(kontumtv.vn) – Giai đoạn 2010-2015, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo, lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước và cổ phần trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển bền vững kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trải qua hơn 15 năm thành lập, giai đoạn 2010-2015 là khoảng thời gian Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách nhất. Việc thực hiện cổ phần hóa làm ảnh hưởng không nhỏ đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp tư nhân. Đặc biệt, do khủng hoảng kinh tế toàn cầu và do kinh tế đất nước gặp khó khăn nên đại bộ phận doanh nghiệp trong tỉnh phải đối mặt với nhiều thách thức. Trước thực tế đó, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh đã chủ động đề ra những chủ trương phù hợp với thực tiễn địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo các doanh nghiệp từng bước tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất.Ông Đinh Điệp, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum nói: “Chúng tôi lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp, tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp để phản ánh với UBND tỉnh, trên cơ sở đó UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các ngành liên quan, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận các chương trình, dự án đầu tư, hoặc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp”.

Hội nghị Đảng ủy Khối Doanh  nghiệp tỉnh Kon Tum
Hội nghị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, những khó khăn của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh từng bước được tháo gỡ, tình hình sản xuất kinh doanh có nhiều khởi sắc. Doanh thu bình quân hàng năm của các doanh nghiệp trong khối tăng trên 3 %, tổng doanh thu của 38 đơn vị trong khối giai đoạn 2010-2015 đạt trên 20.000 tỉ đồng, lợi nhuận đạt hơn 1.300 tỉ đồng,  nộp ngân sách nhà nước gần 1.300 tỉ đồng. Ông Lâm Xuân Lịch, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum cho biết: “Nhiệm kì vừa qua Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã lãnh đạo, có nghị quyết giúp đỡ Công ty Cao su rất nhiều, đặc biệt trên các vấn đề về đất đai, về lao động, đây là vấn đề nhạy cảm của doanh nghiệp với địa phương. Đảng ủy cũng giúp Công ty Cao sụ Kon Tum phát triển đúng định hướng, đúng là một đơn vị quốc doanh trên địa bàn”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đời sống công nhân lao động vẫn được đảm bảo về vật chất và tinh thần. Các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ thường xuyên được tổ chức, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động được đảm bảo. Thu nhập của công nhân lao động tăng đều qua các năm và đạt trên 4,3 triệu đồng vào năm 2015. Anh Hà Đình Bình, công nhân Nhà máy Chế biến gỗ ván, Công ty Nguyên liệu giấy Miền Nam nói: “Lương của tôi tại Công ty này là 5 triệu đồng mỗi tháng, phúc lợi xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội Công ty đóng đầy đủ cho tôi, tăng ca thì công ty bao cơm trưa cho tất cả công nhân”.

 Nhờ làm tốt công tác xây dựng Đảng nên hàng năm Đảng bộ có trên 65% tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có từ 18-20% Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Tỉ lệ đảng viên hoàn thành nhiệm vụ hàng năm đạt trên 83%, trong đó có hơn 15% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ Đảng bộ đã kết nạp 397 đảng viên, vượt gần 160% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, nâng tổng số đảng viên lên hơn 1.100 người, sinh hoạt tại 38 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc. Ông Đinh Quốc Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum cho biết : «Mục tiêu trọng tâm của Đảng bộ khối Doanh nghiệp tỉnh trong nhiệm kỳ tới đó là phấn đấu đến năm 2020 đạt  doanh thu tăng bình quân hàng năm từ 4% trở lên. Lợi nhuận bình quân hàng năm trong khối và thu nhập người lao động hàng năm đều tăng. Thực hiện đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. Hàng năm có  trên 50% tổ chức cơ sở Đảng đạt danh hiệu vững mạnh, hạn chế  tổ chức cơ sở Đảng yếu kém. Trong nhiệm kỳ kết nạp từ 300 đảng viên mới trở lên ».

Kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2010-2015 là cơ sở để Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển sản xuất kinh doanh và phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng trong loại hình doanh nghiệp trong thời gian đến.

                                                                   Văn  Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *