(kontumtv.vn) –  Là Bệnh viện Đa khoa tuyến cuối của tỉnh, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã có nhiều nỗ lực trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, từ khi Luật BHYT có hiệu lực, đơn vị đã chú trọng cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người bệnh có thẻ BHYT trong quá trình khám và điều trị bệnh.

Ông Nguyễn Phương Danh (thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà) là một trong những bệnh nhân có thẻ BHYT đang điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.  Ông Danh cho biết, hơn 10 ngày nằm điều trị trong Bệnh viện, ông nhận thấy tất cả người bệnh trong phòng đều được đối xử như nhau, không có sự phân biệt giữa người bệnh có BHYT hoặc không có BHYT. “Tôi thấy khi tới Bệnh viện điều trị bằng thẻ BHYT thì hoàn toàn giống những người không có BHYT, bình thường, rất tốt chứ không có phân biệt gì hết”. Ông Phương nói.

BHYT

Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Song song với việc thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về chuyên môn, y đức và các quy trình kỹ thuật, không có sự phân biệt giữa người bệnh có thẻ BHYT hoặc không có BHYT, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn chú trong cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người bệnh sử dụng thẻ BHYT khi đến khám và điều trị bệnh tại đơn vị. Bà Nguyễn Thị Lan ( Thôn Tân Sang, Xã Hơ Moong, Huyện Sa Thầy) nhận xét: Tôi có thẻ BHYT, tôi vào phòng khám thì các bác sỹ nhiệt tình giới thiệu tôi đi các Khoa để khám, sau 30 phút là xong giấy tờ là nhập viện ngay, không có khó khăn gì hết”.

Trong  những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tranh thủ sự hỗ trợ từ nhiều nguồn để trang bị, nâng cấp thiết bị kỹ thuật cao phục vụ công tác điều trị, thực hiện được các kỹ thuật vượt tuyến. Qua đó, đơn vị đã giúp cho nhiều bệnh nhân nghèo được hưởng lợi trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Bác sỹ CKII  Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định: Về quan điểm chăm sóc cho người bệnh khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh là tất cả các đối tượng đều được chăm sóc và điều trị và các quyền lợi là công bằng như nhau, không phân biệt bệnh nhân có thẻ BHYT hay bệnh nhân không có thẻ BHYT. Và đặc biệt về dịch vụ kỹ thuật cao thì nhờ có BHYT nên các bệnh nhân này dễ dàng tiếp các với các dịch vụ kỹ thuật cao”.

Từ năm 2012 đến nay, bình quân mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh  tiếp nhận điều trị ngoại trú khoảng 130.000 lượt người và điều trị nội trú hơn 23.000 lượt bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân có thẻ BHYT chiếm khoảng từ 80 đến 90% và khoảng 30% trong số này là thẻ BHYT hộ nghèo. Để bệnh nhân nghèo yên tâm điều trị bệnh, mỗi năm, đơn vị hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để giúp người nghèo chi trả phần viện phí theo qui định. “Đối với người nghèo, cận nghèo, một phần chi phí phải trả là 5%, có những trường hợp họ quá nghèo, không có tiền để trả thì bệnh viện hỗ trợ từ nguồn ngân sách để điều trị lành bệnh cho người ta”. Bác sỹ Võ Văn Thanh cho biết.

Triển khai thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã góp phần tích cực trong quá trình nâng cao nhận thức của người dân về việc khám chữa bệnh và là yếu tố quan trọng để tỉnh Kon Tum thực hiện mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân.

                                                                 Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *