(kontumtv.vn) – Rạng sáng ngày 28/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận 2 trường hợp bị ngộ độc nặng do ăn phải nấm độc.

Đó là bà Y Kin, 65 tuổi và cháu Y Xuân Mai, 10 tuổi, ở làng Lung Leng, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy. Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 5 giờ chiều 3 ngày trước, hai bà cháu có ăn loại nấm trắng lấy trên rừng. 8 giờ sáng hôm sau thì có dấu hiện bị ngộ độc, nôn ói, tiêu chảy. Gia đình đưa vào Bệnh viện huyện Sa Thầy điều trị 2 ngày và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum trong tình trạng sức khỏe cả 2 bà cháu rất yếu, huyết áp thấp và có biểu hiện suy đa tạng nặng. 2 bệnh nhân đang được các bác sĩ điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc.  Bác sĩ Phạm Bá Đà, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nói: “ Cháu bé đang vào giai đoạn suy thận nặng. Cách điều trị là chúng tôi lọc máu liên tục. Lọc máu liên tục có thể giúp xử lý hướng bị suy đa tạng. Chúng tôi cũng đã liên hệ với Bệnh viện tỉnh Gia Lai để thay  huyết tương nếu cần thiết”.

Cấp cứu bệnh nhân ngộ độc nấm
Cấp cứu bệnh nhân ngộ độc nấm Y Xuân Mai

Bác sĩ Phạm Bá Đà cũng cho biết, chưa đầy một tuần trước, đã có trường hợp 2 mẹ con ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông tử vong do ngộ độc nấm sau khi được đưa xuống cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh. Bác sĩ Phạm Bá Đà khuyến cáo: “Xin bà con lưu ý là vào rừng mà lấy nấm thì  ngay những người rành nhất cũng có thể ăn nhầm, cho nên tốt nhất là đừng có hái nấm trong rừng mà ăn. Những  loại nấm trắng thường là nấm độc. Có 2 nhóm nấm, nhóm có triệu chứng sớm là nhóm tương đối nhẹ và trung bình, sau 3 giờ có triệu chứng là ngộ độc nhẹ. Nhưng sau 6 giờ mới có triệu chứng thì chắc chắn là ngộ độc nặng. Cho nên sau khi ăn nấm, nếu có triệu chứng muộn quá thì phải làm sao lấy nó ra bằng cách cho nôn, rồi súc dạ dày, đặc biệt là dùng than hoạt tính”.

Ngộ độc nấm rất nguy hiểm đến tính mạng. Bà con cần hết sức cẩn trọng. Khi thấy nấm lạ, tuyệt đối không được sử dụng, nhất là những loại nấm lấy từ rừng.

                                                             Quang Mẫn – Thanh Hà 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *