon nhận giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất”

Điện ảnh Indonesia thì đón nhận giải “Phim ngắn xuất sắc nhất” cho bộ phim “Chờ đợi sắc màu”. Ông Nguyễn Thế Kỷ – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã trao giải cho đại diện của ekip bộ phim.

Ông Hossein Alvandi Behineh – Đại sứ Iran tại Việt Nam cũng bày tỏ niềm tự hào khi được thay mặt đạo diễn phim “Cá và nước”, để nhận giải “Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất” cho tác phẩm của điện ảnh Iran.


Ngài Đại sứ Hossein Alvandi Behineh tự hào về tác phẩm Iran được giải ở LHP

Giải “Đạo diễn phim ngắn xuất săc nhất” thuộc về đạo diễn Ruslan Akun của phim “Chăn cừu”. Anh đã vượt qua 2 ứng viên của Việt Nam là đạo diễn Trần Thế Khương (phim “Người viết thư thuê cuối cùng ở TP.HCM) và đạo diễn Đào Quốc Trung (phim “Đóng vào, mở ra”) để giành giải.

Tuy nhiên, Ruslan Akun không thể góp mặt trong lễ trao giải. Vì thế, bà Nguyễn Phương Hòa – Cục phó Cục hợp tác Quốc tế, thuộc Bộ VH-TT&DL đã lên nhận giải thay, và sẽ trao tận tay giải thưởng cho đạo diễn sau.


Bà Nguyễn Phương Hòa với giải thưởng cho đạo diễnRuslan Akun

Ngoài ra, đại diện Ban giám khảo còn trao giải “Biểu dương đặc biệt dành cho diễn viên phim thiếu nhi“. Giải thưởng này thuộc về một diễn viên nhí trong bộ phim “Sức nặng” của New Zealand.

Đáng tiếc là điện ảnh Hàn Quốc lại “trắng tay” ở LHP năm nay, dù có tới 2 đề cử.

Bên cạnh những giây phút hồi hộp của các giải thưởng, đêm bế mạc còn có sự góp mặt của ca sỹ Mỹ Linh và Đức Tuấn, cùng những màn diễn mang bản sắc văn hóa Việt Nam./.

Thu Linh – Bảo Linh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *