(kontumtv.vn) – Ngày 18/3, ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra việc thực hiện công tác tái định cư định canh và tiến độ xây dựng một số công trình giao thông tại huyện Kon Plông. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và  Môi trường, Sở Giao thông – Vận tải và Huyện ủy, UBND huyện Kon Plông.

thu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hùng kiểm tra tiến độ thi công tại khu tái định cư.

Theo báo cáo của UBND huyện Kon Plông, đến nay, đơn vị chủ đầu tư công trình thủy điện đã bồi thường, giải phóng mặt bằng cho người dân với tổng kinh phí trên 172 tỷ  đồng. Một số hạng mục về đền bù đất, hỗ trợ đất khu tái định cư, bồi thường cây cối hoa màu, vật kiến trúc, đất đai của các khu tái định canh và bồi thường rừng đang tiếp tục được kiểm đếm và trình phương án phê duyệt. Tại 7 thôn tái định cư đã hoàn thiện xong 165 ngôi nhà, tạo điều kiện để người dân đến sinh sống ổn định, công tác làm đường giao thông nội bộ, đường điện, nước sinh hoạt, thủy lợi và các công trình công cộng đang tiếp tục được đầu tư; diện tích đất nương rẫy và đất ruộng lúa tái định canh đang tiếp tục được đo đạt, phân lô để phân chia cho người dân trong thời gian đến.

 UBND huyện Kon Plông và xã Đăk Nên đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và tái định canh tại khu vực thủy điện Đăk Đrinh như việc thay đổi áp giá đền bù đối với một số loại cây trồng, một số hộ dân vẫn chưa chịu di chuyển đến khu tái định cư mới, đường giao thông từ các khu tái định cư đi vào các khu sản xuất của người dân còn khó khăn.v.v.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kon Plông, ông Nguyễn Văn Hùng đề nghị đơn vị chủ đầu tư, UBND cấp huyện, xã và một số sở, ngành liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; cần đẩy nhanh tiến độ, nhất là ưu tiên các hạng mục thiết thực đối với đời sống và sinh hoạt cho người dân như nhà ở, điện, nước sạch, đường giao thông.

Trước tình hình người dân sắm phương tiện giao thông đường thủy một cách tự phát để vận chuyển người, hàng hóa đi lại giữa các thôn tái định cư và  đến nơi sản xuất cũ bên kia lòng hồ thủy điện thuộc địa phận tỉnh Quảng Ngãi, do đường bộ đi lại còn khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông – Vận tải phối hợp với huyện làm việc với Sở Giao thông – Vận tải Quảng Ngãi, UBND huyện Sơn Tây và các đơn vị liên quan tiến hành làm cầu cho dân đi lại thuận tiện. Ông Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân về ở tại các khu tái định cư, nhanh chóng ổn định đời sống để tập trung lao động sản xuất.

Trong chuyến đi này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đi kiểm tra các tuyến đường Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh đoạn đi qua địa bàn huyện, đường tránh đèo Măng Đen và một số công trình giao thông đang thi công khác. Ông Nguyễn Văn Hùng đề nghị lãnh đạo huyện Kon Plông cần đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công trước khi mùa mưa lũ đến.

 

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *