(kontumtv.vn) – Đã thành truyền thống, mỗi năm vào dịp mùng 10 tháng hai âm lịch, Đình Trung Lương lại tổ chức Lễ Tế xuân, cầu cho quốc thái, dân an, cầu cho nhân dân làm ăn phát đạt, mạnh khỏe.

dinh

Lễ tế xuân ở Đình Làng Trung Lương.

Lễ Tế xuân tại Đình Trung Lương được chia làm 2 phần chính gồm: Lễ tế âm được tổ chức vào đêm mùng 9/2, đây là nghi lễ cầu nguyện cho những người chết không nơi thờ phụng, bất đắc kì tử  được siêu thoát và Lễ tế thần diễn ra từ không giờ đến một giờ sáng ngày 10/2, đây là nghi lễ tạ ơn thần hoàng bản xứ, thánh mẫu đã phù hộ cho nhân dân bình an, tai qua nạn khỏi, làm ăn phát đạt.

Làng Trung Lương được hình thành vào năm 1885, có địa giới phía bắc giáp với rừng tức khu vực đường Bà Triệu bây giờ, phía nam giáp sông Đăk Bla, phía đông giáp  làng Lương Khế, khu vực đường Hoàng Văn Thụ và phía tây giáp làng Plei tơ nghia, tức đường Nguyễn Thái Học ngày nay. Đình làng được xây dựng vào 1917 và hiện tọa lạc trên đường Nguyễn Thái Học và Phan Đình Phùng, thành phố Kon Tum. Ngôi đình được UBND tỉnh Kon Tum công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh vào ngày 03/8/2007.

 

                                                                                       Văn Hiển – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *