(kontumtv.vn) – Theo truyền thống của dân tộc, mỗi dịp Tết đến, xuân về, những chậu hoa Tết luôn hiện diện trong mỗi gia đình người Việt. Những bông hoa Tết không chỉ làm đẹp thêm cho ngôi nhà trong ba ngày xuân mà còn chứa đựng những mong muốn, hy vọng về một năm mới sung túc, hạnh phúc hơn của gia chủ.

Trong dịp Tết Ất Mùi 2015 này, Trung tâm Ứng dụng khoa học và Chuyền giao công nghệ tỉnh Kon Tum đã xuất ra thị trường khá nhiều loại hoa có giá trị kinh tế cao và màu sắc đa dạng, trong đó có 3.000 chậu lan hồ điệp, 5.500 cây hoa ly, 1.500 cây hoa tuy líp và khoảng 200 cây địa lan các loại. Ông Phạm Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học và Chuyền giao công nghệ tỉnh cho biết:Năm nay, Trung tâm xuất ra thị trường hơn năm ngoái khoảng 200 cành địa lan, gồm có 3 màu, phục vụ cho một số đối tượng có nhu cầu cao trong xã hội, vì hoa địa làm là một loại hoa có giá trị kinh tế cao”.

Nhằm cung ứng cho thị trường hoa Tết, bà con nông dân trên địa bàn thành phố Kon Tum đã chủ động trồng khá nhiều các loại hoa như cúc, hướng dương, hoa hồng và một số loại hoa chậu có màu sắc rực rỡ. Bà Lê Thị Huệ (tổ dân phố 3, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) cho biết: Việc trồng hoa cúc bán Tết của gia đình đã được duy trì ổn định 14 năm nay. Đây là loại cây rất hợp với khí hậu, thời tiết Kon Tum, dễ chăm sóc và được đông đảo bà con ưa chuộng. Với khoảng 2.000 cây trong vườn để phục vụ Tết, gia đình bà Huệ dự kiến sẽ thu về lợi nhuận trên 10 triệu đồng.

Tại chợ hoa Kon Tum, một số hộ kinh doanh đã bắt đầu trưng bày hoa từ trước Tết 10 ngày, tuy nhiên, sôi động nhất vẫn là thời điểm từ ngày 27 Tết trở đi, cảnh người mua, kẻ bán, người đi dạo ngắm hoa chen nhau tấp nập. Năm nay, số lượng và chất lượng các loại hoa Tết được bày bán tương đương như mọi năm, trong đó nhiều nhất vẫn là hoa cúc, hoa mai và các loại hoa trồng chậu. Theo các chủ gian hàng hoa cho biết, thời tiết trong năm thuận lợi nên nhìn chung, chất lượng hoa đã được nâng lên so với các năm gần đây, một số chủ hoa đến từ mọi miền của đất nước như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Dương cũng đã góp phần mang đến sự đa dạng và khác biệt cho chợ hoa tết năm nay. Anh Nguyễn Xuân, chủ quầy hoa đào đến từ tỉnh Hải Dương nói: “Tôi mang giống đào từ ngoài Bắc vô đây bán, sức mua không được chạy hàng lắm, thứ hai là giá không cao lắm. Tôi mong muốn được bán hết hàng để sớm về với gia đình trong Tết”.

Không chỉ là nơi để mua bán hoa Tết, chợ hoa còn là nơi để mọi người dân đi ngắm cảnh, dạo phố và chụp hình lưu niệm. Đến đây, ta có thể cảm nhận rõ nhất không khí xuân đang về. Sắc vàng của hoa cúc, sắc đỏ của hoa đào, nét quyến rũ của hoa phong lan đã làm say lòng người, các loại hoa thi nhau đua sắc như mời gọi mọi người đến ngắm, mua.

Ngoài 3 loại cây chưng Tết theo truyền thống của người Việt Nam là mai, đào và quất, các loại hoa khác có xuất xứ từ Đà Lạt, miền Bắc hay miền Nam cũng đã được người dân đến tham quan và thỏa sức lựa chọn cho gia đình mình. Hoàng Tôn Nữ Giáng Hương, sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP HCM cảm nhận; “Ở Sài Gòn thời tiết rất nóng, khi trở về Kon Tum thì thời tiết se lạnh, rất thích hợp khi đi dạo trên con đường đầy hoa như thế này. Với thời tiết như thế này, cảm giác mình đón mùa xuân chắc chắn sẽ rất tuyệt vời. Ở đây em có thể cảm nhận một không khí Tết rất là xuân”.

Mặc dù kinh tế đất nước vẫn còn khó khăn, mức sống người dân vẫn còn thấp, tuy nhiên, chợ hoa Tết luôn mang giá trị tinh thần rất lớn và được mọi tầng lớp nhân dân đón nhận. Ngoài ra, chợ hoa còn có nhiều gian hàng trưng bày đồ gỗ, đá, tranh, tượng điêu khắc, thư pháp và cá cảnh, tất cả tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp, vui vẻ, sôi động mà không nơi đâu có thể sánh được trong những ngày trước xuân.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *