(kontumtv.vn) – 6 năm trước, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 9/2009. Nhờ nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương và sự hỗ trợ của huyện, tỉnh, đến nay cuộc sống của bà con đã dần đi vào ổn định. Những khu tái định cư được xây dựng khang trang. Nhiều diện tích lúa nước, lúa rẫy được khôi phục. Bà con hăng say lao động, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng với nhiều hộ gia đình khác ở thôn Chung Tam, xã MăngRi phải di dời do nguy cơ sạt lở sau cơn bão số 9/2009, năm 2011 gia đình anh A Lái chuyển về ở khu tái định cư mới, trong một căn nhà khang trang rộng hơn 35 m2. Gia đình anh còn được hỗ trợ trồng 5 sào cà phê catimo, 2 sào bời lời, khôi phục 2 sào ruộng nước. Được sự quan tâm của Nhà nước, chăm lo của chính quyền địa phương và nỗ lực vươn lên, đến nay, cuộc sống gia đình anh đã dần ổn định, hằng năm thu nhập hơn 30 triệu đồng. Anh A Lái chia sẻ: “Từ khi gia đình đến khu tái định cư mới, Nhà nước đã tạo điều kiện xây một cái nhà và đất ở, thứ hai đã hỗ trợ giống cà phê, bời lời, bây giờ đã thu hoạch cà phê hàng năm được đủ sống. Gia đình tôi cũng cố gắng lao động để thoát nghèo bền vững”.

Toàn cảnh Măng Ri
Toàn cảnh Măng Ri

Thoát nghèo từ năm 2012 nhờ phát triển cây sâm dây do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hỗ trợ, gia đình chị Y HLạng (thôn Pu Tá, xã MăngRi) được huyện “tiếp sức” bằng cách  bổ sung thêm 5 triệu đồng để tiếp tục mở rộng diện tích. Đến nay, gia đình chị đã trồng được hơn 2 ha sâm dây, hàng năm mang lại nguồn thu nhập hơn 60 triệu đồng. Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, chị Y HLạng còn quan tâm giúp đỡ chị em trong thôn để cùng nhau vươn lên làm giàu. Chị Y HLạng cho biết: “Tôi thoát nghèo Nhà nước đã hỗ trợ 5 triệu đồng, 5 triệu đồng đó gia đình tôi đầu tư vào cây giống trồng sâm dây, hiện tại gia đình tôi có 1 ha sâm dây, thu nhập hàng năm từ 50 đến 60 triệu đồng. Cuộc sống gia đình hiện tại rất ổn định, bền vững. Ngoài ra, bản thân tôi cũng giúp các chị em trong làng là 15 hộ, mỗi hộ 30 kg sâm giống để chị em tự trồng, sau đây chắc tôi sẽ vận động thêm 14 đến 15 hộ trồng thêm, mục đích giúp cho các hộ thoát nghèo, ổn định cuộc sống, nuôi con cái ăn học”.

Vượt qua những khó khăn do thiệt hại từ cơn bão số 9/2009, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã MăngRi đã nỗ lực vươn lên. Được sự trợ giúp của tỉnh, huyện, xã đã tập trung khôi phục những diện tích lúa nước bị thiệt hại để nhân dân sản xuất, đảm bảo lương thực. Hiện nay, toàn xã  ổn định canh tác hơn 140 ha lúa nước 2 vụ, trên 60 ha lúa rẫy. Đặc biệt, phát huy lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình, bà con đã phát triển mạnh diện tích  các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, như cà phê catimo, bời lời và cây sâm dây. Hiện xã đã trồng được 16 ha sâm dây, hơn 220 ha bời lời, 120 ha cà phê, trong đó gần 100 ha cà phê đã cho thu hoạch. Đây chính là những cây trồng được xã xác định là chủ lực, hướng đến xóa đói giảm nghèo một cách bền vững. Ông Lâm Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND Xã Măng Ri, cho biết: “Để nâng cao đời sống, thoát nghèo cho bà con, chúng tôi sẽ tập trung phát triển cây cà phê, bời lời, sâm dây. Diện tích lúa nước của chúng tôi cũng làm đạt và đủ ăn, nhưng mà còn nghèo thì phải phát triển cây công nghiệp. Hiện tại chúng tôi còn 171/426 hộ nghèo”.

Cùng với sản xuất, xã MăngRi còn được quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông. Tỉnh lộ 672 dài hơn 18 km đoạn nối từ Quốc lộ 40B đến địa bàn xã và hơn 6 km đường bê tông liên thôn đã hoàn thành thi công, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản của bà con  ra ngoài địa bàn. Hệ thống giao thông được đầu tư, cùng với các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đã mang lại khởi sắc cho MăngRi. Cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn 40 %, giảm hơn 20% so với năm 2009. Không chỉ phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng có nhiều chuyển biến. Việc học hành của con em được người dân quan tâm nên 100% trẻ em trong độ tuổi đều ra lớp. Chứng kiến đổi thay trên quê hương, ông A Bia, Già làng thôn Chung Tam, xã Măng Ri nói: “Rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã di dời làng Chum Tam chúng tôi, xưa khó khăn nhiều, bây giờ đường xã đến thôn, trường học đầy đủ hết. Nhà nước hỗ trợ, trồng bời lời, cà phê. Nói chung là hộ nghèo giảm nhiều rồi, thoát nghèo rất nhiều”.

Định hướng phát triển trong thời gian đến, ông Lâm Quang Huy cho biết: “Trong thời gian tới đây chúng tôi sẽ đưa ra các mô hình khuyến nông – khuyến lâm, mô hình cây cà phê xứ lạnh đầu tư cho các hộ để nhân dân trong xã phát triển kinh tế, nhanh thoát nghèo và thoát nghèo bền vững”.

Xã Măng Ri hôm nay đã  đổi thay đáng kể. Cái khó, cái nghèo đang dần lùi xa, cho cuộc sống mới yên bình, no đủ, sinh sôi. Hy vọng, những chuyển biến tích cực sẽ được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục phát huy để  xây dựng Măng Ri ngày càng đổi mới, xứng đáng với niềm tự hào là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *