(kontumtv.vn) – Như đã thông tin, phiên điều trần thứ 2 vụ việc của Minh Béo giữa giữa cơ quan công quyền và phía luật sư bào chữa của Minh Béo vừa kết thúc lúc 1h sáng 14/5 (giờ VN).

9h sáng ngày 13/5 (giờ địa phương), tất cả những người có liên quan trong vụ Minh Béo có mặt tại Toà án Westminster, Little Saigon tham dự buổi thương lượng, bàn thảo giữa đại diện cơ quan công quyền và luật sư bào chữa. Theo dự kiến, hai bên sẽ tiến hành trao đổi, cho bên còn lại xem những chứng cứ đã được thu thập và chuẩn bị trong những ngày vừa qua. Dựa trên những chứng cứ hiện có, các bên sẽ đi đến đàm phán, thương thuyết nhằm thống nhất kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, nếu hai bên không đồng ý với nhau thì sẽ có thêm một vài buổi thương thuyết nữa trước khi chính thức xét xử sơ thẩm.

Theo luật sư Đỗ Phủ, ông đã được cung cấp tất cả các bằng chứng nhưng ông cho rằng trong hồ sơ còn thiếu một số dữ kiện cần thiết. Theo pháp luật Mỹ, ngay cả khi bên công tố viện có những bằng chứng bất lợi cho họ nhưng về nguyên tắc thì cơ quan này vẫn phải đưa cho luật sư bào chữa. Luật sư Đỗ Phủ cũng khẳng định vụ việc của Minh Béo đã bị bơm phồng nhiều chỗ và độ khó của nó thực sự không cao như người ta nghĩ.

Từ Mỹ, chị Ngọc Lan – một phóng viên người Việt ở California – đã cuộc trao đổi nhanh với VietNamNet. Chị cho biết nếu như thời gian chờ bắt đầu khá lâu thì phiên điều đình (pre-trial) lại diễn ra rất nhanh gọn.

Tại phiên điều trần, phía quan toà chấp nhận việc đổi luật sư từ ông Đỗ Phủ thành bà Mia Yamamoto. Hai luật sư này cùng đại diện Công tố viện hội ý cùng Toà án và quyết định dời buổi điều đình sang ngày 27/5. Luật sư Mia chỉ mới chính thức tiếp nhận vụ việc nên cần thêm thời gian để nghiên cứu hồ sơ và chứng cứ. Ngày sơ thẩm vẫn giữ nguyên là 10/6.

Trước đó, luật sư Đỗ Phủ được biết đến như một người sẽ biện hộ cho nghệ sĩ Minh Béo tuy nhiên đến sát ngày diễn ra buổi thương thuyết lại rộ lên thông tin sẽ có một luật sư khác thay thế ông. Cụ thể, thông tin bắt nguồn từ việc một người bạn của Minh Béo vào thăm anh và gợi ý việc đổi luật sư biện hộ. Danh tính của vị luật sư này là Mia Yamamoto, một người Mỹ gốc Nhật, và thư ký của bà Mia cũng đã xác nhận thông tin trên. Bản thân ông Đỗ Phủ đã nắm được thông tin này nhưng do chưa chính thức vì nó sẽ được công bố trong buổi thương thuyết nên ông chưa trả lời về việc này.

Minh Béo, Đỗ Phủ, xâm hại tình dục, pháp luật Hoa Kỳ, phiên toà, xét xử, phiên điều đình
Hình ảnh phiên điều đình tại Toà án Westminster. 

Ảnh: Dũng Taylor

Sau khi Mia Yamamoto chính thức tiếp nhận vụ việc, luật sư Đỗ Phủ đã truyền đạt tất cả dữ kiện hồ sơ, bao gồm tất cả nhận định, chiến thuật, chiến lược … cho bà nhằm đảm bảo “người mới” có thể tiếp tục theo đuổi vụ việc một cách hữu hiệu. Ngày 27/5 sắp tới dự kiến sẽ có một buổi điều đình nhằm xin giảm tiền tại ngoại hầu tra cho Minh Béo. Ông chắc chắn sẽ còn thêm một vài buổi điều đình như vậy diễn ra vì còn khá nhiều nội dung cần được thảo luận, thương thuyết. Thậm chí phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 10/6 cũng có thể được dời.

Luật sư Đỗ Phủ chia sẻ mình không biết người bạn đã đề nghị đổi luật sư biện hộ với Minh Béo là ai, đồng thời ông từ chối trả lời việc thanh lý hợp đồng cũng như chi phí biện hộ vì với ông, vấn đề tiền bạc chỉ là chuyện rất nhỏ và quyền lợi của thân chủ mới là vấn đề quan trọng.

Về luật sư Mia Yamamoto, ông Đỗ Phủ cho hay bà là một người Mỹ gốc Nhật từng tham gia vào cuộc chiến ở Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Bà Mia năm nay khoảng 73 tuổi, được đào tạo luật bài bản và trở thành luật sư.

Giữa luật sư Đỗ Phủ và bà Mia Yamamoto có nhiều điểm tương đồng khi cả hai đều là luật sư Hình sự. Về chuyên môn nghề nghiệp, luật sư Mia Yamamoto là người có khả năng. Trong quá trình truyền đạt hồ sơ vụ việc, giữa hai luật sư khá giống nhau về mặt quan điểm, chủ trương nên ông Đỗ Phủ tin rằng bà Mia có thể bảo vệ được nghệ sĩ Minh Béo.

Có mặt tham dự phiên điều đình ngày 13/5 có anh trai của nghệ sĩ Minh Béo là ông Kiên và cậu họ của anh là ông Thiện Thành. Minh Béo cũng xuất hiện trong phiên toà với ngoại hình đã cạo tóc. Theo chị Ngọc Lan, nguyên do nghệ sĩ hài xuống tóc là để cầu nguyện. Tuy nhiên, hình ảnh của Minh Béo không được quay lại do lệnh của quan toà cấm truyền thông ghi hình, chỉ cho phép thu âm. Được biết, tinh thần của Minh Béo đã tốt hơn dù sụt ký nhiều do không quen thức ăn trong tù, chỉ chủ yếu uống sữa và ăn mì gói.

Vụ việc của Minh Béo bắt đầu từ ngày 20/3, khi nam diễn viên được cho là đã tiếp cận nhóm vũ công tham gia thi tài năng trên đài phát thanh ở Huntington Beach. Ngày 24/3, anh bị bắt giữ sau khi bị cáo buộc lạm dụng tình dục một cậu bé vào ngày 23/3. Sự việc đã được báo lại cho cảnh sát và một thanh tra GGPD đã đóng giả thiếu niên 14 tuổi nhằm liên lạc với Minh Béo. Sau đó, Minh Béo đi gặp thiếu niên này với ý định thực hiện hành động dâm ô. Cảnh sát đã bắt giữ Minh Béo ngay lập tức.

  • Gia Bảo/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *