(kontumtv.vn) – Công tác khuyến học, khuyến tài tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Kon Tum thời gian qua đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ các hoạt động khen thưởng, hỗ trợ học sinh kịp thời, tỉ lệ chuyên cần của các em đã được nâng lên rõ rệt, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Là một địa bàn còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, trong những năm học qua, tỉ lệ duy trì sĩ số học sinh ra lớp ở các cấp học của xã Hiếu, huyện Kon Plông luôn đạt trên 90%, kết quả này có được chính là nhờ một phần công tác khuyến học trên địa bàn. Với chủ trương xã hội hóa giáo dục và huy động mọi nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm, công tác khen thưởng cho học sinh khá giỏi, học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập trên địa bàn đã được các cấp, ngành quan tâm chú trọng. Thầy giáo Nguyễn Viết Trung, Hiệu trưởng Trường PTBT DTTS THCS xã Hiếu cho biết: “Trong thời gian qua, Chi hội Khuyến học xã đã huy động các nguồn lực từ các doanh nghiệp, lâm trường đứng chân trên địa bàn cũng như các hộ kinh doanh để huy động các nguồn khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt trường đã kêu gọi cán bộ, giáo viên ủng hộ 10.000 đồng/ tháng, số tiền này tập trung khen thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc trong mỗi cuối kỳ cũng như mỗi năm học”.

Tỉ số học sinh
Sĩ số học sinh ra lớp các trương vùng sâu, vùng xa ngày càng tăng

Đến nay, tất cả các trường học trên địa bàn huyện Kon Plông đều đã thành lập chi hội khuyến học. Toàn huyện có trên 800 gia đình được công nhận Gia đình hiếu học và 12 Dòng họ hiếu học.

Từ năm 2013 đến nay, Hội Khuyến học huyện Kon Plông đã vận động từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm khen thưởng cho học sinh trên địa bàn với số tiền hàng trăm triệu đồng. Đầu năm học mới 2014 – 2015, Hội đã huy động các doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời hàng chục ngàn quyển sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh.

Riêng tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Kon Plông, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và công tác khuyến học, khuyến tài, trong năm học 2013 – 2014, học sinh có học lực khá, giỏi của nhà trường đạt tỉ lệ 24%, tăng trên 3% so với năm học trước. Đáng chú ý, trường có 18 em học sinh lớp 12 trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, đây là kết quả cao nhất trong các năm học qua. Thầy giáo Mai Xuân Kiên, Phó hiệu trưởng nhà trường nói: “ Năm vừa qua, nhà trường cũng có một số thành tích đáng kể như có 1 học sinh DTTS đạt điểm thi đại học cao nhất tỉnh trong học sinh DTTS, có 18 học sinh đậu thẳng vào đại học, cao đẳng và có 10 em được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng”.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Khuyến học tỉnh và các huyện, thành phố đã tiến hành cấp phát học bổng và khen thưởng cho học sinh, giáo viên với tổng số tiền trên 1,1 tỉ đồng. Ngoài ra, Hội Khuyến học các cấp đã phối hợp với các đơn vị trường học xây dựng phong trào trường học thân thiện, học sinh tích cực, giúp các em thêm yêu trường, mến lớp, phấn đấu vươn lên trong học tập. Ông Trần Hồng Thái, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Kon Tum đánh giá: “Trong thời gian vừa qua, Tỉnh Hội đã chỉ đạo Hội Khuyến học các huyện và hội khuyến học cơ sở xã, phường cũng như các chi hội tập trung động viên các cháu học sinh bằng các biện pháp như trao những xuất học bổng, khen thưởng học sinh, tập trung vào khâu vận động các cháu  ra lớp để giúp cho các cháu học tập chuyên cần, đầy đủ”.

Có thể thấy, ngoài việc khích lệ, động viên mỗi học sinh tự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong rèn luyện và học tập, các nguồn quỹ khuyến học còn giúp gia đình học sinh vùng khó khăn vơi bớt gánh nặng trong việc đưa con em ra lớp. Qua đó thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập và nâng cao nhận thức cộng đồng đối với sự nghiệp “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

Tấn Thành­­

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *