Ngày 6/11/2013, Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ xét xử tái thẩm vụ án Nguyễn Thanh Chấn.
Sáng 5/11, tại Hà Nội, Viện Kiểm sát NDTC đã họp báo về kháng nghị tái thẩm và tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội giết người.

Theo người phát ngôn của Viện Kiểm sát NDTC, ngày 4/11/2013, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình đã ký quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn – người bị kết án tù chung thân về tội giết người và đang chấp hành án được gần 10 năm. Cùng ngày, Viện Kiểm sát NDTC cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân này.

Tóm tắt vụ án như sau: Ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp, dẫn đến tử vong. Ngày 26, 27/7/2004, Tòa phúc phẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm. Trong quá trình điều tra, bị cáo có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành hình phạt.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của VKSND Tối cao tại buổi họp báo sáng 5/11. Ảnh: Dân trí 

Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số đơn kêu oan, Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan. Nội dung đơn cho rằng thủ phạm gây ra vụ án giết chị Hoan là Lý Nguyễn Chung, trú cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang. Ngày 5/7/2013, bà Nguyễn Thị Chiến là vợ của ông Nguyễn Thanh Chấn đã có đơn kêu oan gửi cơ quan điều tra Viện Kiểm sát NDTC. Ngay sau khi nhận được đơn, cơ quan này đã tổ chức xác minh, lần theo dấu vết chỗ ở của Chung. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Bộ Công an đã kiên trì vận động đối tượng ra tự thú.

Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú với cơ quan điều tra và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15/8/2003 để cướp tài sản. Ngày 29/10/2013, Cục điều tra Viện Kiểm sát NDTC đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự cướp của, giết người theo quy định của Bộ luật Hình sự và tạm giam đối với bị can Lý Nguyên Chung, sinh năm 1988 tại xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, hiện đang cư trú tại thôn Đoàn kết, xã EaKa Mút, huyện EaKa, tỉnh Đăk Lăk. Đồng thời cơ quan điều tra Viện Kiểm sát NDTC có lệnh bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc là bố của Lý Nguyên Chung, sinh năm 1950 về hành vi đe dọa giết bà Nguyễn Thị Lành – nhân chứng của vụ án.

Theo quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng Viện Kiểm sát NDTC, Tòa án NDTC sẽ xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với Lý Nguyễn Chung.

Ngày 6/11/2013, Chánh án Tòa án NDTC đã quyết định đưa vụ án Nguyễn Thanh Chấn ra Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao để xét xử tái thẩm.

Hoàng Lương/VTV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *