(kontumtv.vn) – Ngày 4/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do bà Y Mửi- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đi biểu Quốc hội tỉnh và ông Nguyễn Vinh Hà- Phó Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc với cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy.

cutrimr

Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Mo Rai, huyện Sa Thầy.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh,  ông Nguyễn Vinh Hà đã báo cáo đến cử tri những kết quả quan trọng của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII và tình hình hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp. Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng trong công tác lập hiến, lập pháp cũng như quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Quốc hội đã thống nhất thông qua Hiến pháp sửa đổi và xem xét thông qua 8 Luật, trong đó đáng chú ý có Luật Đất đai sửa đổi, Luật việc làm và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2014; đánh giá kết quả 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2011- 2015 và nhiệm vụ năm 2014- 2015 cùng nhiều vấn đề quan trọng khác.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Mô Rai đã có ý kiến, kiến nghị lên các cấp, các ngành về nhiều vấn đề còn khó khăn tại địa phương. Đặc biệt là mong muốn Chính phủ, các cấp ngành sớm đầu tư nâng cấp Quốc lộ 14C, trước mắt là đoạn qua khu trung tâm xã; Sớm chia tách, thành lập các xã mới tại khu vực phía Nam Mô Rai để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý; Quan tâm giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường; Đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi và hỗ trợ khai hoang diện tích ruộng lúa nước cho dân; Đề nghị các doanh nghiệp trồng cao su giải quyết đền bù việc di dời mồ mả cho nhân dân khi lấy đất trồng cao su; Tạo điều kiện cho các làng khai thác gỗ để làm nhà rông; Quan tâm trong việc xây dựng đường giao thông, giải quyết đất sản xuất, hỗ trợ nhân dân khắc phục những thiệt hại do mưa lũ tại làng Rẻ. Quan tâm đầu tư hệ thống nước sinh hoạt, điện thắp sáng, đường giao thông, cơ sở khám chữa bệnh, trường học và quy hoạch khu dân cư, giải quyết đất ở tại 9 thôn mới thành lập trong khu vực Nam Sa Thầy.

Những kiến nghị, đề xuất của cử tri đã được các đồng chí lãnh đạo xã, huyện và đại diện UBND tỉnh trả lời, giải trình làm rõ. Phát biểu với cử tri xã Mô Rai, ngoài việc khẳng định về tầm quan trọng của Kỳ họp thứ 6, bà Y Mửi đã ghi nhận các ý kiến của Cử tri, chia sẻ với những khó khăn của nhân dân nơi đây. Bên cạnh đó, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện quan tâm tổ chức thực hiện tốt việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới; tính toán việc đến dãn dân, tách hộ, giải quyết đất ở, đất sản xuất cho nhân dân, nhất là ở làng Rẻ; Khuyến cáo người dân không được bán đất ở, đất sản xuất; Chú trọng đến công tác đào tạo cán bộ để đáp ứng nhu cầu cán bộ khi chia tách xã mới./.

Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *