(kontumtv.vn) – Sáng 29/3, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới do ông Lê Huy Ngọ, Cố vấn Ban Chỉ đạo dẫn đầu  đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Chương trình Xây dựng nông thôn mới tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố nhằm tìm hiểu về công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trong 3 năm qua.

Sau 3 năm triển khai, phong trào xây dựng nông thôn mới đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum,  hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, an ninh trật tự được giữ vững. Từ năm 2011 đến năm 2013, tỉnh đã huy động được trên 855 tỷ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu Xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn lồng ghép gần 730 tỷ đồng, người dân đóng góp trên 16 tỷ đồng, vốn còn lại từ nguồn ngân sách Nhà nước và tín dụng. Với sự đầu tư này, đến nay tỉnh Kon Tum đã có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới, xác định được một số mô hình mới, tiêu biểu như hình thành nhóm hộ vừa tổ chức sản xuất cà phê vừa tổ chức sơ chế, huy động sự đóng góp của người dân trong xây dựng giao thông nông thôn…, phấn đấu đến năm 2015, toàn tỉnh có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

NTM

Ban Chỉ đạo TƯ Chương trình MTQG Xây dựng NTM làm việc với tỉnh Kon Tum

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ban ngành và đại diện Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới các huyện, thành phố trao đổi với đoàn công tác về những khó khăn trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới. Trước hết là tổng số vốn đầu tư của nhà nước cho Chương trình nông thôn mới tại tỉnh còn thấp, việc huy động vốn từ người dân còn nhiều khó khăn, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc đưa các trạm y tế cấp xã và các lớp học tại các điểm trường theo đúng chuẩn quốc gia. Các huyện vùng sâu như Tu Mơ Rông, Đăk Glei còn nhiều khó khăn trong việc nâng cao đời sống cho người dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Cố vấn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình Xây dựng Nông thôn mới Lê Huy Ngọ đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong 3 năm qua. Tuy nhiên, tỉnh cần tăng cường quan tâm giải quyết vấn đề nghèo đói, cải thiện điều kiện sống cho người dân. Ngoài hai huyện nghèo, trong tỉnh vẫn còn nhiều xã nghèo, hộ nghèo. Dù các tiêu chí về giao thông, trường, trạm… cố gắng làm tốt nhưng dân nghèo thì vẫn chưa phải là nông thôn mới.

          Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo Chương trình Xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của ông Lê Huy Ngọ, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực thực hiện tốt Chương trình Xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã xác định.

Linh Thủy – Thanh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *