(kontumtv.vn) – Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum, thành phố Kon Tum tổ chức Liên hoan ẩm thực tại đường Trần Cao Vân, phường Thống Nhất. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm.

Liên hoan ẩm thực có 40 gian hàng đến từ 21 xã, phường của thành phố Kon Tum và các huyện Kon Rẫy, Kon Plông, Đăk Glei, với gần 150 món ẩm thực khác nhau. Không gian Liên hoan ẩm thực được thành phố Kon Tum thiết kế thành 3 khu vực gồm các món ăn thuần Việt, món ăn đặc trưng 3 miền và món ăn đặc trưng Kon Tum. Tại Liên hoan, Ban tổ chức đã giới thiệu đến người dân và đông đảo du khách những món ẩm thực dân gian truyền thống đặc trưng của quê hương và những món ẩm thực của địa phương đã lọt vào top 50 món ẩm thực xuất sắc nhất Việt Nam như  bánh xèo tôm nhảy, xôi măng, gỏi lá, cơm lam, gà nướng, lá mì, muối kiến, cá niên chiên, thịt heo gác bếp, thịt dúi…

Đến tham gia Liên hoan ẩm thực, người dân và du khách được tham quan các gian hàng, thưởng thức những món ăn ngon mang hương vị dân gian truyền thống đặc trưng của quê hương Kon Tum. Các món ăn đa dạng, phong phú, qua bàn tay chế biến của đầu bếp đều có hương vị riêng. Chẳng hạn như món gà nướng ăn với cơm lam đã rất phổ biến, tuy nhiên đối với mỗi người chế biến lại có công thức, mang hương vị đặc trưng riêng. Ông Phan Duy Thương ở phường Thắng Lợi, TP Kon Tum chia sẻ bí quyết: “Chúng tôi hay chọn gà đã trưởng thành từ 1kg đến 1,8kg, lúc đó gà đã trưởng thành, có đầy đủ dưỡng chất để khai thác. Sau đó chúng ta sẽ ướp, quan trọng nhất là cho củi lửa để nướng, mình nướng thì banh hết con gà ra để ăn lửa trực tiếp 2 mặt luôn giúp con gà khô rặc lại từ đó thấm đượm gia vị vào kèm theo gia vị chấm đặc sắc, thơm ngon.”

Liên hoan có nhiều món ăn dân dã rất độc đáo, lạ mắt, hương vị hấp dẫn mang tính đặc trưng, gắn liền với đời sống của người dân địa phương, tạo ấn tượng mạnh mẽ, khó quên cho người dân và du khách khi thưởng thức món ăn, như món dế ướp với gia vị sả, chanh, ớt đem chiên giòn, cá bống tượng bắt từ hồ SaMen ướp với xì dầu, gừng rồi hấp, ăn kèm với các món rau.

Liên hoan ẩm thức thành phố Kon Tum đã khơi dậy niềm tự hào của người dân địa phương về các món ăn truyền thống của dân tộc mình, tạo điều kiện để các xã, phường, các huyện trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch cộng đồng và mang đến cho du khách những món ngon, đặc sắc của vùng đất Kon Tum. Anh Dương Thiên Hoàng chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất phấn khỏi. Tôi thấy sự vui vẻ của mọi người cũng như là các món ăn phục vụ mọi người, trưng bày ra rất ngon và đặc sắc. Những món tôi thấy đặc sắc nhất trong liên hoan ẩm thực này là gỏi lá, bò một nắng chấm muối kiến vàng, gà nướng cơm lam và món nem nướng.”

Liên hoan ẩm thực thành phố Kon Tum năm 2023 là ngày hội văn hóa hấp dẫn, cuốn hút, tạo nên bầu không khí rất náo nhiệt, vui tươi, thu hút hàng ngàn người dân trong và ngoài địa bàn đến tham dự, vui chơi, thưởng thức ẩm thực. Liên hoan diễn ra thành công, thành phố Kon Tum đã trao chứng nhận cho các đơn vị tham gia./.

CTV Vi Phong – Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *