(kontumtv.vn) – Được thành lập từ năm 2008 với sự hỗ trợ của các tổ chức, các nhà hảo tâm, nhiều năm qua Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn là địa chỉ tin cậy cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghèo bởi những bữa cơm ấm áp nghĩa tình.

Những năm trước đây, Bếp ăn từ thiện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ nấu cơm cho những thân nhân người bệnh nghèo, cơ nhỡ, bởi khi đó bệnh nhân nghèo được Dự án Hê Ma hỗ trợ mỗi bữa ăn là 10.000 đồng. Đến ngày 01/7/2012,  Dự án Hê Ma kết thúc, nguồn kinh phí hỗ trợ suất ăn cho bệnh nhân nghèo đã không còn. Song với quyết tâm tạo điều kiện để bệnh nhân nghèo, cơ cỡ có cơm ăn, yên tâm điều trị bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kêu gọi các nguồn tài trợ để Bếp ăn từ thiện phục vụ cho bệnh nhân và cả thân nhân người bệnh nghèo, cơ nhỡ. Bác sỹ An Na Hnhem – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng Ban quản lý điều hành Bếp ăn từ thiện cho biết: “Trước đây chúng tôi xin tài trợ cũng tương đối dễ, nhưng những năm gần đây do tình hình kinh tế suy thoái, việc xin tài trợ của những doanh nghiệp hoặc tư thương cũng hơi khó. Nhưng không phải vì khó mà chúng tôi không phục vụ cho bệnh nhân nghèo, càng khó khăn chúng tôi càng cố gắng. Không xin được bằng tiền thì chúng tôi xin bằng hiện vật như mắm muối, gạo, rau củ quả của các tiểu thương, nhờ đó Bếp từ thiện  mới duy trì được tới ngày hôm nay”.

Dù khó khăn là vậy, song với sự nỗ lực vận động, kêu gọi các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm giúp đỡ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng được mạng lưới tình nguyện trợ cấp thường xuyên cho Bếp ăn từ thiện. Đáng ghi nhận, có nhiều nhà hảo tâm tài trợ thường xuyên cho Bếp ăn  là những nông dân sản xuất rau màu, và họ hỗ trợ cho Bếp ăn các loại rau củ trồng được. “Tôi thường ủng hộ rau cho nhà bếp lo cho các bệnh nhân như cà chua, dưa leo, sú, rau cải, với tấm lòng muốn giúp góp phần nhỏ của mình để giúp cho các bệnh nhân mau lành bệnh”. Anh Lê Văn Tín (nông dân  phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) – một trong những nhà hảo tâm tài trợ rau củ  thường xuyên cho Bếp ăn từ thiện chia sẻ.

Hàng này, khoảng từ 8 giờ sáng, các nhân viên của Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bắt đầu chuẩn bị bữa cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Khoảng 10 giờ là hàng trăm bệnh nhân hoặc thân nhân người bệnh nghèo đã ngồi chờ tại khu vực Bếp ăn từ thiện. Người bệnh nào có thân nhân chăm sóc thì sẽ được nhà bếp phát cho 2 suất cơm trong một bữa ăn. Riêng bữa sáng, Bếp ăn chỉ cung cấp một suất  mì tôm hoặc cháo gói cho một mình người bệnh. Dù 100% chi phí của Bếp ăn là do các tổ chức, các nhà hảo tâm tài trợ, song Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện đã luôn nỗ lực cân đối, đảm bảo nguồn lương thực dự trữ để không bị gián đoạn việc cấp cơm cho người bệnh và thân nhân người bệnh nghèo. Đây chính là yếu tố quan trọng để bệnh nhân nghèo yên tâm điều trị bệnh. Bà Phạm Thị Cơ (xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum), một trong những bệnh nhân nghèo thường xuyên ăn cơm của Bếp ăn từ thiện cho biết: Từ nhiều năm nay, do bị bệnh cao huyết áp và suy tim nên một năm bà phải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh khoảng 6, 7 tháng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cứ mỗi lần nằm viện, bà được phát cơm từ Bếp ăn từ thiện, nhờ đó bà mới có điều kiện để điều trị bệnh dài ngày. “Từ năm có Bếp ăn từ thiện là tôi  nhờ ăn cơm ở đây miết. Sáng lãnh mì, trưa lãnh cơm, chiều lãnh cơm. Nếu không có bếp ăn này thì tôi cũng không có ăn sống tới ngày nay. Vì hoàn cảnh tôi là sống một mình, bây giờ cứ đau là lên Bệnh viện nằm, xin cơm từ thiện ăn”. Bà Cơ nói.

Bác sỹ Phạm Bá Đà, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trước đây có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo đang điều trị bệnh phải bỏ điều trị giữa chừng do người nhà và cả bệnh nhân không có cơm ăn. Từ nhiều năm nay, nhờ có Bếp ăn từ thiện nên tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị đã giảm đáng kể. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, Bếp ăn cung cấp từ 250 đến 260 suất cơm cho người bệnh và thân nhân người bệnh nghèo, cơ nhỡ, mỗi suất ăn là 6.000 đồng.

Có thể nói rằng 6.000 đồng để đảm bảo dinh dưỡng cho một bữa ăn là điều rất khó. Song các nhân viên Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã rất nỗ lực để đảm bảo chất lượng trong mỗi bữa cơm của bệnh nhân. Những bữa ăn đạm bạc nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *