(kontumtv.vn) – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Quyết định số 93 về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Theo đó, Di tích lịch sử Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049, huyện Sa Thầy và huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum bổ sung vào di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh xếp hạng tại Quyết định số 2499 ngày 22 tháng 12 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Di tích lịch sử Điểm cao 1015, còn gọi là đồi Sạc Ly thuộc địa phận của xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy và xã Pô Cô, huyện Đăk Tô, trên dãy núi Ngok Bờ Biêng ở phía Tây của sông Pô Cô, có độ cao trên 1.277m; Di tích lịch sử Điểm cao 1049, còn gọi là căn cứ Delta, nằm trên dãy núi Ngok Ring Rua, thuộc địa bàn xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy ở độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển.

Hai điểm cao này là những mắt xích trọng yếu của tuyến phòng thủ bảo vệ thị xã Kon Tum và các căn cứ Đăk Tô – Tân Cảnh, Plei Kần và Plei Kleng của Mỹ – Ngụy. Tại đây đã diễn ra các trận đánh vô cùng khốc liệt giữa ta và địch, đặc biệt là trận đánh then chốt mở màn cho Chiến dịch Xuân – Hè năm 1972 trên chiến trường Tây Nguyên của Đại đoàn Đồng Bằng – Sư đoàn 320. Chiến thắng trong các trận đánh này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phá vỡ tuyến phòng thủ phía Tây sông Pô Kô của địch, đánh bại âm mưu ngăn chặn của chúng, tạo thế phát triển cho toàn Chiến dịch tiến đến giải phóng căn cứ E42, Đăk Tô – Tân Cảnh ngày 24/4/1972./.

CTV Diệp Hoàng – Thanh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *