(kontumtv.vn) – Theo Đề án tái định cư, giãn dân các làng đồng bào DTTS thành phố Kon Tum đã được UBND tỉnh phê duyệt, Khu tái định cư, giãn dân có tổng diện tích trên  240 ha đất được UBND tỉnh thu hồi của một số công ty, xí nghiệp từ năm 2010, thuộc địa bàn thôn 4, xã Hòa Bình. Sau không ít khó khăn trong giai đoạn đầu triển khai thực hiện Đề án, vào những ngày đầu năm mới 2015, tại khu vực quy hoạch tái định cư, giãn dân, tiến độ thi công các  hạng mục công trình đang được  đơn vị thi công khẩn trương  tiến hành. Ông Trần Pha, Công ty TNHH Đông Anh, thành phố  Kon Tum nói : «Công ty TNHH Đông Anh có xây dựng 62 căn nhà tái định cư đồng bào DTTS tại xã Hòa Bình. Hôm nay 62 căn nhà đã hoàn tất, còn lại 10 căn đang xây dựng hơn 70%. Hiện nay chúng tôi đang tập trung làm cho xong , hoàn tất 10 căn nhà này trước tết âm lịch ».

Nhà tái định cư, giãn dân của ĐBDTTS
Nhà tái định cư, giãn dân của ĐBDTTS tại xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum

Đề án được UBND tỉnh phê duyệt đặt ra mục tiêu đến năm 2015 hoàn thành giãn dân, tái định cư đối với 133 hộ đồng bào DTTS, gắn với đảm bảo thực hiện các chính sách của Nhà nước để tạo điều kiện cho các hộ dân có nơi ở  ổn định, có đủ điều kiện sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Ông Nguyễn Văn Điệu, Phó chủ tịch UBND  thành phố Kon Tum cho biết: “Quá trình triển khai thực hiện Đề án xây dựng Khu tái định cư, giãn dân các làng đồng bào DTTS nội thành gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến nay Đề án cơ bản đã đạt kế hoạch đề ra. Phần lớn các hộ sản xuất trên diện tích đất trên đã chấp hành nhận tiền hỗ trợ theo phương án được duyệt, thu hoạch cây trồng và trả lại đất cho Nhà nước . 206 trên 219 hộ đã nhận tiền hỗ trợ. Diện tích đã được giải phóng mặt bằng là 220 ha trên hơn 243 ha”.

Để  phục vụ cho việc đón dân theo tiến độ dự kiến, đến nay tại khu vực quy hoạch tái định cư, hệ thống kết cấu hạ tầng gồm đường giao thông, nhà ở, giếng nước, nhà vệ sinh … đã được thành phố Kon Tum tập trung đầu tư xây dựng. Cụ thể, đã san ủi gần 7.000 m  nền đường đất, láng nhựa  hơn 3.600 m đường trục chính. 72 hộ đồng bào DTTS nội thành đã được giao đất thực địa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công trình lưới điện do Điện lực Kon Tum đảm nhận thi công đang được đảy nhanh tiến độ.

 Song song với  đầu tư hệ thống điện, Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt tại khu tái định cư đã được UBND tỉnh phê duyệt. Không chỉ đảm bảo hoàn tất nhà ở và công trình vệ sinh, việc đáp ứng yêu cầu điện thắp sáng và nước sinh hoạt chính là  điều kiện quan trọng để có thể  đón dân vào khu tái định cư  theo dự kiến. Vì vậy, đây chính là trọng tâm  cần được UBND thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

                                                                         Nghĩa Hà – Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *