(kontumtv.vn) – Kinh tế trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn đã tác động không nhỏ đến khả năng thu hút đầu tư. Trước tình hình đó, tỉnh Kon Tum đã tích cực đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và tìm kiếm cơ hội giao thương… nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.

 Có chủ trương xây dựng vào tháng 2/2014, nhờ thủ tục thông thoáng, Công ty TNHH Tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà chỉ mất chưa đầy 10 tháng để hoàn thành những hạng mục đầu tư giai đoạn 1 với tổng số vốn  hơn 140 tỷ đồng. Nhà máy chế biến được xây dựng trên diện tích 16 ha, đi vào hoạt động thử nghiệm, với công suất 130 tấn/ ngày. Dự kiến, khi kết thúc đầu tư, nhà máy sẽ đạt công suất 250 tấn/ngày, tiêu thụ một lượng lớn sắn của nhân dân tại địa phương và những vùng lân cận. Ông Nguyễn Uyển, Giám đốc công ty TNHH Tinh bột sắn Tây nguyên Đăk Hà chia sẻ: “Qua nghiên cứu, tìm hiểu qua mạng cũng như trên báo chí và qua các thông tin khác, chúng tôi thấy vùng đất Tây Nguyên là vùng đất rất là màu mỡ rất thích hợp với cây sắn. Tỉnh Kon Tum lại rất gần cảng, rất thích hợp xuất hàng ra nước ngoài khi thành phẩm. Từ đó chúng tôi quyết định đầu tư nhà máy tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Được sự tận tình giúp đỡ, sự quan tâm của các sở, ngành của tỉnh, tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp, tạo quy chế  doanh nghiệp vừa làm thủ tục vừa tiến hành lập dự án xây dựng nhà máy”.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Giám đốc công ty TNHH MTV Tân Tân Phú, xã Bờ Y, huyện Ngọc cho biết: Bắt đầu từ một công ty xuất nhập khẩu gỗ, nhờ sự tạo điều kiện của các cấp, ngành, cũng như sự minh bạch, rõ ràng trong thủ tục hành chính, nên bà đã quyết định tiếp tục đầu tư thêm một số lĩnh vực kinh doanh khác. Bà Nguyễn Thị Nhung cho biết thêm: “Chí nhánh công ty TNHH Thương mại của tôi được thành lập tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y vào năm 2009, chủ yếu là xuất nhập khẩu gỗ. Sau 5 năm hoạt động xuất nhập thì rất thuận lợi. Trong tình hình như thế thì chúng tôi tiếp tục thành lập công ty mới là công ty TNHH MTV Tân Tân Phú. Trên mọi phương diện về mặt phấp lý nói chung là rất là tốt, các ban, ngành ủng hộ cho doanh nghiệp, mọi điều ở đây rất là thuận lợi, không có gì vướng mắc cả. Công ty của tôi sẽ tiếp tục đầu tư 1 hạng mục nữa là kinh doanh nhà hàng khách sạn tại Cửa khẩu với vốn đầu tư khoảng 53 tỷ đồng”.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến tìm hiểu và đầu tư một cách thuận lợi nhất, tỉnh đã tăng cường quảng bá, giới thiệu về điều kiện, tiềm năng của tỉnh; xây dựng Cổng thông tin điện tử công khai các thủ tục đầu tư của tỉnh; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm các thủ tục; tăng cường phân cấp, phân quyền cho các cấp, ngành, địa phương…

Hội chợ thương mại
Hội chợ thương mại hợp tác phát triển

Song song với cải thiện môi trường đầu tư, hoạt động xúc tiến đầu tư cũng có nhiều đổi mới theo hướng có trọng tâm, trọng điểm; nhất là quan tâm hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, nhằm tạo niềm tin, sự yên tâm cho các nhà đầu tư. Tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư ngoài nước tại Lào, Thái Lan, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc… Gắn với hoạt động xúc tiến đầu tư, thông qua các diễn đàn, hội thảo, các hội nghị khu vực, các cuộc gặp gỡ, các đoàn công tác của tỉnh đã cung cấp cho các doanh nghiệp những thông tin về môi trường và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, cơ hội kinh doanh tại Kon Tum… Ông Nguyễn Đình Bắc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum cho biết:Trong năm 2014 nhiều doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy,  một số lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế như chế biến sắn, thủy điện và số lĩnh vực khác… vẫn có khả năng hoạt động và phát triển. Chủ trương của tỉnh đối với các dự án đã cấp các thủ tục giấy chứng nhận đầu tư, thì cái thứ nhất là thời gian đầu tư, cho phép nhà đầu tư tìm nhà đầu tư có tiềm năng để chuyển nhượng dự án. Cái thứ hai là giải quyết vướng mắc khó khăn cho nhà đầu tư, hàng quý tỉnh có đối thoại với doanh nghiệp. Thời gian tới tỉnh sẽ rút ngắn đơn giản nhất thủ tục hành chính, đặc biệt là theo Nghị định 43 của Chính phủ thì tất cả các thủ tục lồng ghép lại và ra 1 quyết định chủ trương đầu tư thôi, các thời gian được rút ngắn tối đa”.

Nhờ đổi mới công tác xúc tiến, cải thiện môi trường đầu tư, trong năm qua số nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và xin phép đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Tính tới thời điểm này, UBND tỉnh Kon Tum đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 146 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, trong đó có 134 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng; 77 dự án nông – lâm nghiệp với tổng vốn gần 23 tỷ đồng, 61 dự án thương mại – dịch vụ với tổng vốn hơn  65.000 tỷ đồng. Đến nay, đã có 55 dự án  được đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, 45 dự án đầu tư đang triển khai xây dựng, 34 dự án chưa triển khai thi công. Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, thời gian tới, tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, nỗ lực cải tiến các hình thức thu hút đầu tư để thu hút những dự án đầu tư có tác động lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội, các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao… Ông Nguyễn Đình Bắc nói: “Dự đoán năm 2015 kình tế còn gặp nhiều khó khăn và doanh nghiệp tiếp tục còn khó khăn, thì tỉnh phải có những biện pháp như giản tiến độ, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, ngoài ra thì tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận với vốn. Thời gian tới phải thay đổi, cải tiến các hình thức về quảng bá, công khai minh bạch các thủ tục, tạo thuận lợi nhưng phải hiệu quả. Liên kết hợp với các tỉnh thành khác như  thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… hay  Cục xúc tiến đầu tư nước ngoài, như thế ta mới tiếp cận được với các dự án đầu tư”.

Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh, đào tạo lao động,  nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư… cũng là  các giải pháp đồng bộ cần tiếp tục quan tâm tăng cường trong thời gian tới.

Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *