(kontumtv.vn) – Ngày 20/9, được sự chuyển giao kỹ thuật của ê kip bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, do Tiến sỹ bác sỹ Bùi Hồng Thiên Khanh – Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM  chỉ đạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã  thực hiện ca phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo cho một bệnh nhân cao tuổi.

Ca phẫu thuật thay khớp gối
Ca phẫu thuật thay khớp gối

Bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo là bà Bùi Thị Đệ (82 tuổi, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum). Bà Đệ nhập viện từ ngày 17/9  trong tình trạng thoái hóa hư hết khớp gối, biến dạng trục, bệnh nhân giới hạn vận động, không đi đứng được. Do vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã mời ê kip mổ của Bệnh viện Đại học Y Dược hỗ trợ kỹ thuật và bác sỹ chuyên khoa II Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật. Bác sỹ Võ Văn Thanh cho biết: “ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuẩn bị về mặt con người có trình độ chuyên sâu, đầy đủ các ê kip để thực hiện phẫu thuật như phẫu thuật viên, gây mê, giảm đau sau mổ… các hướng dẫn vật lý trị liệu sau mổ. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ các qui trình điều trị cho bệnh nhân thay khớp gối, nên chúng tôi quyết định thực hiện phẫu thuật này tại tỉnh Kon Tum”.

Chi phí của ca phẫu thuật gần 70 triệu đồng, bệnh nhân được BHYT chi trả hơn 40 triệu đồng. Tuy nhiên, thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân sẽ giảm được nhiều chi phí phát sinh. Tiến sỹ BS Bùi Hồng Thiên Khanh nói: “ Nếu vào thành phố Hồ Chí Minh thì  chi phí sẽ lên rất nhiều không những cho bệnh nhân mà cả người nhà đi nuôi. Kon Tum đã triển khai thay khớp háng thành công rồi thì đến thay khớp gối cũng làm được, và nó sẽ giảm chi phí rất nhiều”.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong gần 2 giờ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị vật lý trị liệu trong khoảng thời gian gần một năm mới có thể đi lại được.

                                                                 Thanh Tùng – Tấn Thành

                    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *