(kontumtv.vn) – tối 3/4, tại Nhà rông Kon Klor, thành phố Kon Tum, Liên hoan dân ca Việt Nam năm 2015 khu vực Tây Nguyên đã chính thức khai mạc. Liên hoan đã thu hút trên 70 nghệ nhân các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum tham gia. Liên hoan giới thiệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước những làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc nguyên bản, một trong những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên.

Mở màn phần dự thi Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Tây Nguyên là đoàn nghệ nhân Kon Tum, với 3 tiết mục dân ca “Nhớ chuyện ngày xưa”, “Rủ nhau đi hái rau rừng” và “Lời hẹn ước”. Đây là những bài dân ca quen thuộc gắn với đời sống từ lâu đời của đồng bào Ba Na, ca ngợi tình yêu, cuộc sống, trong đó có những lời cổ của người Ba Na xưa được các nghệ nhân thể hiện qua âm điệu, động tác hình thể. Ông A Thúk, nghệ nhân trình bày bài dân ca cổ “Nhớ chuyện ngày xưa”, đoàn nghệ nhân tỉnh Kon Tum cho biết: “Cái tiêu đề “Nhớ chuyện ngày xưa” nó gắn bó với người con núi rừng Tây Nguyên, từ ngàn đời xưa, trong tình yêu và cuộc sống của dân làng, là bám rừng, bám núi, bám nương, bám rẫy. Gắn bó với nhau trong cuộc sống và sau này họ mới lấy nhau, để giúp nhau trong cuộc sống, xây dựng hạnh phúc gia đình”.

Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Tây Nguyên
Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Tây Nguyên 2015

Sau phần thi của đội chủ nhà, là phần trình diễn của các đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, với những làn điệu dân ca cổ như “Gọi hồn trống – Hát mời rượu” của dân tộc Ê Đê, đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Lắk; hòa tấu nhạc cụ Pơ Rlai, hát kể “Dặn dò con cháu” của nghệ nhân dân tộc K’ho, tỉnh Lâm Đồng; hát dân ca “Nhớ mãi ngày ấy”, “Mình cùng vít cần” của dân tộc Ba Na, đoàn nghệ nhân tỉnh Gia Lai… Đây không chỉ là dịp để giới thiệu những làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc độc đáo của dân tộc mà còn là dịp để các nghệ nhân 5 tỉnh Tây Nguyên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Chị Đinh Thị Brang, đoàn nghệ nhân tỉnh Gia Lai nói: “Về đây thì rất là vui, giao lưu học hỏi được nhiều điều, nhất là những truyền thống văn hóa của các dân tộc anh em”.

“Tổ chức được như thế này là rất tuyệt vời để 5 tỉnh anh em giao lưu học hỏi rồi biết được văn hóa bản sắc của dân tộc mình, để sau này tiếp tục truyền dạy cho các em phải giữ gìn và phát huy bản sắc của mình. Điều đó là tốt”. Ông A Thúk, đoàn nghệ nhân tỉnh Kon Tum nói.

Liên hoan dân ca Việt Nam năm 2015 là lần thứ VI của khu vực Tây Nguyên và là lần thứ 3 được tổ chức tại Kon Tum, với sự tham gia nồng nhiệt của các nghệ nhân. Từ những nghệ nhân cao tuổi đến các em nhỏ chưa đầy 10 tuổi,  Liên hoan thể hiện sức sống tiềm tàng, nét đặc sắc của các làn điệu dân ca, luôn được lưu truyền cho các thế hệ mai sau, tạo ấn tượng trong lòng công chúng trong và ngoài nước. Chị H’Je (làng Kon Klor, thành phố Kon Tum) rất thích thú khi chương trình Liên hoan dân ca được tổ chức ngay tại làng mình: “Thấy rất là bất ngờ, vì cuộc sống ngày xưa của ông bà giờ gần mai một rồi mà chúng tôi còn có dịp nghe lại. Bà con ở thôn Kon Klor và người dân Kon Tum  học tập được rất  nhiều ở Liên hoan dân ca Việt Nam này”.

Liên hoan dân ca Việt Nam là sáng kiến của Đài Truyền hình Việt Nam, được tổ chức 2 năm một lần, nhằm tìm kiếm, phát hiện và gìn giữ các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc nguyên bản, mang tính đặc trưng của các vùng miền. Liên hoan cũng nhằm phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố mới, nhất là những gương mặt trẻ nỗ lực bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ban Tổ chức cho biết, tất cả các tiết mục trình diễn tại Liên hoan lần này đều là những làn điệu dân ca nguyên bản, mới, chưa từng tham gia ở các lần Liên hoan trước, thể hiện sự phong phú, đa dạng của kho tàng dân ca Việt Nam nói chung và dân ca Tây Nguyên nói riêng.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *