(kontumtv.vn) – Tin vui từ Rio (Brazil) trong rạng sáng nay, xạ thủ số 1 Việt Nam Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành tấm HCV ở nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi, với tổng số điểm 202,5.

Vào lúc 23h tối 6/8 (giờ Việt Nam), niềm hy vọng huy chương của đoàn TTVN là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chính thức bước vào cuộc tranh tài. Ngoài Xuân Vinh, ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam còn có xạ thủ Trần Quốc Cường.
Từng suýt giành HCĐ tại kỳ Olympic 2012, Xuân Vinh quyết tâm lần đầu có huy chương ở Thế vận hội năm nay. Do thi đấu nhiều giải quốc tế, nên xạ thủ người Quân đội thi đấu rất tự tin. Ở loạt đầu tiên, Xuân Vinh bắn được 96 điểm, trong khi Quốc Cường chỉ đạt 95 điểm.

Hoàng Xuân Vinh, HCV bắn súng, Olympic 20016, Olympic Rio 2016, đoàn Việt Nam
Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành HCV Olympic 2016

Sự khởi đầu tốt giúp Xuân Vinh có tâm lý thoải mái ở những loạt sau. Kết thúc 6 loạt bắn với 60 viên, Xuân Vinh đạt 581 điểm, đứng ở vị trí thứ 4. Người giành điểm số cao nhất vòng loại là xạ thủ người Trung Quốc Pang Wei với 590 điểm. Xạ thủ này có tới 27/60 lần bắn trung điểm 10.

Đồng đội của Xuân Vinh là Quốc Cường đã thi đấu không tốt. Anh chỉ đạt 575 điểm, xếp thứ 26, chính thức bị loại.

Vượt qua vòng loại, 8 xạ thủ tranh tài ở chung kết, diễn ra vào lúc 1h30 sáng nay (7/8, giờ Việt Nam). Với phong độ khá ổn định ở vòng loại, xạ thủ người Quân đội Hoàng Xuân Vinh được kỳ vọng sẽ mang về tấm huy chương cho đoàn TTVN, và thực tế thì anh đã làm tốt nhất có thể.
8 VĐV bước vào chung kết có màn đấu trí, đấu sức rất căng thẳng. Xuân Vinh với trạng thái tâm lý ổn định, đã có những viên đạn chính xác. Sau 8 viên đầu tiên, Hoàng Xuân Vinh có 91,9 điểm và xếp vị trí thứ hai. Bước ngoặt của Xuân Vinh ở chung kết là khi anh có 102,2 điểm, xếp vị trí thứ nhất khi vượt qua VĐV của nước chủ nhà Brazil, Felipe Almeida. Sau đó Hoàng Xuân Vinh tiếp tục thi đấu tốt khi dẫn đầu với 143,5 điểm. Ở loạt này, nhà đương kim vô địch Jin Jongoh bị loại, đã mang lại lợi thế tâm lý rất tốt cho xạ thủ người Việt Nam.

Hoàng Xuân Vinh, HCV bắn súng, Olympic 20016, Olympic Rio 2016, đoàn Việt Nam

Sau khi chắc chắn có HCĐ, rồi HCB, Xuân Vinh tranh HCV với xạ thủ nước chủ nhà Brazil, Felipe Almeida. Dù có 2 viên đạn không thực sự tốt nhưng viên cuối cùng trúng 10,7 điểm đã mang về tấm HCV cho Hoàng Xuân Vinh, với tổng số điểm 202,5.

Dù từng giành nhiều huy chương thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên Hoàng Xuân Vinh giành huy chương Olympic, lại là HCV. Đây cũng là tấm HCV lịch sử của thể thao Việt Nam ở sân chơi Thế vận hội. Xin được chúc mừng Xuân Vinh, chúc mừng đoàn TTVN!

Song Ngư/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *