(kontumtv.vn) – Theo thống kê chưa đầy đủ của sở Giao thông- Vận tải tỉnh, hiện nay trên địa bàn huyện Đắk Hà có hơn 10 cây cầu dân sinh và phần lớn là cầu treo. Trong đó có 07 cầu đang ở trong tình trạng xuống cấp và xuống cấp trầm trọng, đe dọa tính mạng, tài sản người tham giao thông. Cây cầu treo tại thôn 13 xã Đắk Pxi là  một ví dụ.

 cautreo

Cầu treo trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà xuống cấp, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Cây cầu treo dân sinh dài gần 50m, bắc qua sông Đắk Pxi, xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà được xây dựng từ năm 2005, nối liền khu dân cư thôn 13 của xã Đăk Pxi với khu vực sản xuất của người dân trong xã. Đến nay chiếc cầu đã xuống cấp nghiêm trọng và không còn giữ được hình dạng ban đầu, dây văng, thành cầu đã bị rỉ sét, mặt cầu làm bằng ván gỗ tạp nay đã bị gãy vỡ ở nhiều đoạn. Trụ cầu được người dân chắp nối và chống đỡ rất nguy hiểm. Ông A Hội (thôn 13, xã Đắk Pxi), một người dân thường xuyên qua lại cầu nầy cho biết: Qua cầu này sợ lắm, ván cầu gãy, bị rơi dép mấy lần, bánh xe qua cũng bị sập.

Còn anh Anh A Gem (thôn 13, Đăk Pxi) thì tiết lộ: Cầu này rất nguy hiểm, trước đây đã có một người đi xe máy bị rớt rồi, cho nên bây giờ mình không dám đi xe qua, để phương tiện ở nhà, đi bộ thôi.

Hiện tại trên địa bàn xã Đắk Pxi có 4 cây cầu treo dân sinh đều được bắc qua sông Đắk Pxi, trong đó có 2 cầu đang ở trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Trước sự nguy hiểm đó chính quyền xã Đắk Pxi đã cảnh báo người dân khi tham gia giao thông qua các cây cầu này, đòng thời hỗ trợ lưới và sắt thép gia cố thành cầu, trụ cầu để người dân tham gia giao thông an toàn hơn. Ông Phan Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Pxi nói:  Xã đã xuống họp thôn, vận động bà con đi qua cầu thì hạn chế đi đông người và không đi xe qua mà chỉ đi bộ thôi. Hạn chế xe máy và các phương tiện khác vì rất nguy hiểm, và khi qua cầu thì đi lần luợt ít người, không đi đông ảnh hưởng tính mạng.

Hiện nay trên địa bàn huyện Đắk Hà nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung có rất nhiều cầu treo được xây dựng đã lâu, nhưng không được đầu tư sửa chữa, bảo dưỡng nên nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn là rất cao.

 

                                                                             Đức Thắng – Ngọc Chí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *