(kontumtv.vn) – Sáng 6/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh Kon Tum do bà Y Mửi – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tiếp xúc với cử tri xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông. Tham gia đoàn có ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Lâm Duy Nhẫn – Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh và lãnh đạo huyện Tu Mơ Rông.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông

Tại buổi tiếp, cử tri xã Đăk Hà đã có nhiều ý kiến, kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo UBND các cấp về các nội dung như: Cần tiếp tục thực hiện tái định cư một số khu dân cư để bà con ổn định sản xuất và được hưởng lợi từ đầu tư của Nhà nước, đẩy nhanh tiến độ xây dựng lưới điện, đường giao thông, thủy lợi gắn với giải ngân vốn vay ưu  đãi tại các khu dân cư đã tái định cư để người dân an cư, lạc nghiệp; đề nghị tỉnh và huyện quan tâm triển khai các mô hình phát triển cây con để người dân học hỏi, phát triển kinh tế; kiến nghị có chế độ đối với học sinh mầm non thuộc khu vực đặc biệt khó khăn. Liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, cử tri xã Đăk Hà kiến nghị nâng mức hỗ trợ quản lý bảo vệ rừng từ 200.000đ lên 350.000đ/ha và giao kinh phí này cho cộng đồng quản lý sẽ đạt kết quả tốt hơn. Về đất sản xuất, cử tri xã đề nghị thu hồi một phần đất trồng nguyên liệu giấy để cấp cho hộ thiếu đất sản xuất và thiếu đất ở, mong muốn cấp trên giúp người dân tái định cư kinh phí kéo diện từ trụ vào nhà và đầu tư kinh phí nâng cấp Trạm xá xã và một số công trình khác đáp ứng mục tiêu xây dựng nông thôn mới. “Đề nghị sự quan tâm về điện, nước sinh hoạt và đường xá, vì khu tái định cư nằm ở bên kia suối nên chúng tôi cần đầu tư về giao thông để thuận lợi cho sản xuất và học sinh đi học. Thứ hai là đào tạo nghề tại chỗ, chúng tôi cần đào tạo một số ngành nghề bền  vững khi nhiều người dân bị thu hồi đất theo quy hoạch”. Anh A Báo (làng Mô Bả, xã Đăk Hà) đề nghị.

Tại buổi tiếp, phần lớn các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được đại diện UBND xã Đăk Hà, lãnh đạo huyện Tu Mơ Rông và lãnh đạo UBND tỉnh giải thích, trả lời làm rõ. Cụ thể như kinh phí quản lý bảo vệ rừng, tỉnh đang vận dụng nhiều nguồn để nâng mức hỗ trợ từ 100.000 lên mức bình quân 200.000đ/ha.

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Y Mửi ghi nhận những đề xuất của cử tri liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, giải quyết đất ở và đất sản xuất để kiến nghị lên các cơ quan chức năng giải quyết, đánh giá cao phần giải thích, trả lời của lãnh đạo UBND tỉnh tại buổi tiếp, giúp người dân hiểu và giúp địa phương tháo gỡ nhiều khó khăn. Bà Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện, xã lưu ý việc đầu tư xây dựng các công trình phải đem lại lợi ích cho nhân dân và địa phương, không nên để đời sống nhân dân bị ảnh hưởng, lưu ý địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, phát huy nội lực để phát triển kinh tế, tăng cường các giải pháp để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, giúp nâng cao đời sống người dân.

                                                                                  Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *