(kontumtv.vn) – Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, cán bộ, chiến sỹ ở quần đảo Trường Sa đã duy trì và phát triển nhiều loại cây che bóng mát, rau xanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, góp phần tăng thêm sức sống cho đảo và cải thiện đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Không có giếng nước ngọt, lại chịu nhiều tác động của hiện tượng sương muối, nhưng với tinh thần chịu khó, cán bộ, chiến sỹ trên đảo Trường Sa Đông đã vận chuyển từng bao đất nhỏ từ đất liền ra, tận dụng vật liệu sẵn có để che chắn và tận dụng từng giọt nước ngọt để ươm mầm cho cây xanh. Trải qua hơn 3 thập kỷ, cán bộ, chiến sỹ nơi đây đã cải tạo đảo Trường Sa Đông từ đảo đá san hô cằn cỗi thành một hòn đảo xanh tươi, rợp bóng mát với các loài cây như bàng vuông, phong ba, muống biển… Tham quan đảo, có thể tận mắt chứng kiến nhiều loài cây to với tuổi đời trên 20 năm.

Trồng rau xanh ở Trường Sa
Trồng rau xanh ở Trường Sa

 Cán bộ chiến sỹ trên đảo  cũng đã  tích cực trồng các loại rau xanh như cải, rau muống, mồng tơi và chăn nuôi thêm heo, gà, vịt, bồ câu. Năm 2014, tổng sản lượng tăng gia sản xuất của đảo đạt trên 170 triệu đồng, trong đó  có 5.300 kg rau xanh, 1.700 kg cá các loại và thịt gia súc, gia cầm các loại đạt trên 1.160 kg. Đáng chú ý, với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, các chiến sỹ trên đảo Trường Sa Đông đã thiết kế thành công lò ấp trứng gia cầm, thủy cầm bằng đèn đầu tiên trên quần đảo Trường Sa. Trung sỹ Nguyễn Như Hùng, chiến sỹ đảo Trường Sa Đông nói: “Ở đây chúng tôi nuôi rất nhiều như heo, gà, vịt, bồ câu, đủ thứ. Nhiều nhất là heo. Gà vịt thì khi đẻ trứng mình mang về ấp để nuôi”.

 “Chăm sóc vườn rau thì công bỏ ra rất lớn vì diện tích nhỏ. Trong quá trình trồng rau thì phải quy hoạch từ các bồn nhỏ đến các luống để đảm bảo đủ chỉ tiêu nhập cho hậu cần, đồng thời đảm bảo đời sống của anh em. Thời tiết có những lúc nắng nóng kéo dài, có lúc mưa, gió, kết hợp với nước biển ở khu vực phía ngoài, nên trong quá trình trồng rau thì chúng tôi che chắn để hạn chế lượng nước thất thoát, thứ 2 là che chắn nước biển và mưa ảnh hưởng đến chất lượng vườn rau”. Thiếu tá Nguyễn Văn Minh, Chỉ huy trưởng Cụm chiến đấu 2, đảo Trường Sa Đông cho biết.

Xác định  phủ xanh đảo và tăng gia sản xuất là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa đã vượt mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đưa đời sống chiến sỹ gần với đất liền hơn. Trung úy Nguyễn Văn Hoàng, Trợ lý hậu cần đảo Nam Yết nói: “So với trong toàn quần đảo Trường Sa thì đảo Nam Yết chúng tôi là một đảo tiêu biểu trong công tác chăm sóc, phát triển và mở rộng cây xanh, tạo bóng mát cho toàn bộ đảo. Số lượng cây xanh trên đảo rất phong phú, đa dạng với nhiều loại cây, đặc biệt là những loại cây hoa giấy đất liền gửi ra cho chúng tôi, với điều kiện như thế này thì hoa giấy phát triển rất tốt, cho hoa rất đẹp và hoa có quanh năm. Ngoài việc phủ xanh trên đảo thì chúng tôi còn phát triển giống, nhân giống gửi đến các đảo bạn để phủ xanh khắp quần đảo”.

 “Ở trên đảo chúng tôi đã trồng rất nhiều loại rau, chúng tôi căn cứ vào những loại rau phù hợp với chất đất, phù hợp với điều kiện thời tiết ở quần đảo Trường Sa. Ngoài trồng rau xanh để đảm bảo đời sống, chúng tôi còn nuôi thêm các loại gia súc, gia cầm trên đảo, đầy đủ như gà, ngan, ngỗng, vịt và nuôi thêm heo để đảm bảo đời sống”.Thiếu tá Trần Đình Quý, Chính trị viên đảo Sơn Ca nói.

Phát huy bản lĩnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa của cán bộ, chiến sỹ Trường Sa đã và đang góp phần xây dựng biển đảo quê hương và đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *