(kontumtv.vn) –  Đã 42 năm sau ngày chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, những người lính từng tham gia trận đánh lịch sử này giờ người còn, người mất. Cho dù cùng sống trên mảnh đất chiến trường xưa nhưng ít khi được gặp nhau, mỗi lần có dịp gặp lại những người chiến sỹ năm xưa tay bắt, mặt mừng và luôn mang trong mình một ký ức hào hùng về trận đánh lịch sử ấy.

Cách đây 42 năm, vào mùa xuân năm 1972, tại vùng đất Đăk Tô – Tân Cảnh, bộ đội chủ lực Quân khu V và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô đã làm nên một chiến thắng hào hùng, đi vào lịch sử, tiêu diệt hoàn toàn Căn cứ 42 – một cứ điểm quan trọng của địch ở Bắc Tây Nguyên. Chiến thắng này đã góp phần làm thay đổi cục diện chiến trường Miền trung và Tây nguyên, mở ra khả năng đánh tiêu diệt địch có quy mô lớn của quân giải phón, tạo tiền đề cho giải phóng tỉnh Kon Tum vào mùa xuân năm 1975. Đến thăm Di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, những người lính năm xưa vẫn còn nhớ như in những ngày tháng gian khổ, cùng nhau chiến đấu trên chiến trường. Cựu chiến binh Dương Minh, thị trấn Đăk Tô nhớ lại: “Năm 1972, lực lượng vũ trang của tỉnh phối hợp với Sư 2, B3 có tăng cường Trung đoàn 66 đánh vào Đăk Tô – Tân Cảnh này, lực lượng vũ trang của tỉnh được trên phân công tiêu diệt quận Đăk Tô. Tinh thần của bộ đội và nhân dân mình lúc đó anh hùng lắm, các đồng chí thấy cái tượng đài đó, các dân tộc tỉnh Kon Tum mình, dân quân, dân công, nam, nữ đều trực tiếp phục vụ cho chiến trường. Do đó đã làm nên chiến thắng”.

Chien thang

Dưới Tượng đài Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh

Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh là khúc tráng ca về tinh thần đoàn kết một lòng, hợp đồng chặt chẽ giữa bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, quân và dân Tây Nguyên, cùng nhau chiến đấu dũng cảm và kiên cường.“Theo tiếng gọi của Đảng, của cách mạng, ngày đó tôi không sợ hy sinh, chỉ có mục đích là chiến đấu giành độc lập tự do mà thôi, không sợ khó, sợ khổ, quyết chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, vì quê hương, đất nước mình”. Cựu chiến binh A Tuổi, thị trấn Đăk Tô chia sẻ.

42 năm sau chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô đã đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2013 đạt hơn 13%, thu nhập bình quân đầu người trên 27 triệu đồng/ năm, số hộ nghèo giảm xuống còn dưới 16%. Cựu chiến binh Dương Minh tự hào:Đăk Tô đi lên từ nghèo khổ, bây giờ dân mình từng bước xóa được đói, nghèo. Các đồng chí thấy đó, nhà cửa, đường sá ngày càng khang trang, đời sống văn minh, con cháu được học hành đến nơi đến chốn. Bây giờ thôn có trường cấp 1, xã có trường cấp 2, huyện có trường cấp 3, con cháu mình lớn lên 3 tuổi là được đi học rồi, cả vùng sâu, vùng xa cũng như thế. Tôi thấy mừng lắm vì Đắk Tô đã thực hiện được lời dạy của Bác”.

42 năm trôi qua, Đăk Tô hôm nay đã có nhiều khởi sắc, đó cũng chính là niềm mãn nguyện của những người lính từng cầm súng tham gia chiến đấu trên chiến trường xưa.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *