(kontumtv.vn) – Festival Huế 2014 đã đi được hơn nửa chặng đường, bên cạnh những thành công vẫn có một số thiếu sót về công tác tổ chức.
Sau 7 kỳ tổ chức, Festival Huế 2014 được tổ chức quy củ và chuyên nghiệp hơn. Hàng trăm sự kiện lớn, nhỏ diễn ra trong 5 ngày đã thu hút được một lượng lớn du khách đến với Huế.

Theo Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival Huế – Phó trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2014 Nguyễn Văn Thanh, đến ngày 16/4, Festival Huế 2014 đã thu hút gần 100.000 lượt du khách đến từ 103 quốc gia, trong đó có 48% khách nước ngoài và 52% khách nội địa.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, Festival Huế 2014 vẫn có những thiếu sót và để lại nhiều băn khoăn về công tác tổ chức.

Các lễ hội chính của Festival thu hút một lượng lớn du khách và người dân đến tham gia

Suất ăn Ngự Yến có giá vé “khủng”

Bữa Ngự Yến nằm trong Đêm Hoàng cung được tổ chức vào tối 15/4 tại Đại Nội (thành phố Huế) trong khuôn khổ Festival Huế 2014. Với mục đích phục hồi và tái hiện buổi yến tiệc do vua Nguyễn tiếp đãi hoàng thân quốc thích, BTC đã đầu tư rất lớn cho việc nghiên cứu và phục hồi các món ăn Cung đình một cách đúng nghĩa.

Để tham dự được buổi Ngự Yến, trải nghiệm khung cảnh ngự yến của vua chúa xưa, khách du lịch phải bỏ 2 triệu đồng mua vé. Bữa ăn với 6 món chính nhìn sơ qua rất đơn giản, sử dụng những nguyên liệu thường thấy của Việt Nam như tôm đất, thịt gà, bột nếp, rau củ… để chế biến khiến không ít quan khách thắc mắc về giá vé quá đắt cho một buổi Ngự Yến.

Giải thích về điều này, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2014 cho rằng, giá vé như vậy là rất hợp lý: “Nếu giá vé cao thì đã không thể bán hết 600 vé. Nhiều người muốn mua thêm nhưng quy mô chương trình không thể đáp ứng vì không phục vụ nổi. Chưa kể, với số tiền 2 triệu, thực khách không chỉ được thưởng thức những món ăn từ nguyên liệu thượng hạng mà còn được thưởng ngoạn những loại hình nghệ thuật diễn xướng Cung đình. Ngoài ra, cách chế biến 6 món ăn cung đình không phải nơi nào, không phải ai cũng chế biến được”.

Bỏ ra 2 triệu,, thực khách được ăn 6 món cung đình với các nguyên liệu Việt Nam

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, người chịu trách nhiệm Đêm Hoàng cung, cũng cho biết: “Thực khách không chỉ được thưởng thức đồ ăn mà còn được phục vụ chu đáo y hệt như cung cách phục vụ như cung đình ngày xưa. Mọi sự chuẩn bị đều rất công phu, từ bát, chén đĩa, tô, muỗng, đũa… đều phải được đặt mới  hoàn toàn từ gốm Bát Tràng… dẫn đến giá thành không hề rẻ”.

Ông Ngô Hòa cho biết thêm, có nhiều thực khách tỏ ra rất hài lòng với buổi Ngự Yến. Họ là những người hiểu giá trị nghệ thuật ẩm thực và cảm thấy xứng đáng bỏ số tiền 2 triệu đồng cho một buổi Ngự Yến.

Nhiều hoạt động “có đầu, mất đuôi”

Trong khuôn khổ Festival Huế 2014 có hàng trăm sự kiện lễ hội, liên hoan, các chương trình quảng diễn, chương trình âm nhạc/múa, các hoạt động thể thao, hội thảo và tọa đàm… Nhiều chương trình của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế diễn ra chồng chéo, khiến khán giả khó có thể theo dõi hết các sự kiện. Thậm chí, có những chương trình chỉ đông đúc vào ngày đầu mà không còn khán giả đến vào ngày sau.

Điển hình như chương trình “Chợ quê ngày hội” diễn ra tại cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế). Trong ngày khai mạc (13/4) đã thu hút 9.000 khách đến tham quan, trong đó có hơn 600 lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên VOV online, trong các ngày tiếp theo diễn ra sự kiện, các hoạt động vui chơi đã rã đám và bị du khách đánh giá là nhạt nhẽo, thiếu bản sắc.

“Chợ quê ngày hội” đã không còn nhiều du khách ở những ngày sau

Hay chương trình “Hương xưa làng cổ – Phong Hải biển nhớ” diễn ra ở làng cổ Phước Tích và xã Phong Hải (Phong Điền), các hoạt động rải rác trên một địa bàn rộng lớn. Các triển lãm diễn ra tập trung ở một số địa điểm trong Đại Nội và Bảo tàng Văn hóa Huế nhưng không có hướng dẫn viên, khách cứ đến và…cứ đi, chẳng để lại ấn tượng gì.

Anh Đinh Công Tân (du khách) cho biết: “Tôi vào tham quan Đại Nội, đến xem Đêm Phương Đông, Đêm Hoàng cung mới để ý thấy có triển lãm các hình ảnh Huế xưa dọc trên đường đi, rồi có các bảo vật Hoàng cung… Nói chung, người đi qua đi lại rất lộn xộn”.

Ông Ngô Hòa giải thích rằng, sự kiện diễn ra liên tục, chồng chéo để cho người dân có cơ hội lựa chọn sự kiện phù hợp, nếu không đi được ngày đầu thì có thể đi ngày sau. Riêng các hoạt động triển lãm, “Chợ quê ngày hội”, “Hương xưa làng cổ” nghiêng nhiều về phần tái hiện, phô diễn các hình thức của ngày xưa nên không thể có sự đổi mới và không đủ nhân lực để trải đều các hoạt động.

Các triển lãm đơn điệu không thu hút nhiều du khách

“Chúng ta không thể đem hiphop vào chợ quê được. Nó là chợ quê, là tái hiện các hoạt động truyền thống nên không thể đòi hỏi có sự đổi mới. Việc ngày đầu lượng du khách đông, ngày sau giảm dần là do những tour du lịch, họ tập trung đến vào ngày khai mạc, dẫn đến lượng khách tăng đột biến. Điều này là chuyện rất bình thường”.

Ông Ngô Hòa thẳng thắn thừa nhận một số thiếu sót về mặt an ninh, vệ sinh môi trường bởi với một sự kiện có quy mô lớn, trải rộng thì thiếu sót là điều không tránh khỏi.

Tuy nhiên, ông Ngô Hòa cũng khẳng định: “Đã có những nhận định cho rằng, Festival Huế 2014 lãng phí, bội thực hoạt động, song nhìn lại con số đoàn nghệ thuật tham gia, những giá trị về kinh tế, văn hóa, đối ngoại mang lại… thì hiệu quả của Festival Huế là không cần bàn cãi. Festival Huế đang “lãi” lớn về mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa”./.

Thanh Thanh – Huy Phương/VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *