(kontumtv.vn) – Sáng 27/4, đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh Kon Tum do Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh giai đoạn 2011- 2015 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.  

HĐND tỉnh Kon Tum làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh
HĐND tỉnh Kon Tum làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh

Liên quan đến tình hình thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn 2011- 2015 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngoài các nhiệm vụ chỉ đạo triển khai kế hoạch sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản và phát triển nông thôn, đoàn khảo sát của HĐND tỉnh đặc biệt quan tâm tìm hiểu sâu về tình hình triển khai các dự án, chính sách có liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 16 năm 2011 của HĐND tỉnh về xây dựng và phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của tỉnh đến năm 2020; tình hình thực hiện Dự án xây dựng trại cá giống tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà; tình hình thực hiện các đề án, chính sách hỗ trợ phát triển cây cao su tiểu điền, cây cà phê xứ lạnh, phát triển rau hoa xứ lạnh, sâm Ngọc Linh và tình hình thực hiện Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới. Qua khảo sát, đoàn đã đánh giá cao những kết quả, nỗ lực của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc triển khai các nhiệm vụ, kế hoạch trong giai đoạn 2011 – 2015. Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn giữ được ổn định, cơ bản đạt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại buổi khảo sát, ngoài việc ghi nhận những kết quả đạt được, ông Lê Quang Chưởng đã lưu ý với lãnh đạo Sở NN&PTNT một số vấn đề cụ thể còn bất cập, chưa phù hợp tại cơ sở để Sở rút kinh nghiệm, điều chỉnh nhằm triển khai tốt hơn nữa các chính sách, đề án trong thời gian tới. Cụ thể như cần xem xét loại bỏ khỏi danh sách trong Dự án phát triển cà phê xứ lạnh đối với những xã có khí hậu nóng, thiếu nước, cà phê không phát triển tốt; tham mưu đề xuất với UBND tỉnh tăng ngân sách cho huyện để hỗ trợ người dân về phân bón, giống trồng dặm. Về Trại cá giống tại Đăk La, ông Lê Quang Chưởng đề nghị Sở tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh để giải quyết vấn đề nước, cá giống. Nếu khó khăn thì nên bàn giao cho huyện và giải quyết cho dân để chăn nuôi, phát huy được vốn đầu tư của Trại cá giống này. Vì hiện nay, hiệu quả khai thác trại cá giống chưa cao. Về đề nghị của Sở trong việc phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải quyết đất chồng lấn tại các lâm phần, ông Lê Quang Chưởng nói: “Hiện nay UBND tỉnh đang chỉ đạo làm, đã được 3 huyện. Việc này triển khai còn chậm, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã có chỉ đạo để triển khai nhanh vấn đề này, vì liên quan đến giao đất cho người dân để triển khai các dự án như trồng cà phê, cao su…”.

Bên cạnh đó, ông Lê Quang Chưởng cũng lưu ý với Sở trong việc tham mưu giải quyết đất cho các dự án phát triển cây sâm Ngọc Linh cần xem xét, rà soát một số diện tích mà người dân đã sản xuất để tránh vấn đề tranh chấp khi triển khai dự án và một số vấn đề có liên quan đến việc đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn trong thời gian tới.                                         

                                                                                            Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *