(kontumtv.vn) – Trong chương trình đi thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa và nhà dàn DK1, đoàn công tác số 12 đã vinh dự đặt chân lên xã đảo Song Tử Tây thuộc huyện đảo Trường Sa.

Mặc dù khá mệt mỏi sau chuyến đi biển kéo dài nhiều ngày, tuy nhiên, ngay sau khi đặt chân lên đảo, các thành viên trong đoàn công tác số 12 đều cảm thấy rất vui, phấn khởi. Mọi sự mệt mỏi, vất vả đã được vơi đi rất nhiều.

Song Tử Tây là đảo đầu tiên đoàn công tác số 12 đến thăm và làm việc sau chuyến đi biển kéo dài 2 ngày 2 đêm. Đảo Song Tử Tây cách bán đảo Cam Ranh 308 hải lý và cách đảo Đá Nam 2,5 hải lý. Đảo có hình bầu dục, nằm theo hướng Đông Bắc, Tây Nam với diện tích khoảng 0,21 km2. Nhìn từ xa, đảo như một khu rừng thu nhỏ mọc lên giữa đại dương. Màu xanh của cỏ cây hòa quyện với màu xanh của biển tạo cho người đến thăm cảm giác thanh bình, đầy sức sống.

Tại đây, đoàn công tác số 12 đã đến thăm cột mốc chủ quyền đảo Song Tử Tây, dâng hương tại chùa Song Tử Tây và nắm bắt tình hình sức khỏe, đời sống của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo. Trong những năm qua, không ngại gian khó, hiểm nguy, cán bộ chiến sỹ trên đảo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, kiên quyết không để tình trạng vi phạm chủ quyền biển đảo xảy ra. Với ý chí tự lực, tự cường, anh em đã chú trọng tăng gia sản xuất, trồng các loại rau xanh, nuôi gà, vịt để cải thiện bữa ăn hằng ngày. Khuôn viên của đơn vị được phủ đầy màu xanh của cây cối, hoa cảnh. Môi trường cảnh quan trên đảo luôn được đảm bảo sạch, đẹp. Chị Trần Thu Hiền, đoàn công tác Tập đoàn Bảo Việt xúc động: “Lần đầu đến đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa thì cảm xúc đầu tiên của tôi là rất xúc động, được chứng kiến các công trình đảo Song Tử Tây đã làm được trong công cuộc bảo vệ đất nước. Tôi rất đồng cảm với các chiến sỹ trẻ ở đây, muốn chia sẻ một phần nào đó tình cảm của mình, của người dân đất liền đến các chiến sỹ hải đảo xa xôi này”.

“Điều mà tôi cảm thấy khâm phục hơn cả đó chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những chiến sỹ Trường Sa, khi họ đang từng ngày xây dựng nên những công trình, tòa nhà để cải thiện cơ sở vật chất của chính mình, đồng thời để có thể giữ vững chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đến đây tôi có cảm giác tự hào hơn bao giờ hết khi được là một người dân Việt Nam. Chúng ta hãy cùng cố gắng vì một Trường Sa thân yêu”. Chị Phạm Thanh Thúy, đoàn công tác Tập đoàn KS Mường Thanh nói.

Đảo Song Tử Tây
Đảo Song Tử Tây

Đến nay, đời sống của người dân trên đảo Song Tử Tây đã được cải thiện đáng kể. Các hộ đều đã có nơi ăn ở khang trang với đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc, phát thanh – truyền hình. Công tác giáo dục, y tế tiếp tục được đầu tư mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 Sau 2 năm sinh sống ở đảo Song Tử Tây, gia đình anh Trần Minh Khôi và Chị Dương Thị Ngọc Huyền rất phấn khởi vì đời sống đã từng bước ổn định. Gia đình càng vui hơn  khi chị  Huyền đã mang thai 4 tháng và chuẩn bị đón nhận thêm 1 thành viên mới ngay trên đảo. Anh Khôi chia sẻ: “Mình ở ngoài đây được Nhà nước quan tâm, các anh trên đảo và Nhà nước cấp đầy đủ đồ ăn cho mình sinh hoạt hằng ngày rất ổn định. Ở ngoài này thì mình đi đánh bắt, đi thả lưới để sinh sống, sinh hoạt hằng ngày”.

“Giờ học hành của các cháu thì có trường lớp, được các thầy chăm lo dạy dỗ các cháu cũng đàng hoàng. Bác sỹ hàng tháng cũng khám định kỳ cho các cháu và cho những người lớn. Hàng tháng cũng siêu âm cho những người bầu”. ChỊ Hyền cho biết thêm.

Vinh dự trong dịp này, đoàn công tác số 12 đã tham gia Lễ chào cờ và duyệt binh trên đảo.Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các thành viên đoàn công tác thể hiện lòng biết ơn đối với sự hy sinh lớn lao của các chiến sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành tự do và hòa bình cho đất nước. trong đó, có những người lính trung kiên, hy sinh trong quá trình bảo vệ biển đảo. Dịp này, đoàn công tác tỉnh Kon Tum cũng đã tặng quà cho quân và dân trên đảo, đồng thời thăm hỏi, gửi lời chúc tốt đẹp nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đến các chiến sỹ đang ngày đêm canh gác nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc. Ông A Đôi, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kon Tum nói: “Lần đầu tiên đến Song Tử Tây của quần đảo Trường Sa, tôi rất xúc động và cảm thấy rất thiêng liêng. Qua tiếp cận, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ của đảo chúng tôi thấy cuộc sống ở đây mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tinh thần của họ rất lạc quan. Tôi muốn sau này tỉnh Kon Tum nên tạo điều kiện cho nhiều người hơn, cho bà con, đặc biệt là thanh niên đến được nhiều hơn tại đảo Trường Sa thân yêu của chúng ta”.

Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và sự ủng hộ của đồng bào cả nước, đảo Song Tử Tây đang tiếp tục tập trung xây dựng các công trình hạ tầng nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho quân và dân trên đảo.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *