(kontumtv.vn) – Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9 về công tác đảm bảo lưu thông hàng hóa, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ chỉ đạo thường xuyên để đảm bảo kiểm soát lưu thông hàng hóa.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời báo chí tại cuộc họp báo.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT tổ chức giao ban hàng tuần với các địa phương, kiểm tra tình hình thực hiện lưu thông.

“Một số địa phương có sốt ruột nhất định, đưa ra những quy định không đảm bảo chỉ đạo thông suốt hàng hóa và lưu thông. Chúng tôi đã yêu cầu bãi bỏ”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin.

Bộ GTVT đã ban hành 5 hướng dẫn cho 5 loại hình vận chuyển để triển khai thực hiện. Tận dụng linh hoạt và tối đa nhất các loại hình vận tải vào vận chuyển hàng hóa.

Các văn bản, chính sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ về việc đảm bảo tạo thuận lợi cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh dịch COVID-19. Tuy nhiên, tại một số địa phương lại có quy định riêng gây ách tắc trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Theo ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), qua theo dõi, hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động lưu thông phân phối hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân cũng như nguyên, nhiên liệu, vật tư phục vụ sản xuất công – nông nghiệp, hiện vẫn còn một số khó khăn vướng mắc. Theo đó, quy định, thủ tục giữa các địa phương khác nhau, không thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành liên quan cho phép hàng hóa được lưu thông thông suốt, trừ hàng hóa cấm kinh doanh; thậm chí có địa phương còn ban hành văn bản để đạt mục tiêu “Hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để phòng, chống dịch bệnh” như Công văn số 3438/YBND-KT ngày 21/8/2021 của UBND TP Cần Thơ đã gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Trần Duy Đông nêu một thực tế từ vướng mắc của MM Mega Market trong lưu thông vận chuyển hàng hóa ở TP Cần Thơ. Theo đó, do hiểu khác nhau về văn bản hướng dẫn của địa phương, về hàng hóa thiết yếu hay không thiết yếu nên chốt kiểm soát đã không đồng ý cho xe vào và yêu cầu quay đầu. Trong khi MM Mega Market đã cung cấp tất cả thông tin về xe, hàng hóa và tài xế, phụ lái trước 1 ngày vào 13 giờ hàng ngày cho Sở Công Thương của TP Cần Thơ và sau đó có đóng dấu xác nhận của Sở Công Thương trên các danh sách phương tiện đã đăng ký. Ngày 24/8, các xe của MM Mega Market vẫn phải đợi từ sáng đến tối nhưng cũng chưa được vào thành phố. Đặc biệt, UBND TP Cần Thơ còn yêu cầu “tất cả các phương tiện đến thành phố giao nhận hàng hóa đều phải tập trung giao nhận tại các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa do thành phố quy định”.

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *