(kontumtv.vn) – Tây Nguyên đang bước vào cao điểm của mùa khô, các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu bắt đầu cạn nước. Để phục vụ tốt hơn cho diện tích gieo trồng vụ đông – xuân, công tác chống hạn đã được các cấp ngành, địa phương triển khai quyết liệt.

DONG XUAN

Trong vụ đông – xuân năm 2014 – 2015, huyện Đăk Glei có hơn 730 ha lúa nước. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu vụ có hơn 90 công trình thủy lợi của huyện đã được duy tu, bảo dưỡng. Nhờ chủ động các phương án, đến thời điểm hiện nay các diện tích gieo trồng cơ bản đầy đủ nước tưới và phát triển tốt. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đăk Glei nói: “Đến thời điểm hiện nay, hạn hán chưa xảy ra, nhưng khả năng hạn hán giữa vụ và cuối vụ sẽ xảy ra, vì vậy huyện đang tập trung chỉ đạo bà con  làm cỏ đợt 2, rồi tiếp tục điều tiết nước cho phù hợp và để giảm bớt lưu lượng nước thất thoát trong mùa hạn sắp tới”.

Xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum hiện có 3 công trình thủy lợi là Tân Điền, Kà Tiên và Đăk Tía, phục vụ tưới cho 280 ha lúa trên địa bàn xã. Hiện tại chưa có công trình nào cạn nước và vẫn đảm bảo phục vụ tưới. Ông Nguyễn Văn Vụ, Chủ tịch UBND xã cho biết, ngay trong và sau Tết trên địa bàn xã đã có nhiều đợt mưa  cho nên rất thuận lợi để lúa phát triển: “Ngay từ đầu năm UBND xã Đoàn Kết đã chỉ đạo cho HTX Đoàn Kết phối hợp với Công ty Khai thác Thủy nông của tỉnh và bà con nông dân chủ động chống hạn ngay từ trước Tết. Nếu hạn hán xảy ra thì chúng tôi cũng đã có phương án bơm chuyền để phục vụ sản xuất và đảm bảo đủ nước tưới tất cả diện tích gieo trồng trên địa bàn xã”.

Theo báo cáo của Ban Quản lý – Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum, đến thời điểm hiện nay, các công trình do đơn vị quản lý chưa xảy ra thiếu nước do hạn hán. Đồng thời, đơn vị đang chỉ đạo trạm thủy nông các huyện thường xuyên kiểm tra các công trình đập dâng, hồ chứa để có giải pháp điều chỉnh nước tưới phù hợp với thực tế sản xuất. Anh Nguyễn Mậu Lợi, Phụ trách Phòng Kỹ thuật Ban Quản lý – Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum cho biết: “Đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ các cống lưới nước đầu mối, lên lịch điều tiết cụ thể từng công trình với biện pháp là tưới tiết kiệm, tưới luân phiên để phòng chống hạn. Tiếp theo nữa là đơn vị tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng các máy bơm để phòng chống hạn nếu xảy ra”.

Theo dự báo, trong thời gian tới nếu thời tiết nắng nóng kéo dài và không có mưa thì tình trạng hạn hạn từ giữa vụ đến cuối vụ rất dễ xảy ra. Do đó Ban Quản lý – Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh đã xây dựng phương án nhằm đối phó, đồng thời phối hợp với các đơn vị dùng nước tổ chức sản xuất đúng lịch thời vụ và sản xuất tập trung theo từng vùng để tiết kiệm nước.

                                                                             Duy Phong – Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *