(kontumtv.vn) – Hội Cựu chiến binh thành phố Kon Tum đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Chiến công oanh liệt của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Cùng với ôn lại chiến thắng vĩ đại 30/4/1975, đây còn là dịp để những cựu chiến binh, những người cùng tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trên các mặt trận gặp gỡ, giao lưu, ôn lại một thời gian khó nhưng hào hùng, oanh liệt. 

Gặp mặt 40 CCB tiêu biểu thành phố Kon Tum
Gặp mặt 40 CCB tiêu biểu thành phố Kon Tum

Mỗi người mỗi binh chủng, mỗi lực lượng khác nhau nhưng ở 40 cựu chiến binh tiêu biểu của thành phố Kon Tum tham gia chương trình tọa đàm kỉ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đó là: Họ đều cống hiến tuổi thanh xuân, không tiếc xương máu để cùng với quân và dân cả nước làm nên thắng lợi huyền thoại “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong cuộc gặp gỡ này cựu chiến binh Trần Trung Tuấn (126 Đào Duy Từ, thành phố Kon Tum) 76 tuổi, nguyên là trợ lý dân quân H16, Tỉnh Đội Kon Tum, vẫn không quên những đồng đội đã ngã xuống. Ông xúc động: “Hôm nay gặp mặt kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước,  tôi rất vui mừng. Gặp mặt đồng đội là vui mừng rồi nhưng vẫn còn một số đồng đội của tôi hy sinh chưa tìm thấy được, mong rằng sẽ tìm được hài cốt để các đồng chí được trở về với gia đình”.

Là bộ đội xăng dầu Trường sơn, cựu chiến binh Võ Năng Nhẫn (phường Duy Tân, Thành phố Kon Tum), nguyên phóng viên Thông tấn Xã Việt Nam không khỏi xúc động khi được gặp gỡ, trò chuyện cùng những đồng đội đã kề vai sát cánh cùng ông ở Đường Trường sơn huyền thoại và trên chiến trường Tây Nguyên ác liệt. Ông nói: “Tề tựu về đây trong điều kiện được hưởng niềm vui hòa bình, được hưởng ngày vui chiến thắng, được thấy vinh quang đất nước đổi thay cho nên mọi người xúc động, tự hào kể lại những kỉ niệm sâu sắc về cuộc đời binh nghiệp. Về cuộc gặp này, tôi cho rằng sau 40 năm chúng ta mới hoàn thành cho nên đây là cuộc gặp mang đầy ý nghĩa”.

Đại tá Nguyễn Khang Đàm, nguyên Phó Tư lệnh Binh đoàn Tây nguyên, người từng tham gia chiến đấu giải phóng Đăk Tô – Tân Cảnh, giải phóng Tây Nguyên trong đội hình Đoàn Đăk Tô đã đánh giá một cách toàn diện nghệ thuật quân sự tài tình của ta đó là lấy yếu thắng mạnh, lấy trường kì chế ngự tốc chiến, chớp thời cơ làm nên lịch sử. Đó là nghệ thuật tạo nên sức mạnh tổng hợp giữa quân sự, kết hợp với nổi dậy của nhân dân và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Cuộc gặp gỡ còn để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Ông tâm huyết: “Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 40 năm rồi. Bây giờ đổi mới nhiều, cơ sở vật chất, vũ khí trang bị, tiềm lực con người mạnh hơn nhiều rồi. Sau 40 năm này tôi đề nghị các thế hệ trẻ Việt Nam phát huy truyền thống để xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Bác Hồ hằng mong muốn”.

Cách đây 40 năm, 40 cựu chiến binh tiêu biểu của thành phố Kon Tum tham gia buổi găp mặt lần này mỗi người một nhiệm vụ; có người là lái xe, người là bộ đội xăng dầu, là quân y, là quân chủ lực hay là bộ đội địa phương, nhưng họ đã cùng với đồng chí, đồng đội của mình góp phần làm nên chiến thắng lịch sử vào ngày 30/4/1975. Với họ, cuộc gặp gỡ lần này thật sự có ý nghĩa và đầy tự hào. Bởi lẽ, đây là cuộc gặp của những người góp phần làm nên chiến thắng.

                                                                                      Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *