(kontumtv.vn) – Để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trên địa bàn xuống dưới 15%o vào năm 2015, thời gian qua, ngành dân số tỉnh Kon Tum  đã tập trung triển khai rất nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó,  xây dựng mô hình thôn làng, tổ dân phố không sinh con thứ 3 trở lên đã và đang đem đến hiệu quả đáng kể.

  So với nhiều phụ nữ cùng trang lứa trong thôn, chị Y Lý ở thôn Đăk Trăm, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô có điều kiện sống tốt hơn. Gia đình chị có ngôi nhà xây kiên cố với những đồ dùng tiện nghi như ti vi, tủ lạnh, xe gắn máy đắt tiền . . . Qua trò chuyện với chúng tôi, chị Y Lý tâm tình, có được cuộc sống hôm nay là do vợ chồng chị sinh ít con, có sức khỏe, có thời gian để phụ chồng làm nương rẫy. Ổn định thu nhập đảm bảo cuộc sống, vợ chồng chị có điều kiện để chăm lo cho con cái ăn học. Chính vì vậy, dù sinh hai con trai nhưng vợ chồng chị  quyết định không sinh thêm con. Chị Y lý tâm sự: Tôi năm nay là 32 tuổi, con đầu tôi là 14 tuổi, còn con thứ 2 của tôi là 8 tuổi. Tôi không muốn sinh nữa để chăm lo cho 2 đứa con tôi được  ấm no và hạnh phúc và đầy đủ.

Cùng thôn với chị Y Lý, gia đình anh A Phong sinh được hai con gái, song anh A Phong  chưa từng nghĩ sẽ sinh tiếp lần nữa để kiếm con trai dù cả hai vợ chồng  anh mới ngoài 30 tuổi. Anh A Phong bộc bạch: Hai vợ chồng tôi sinh được 2 đứa con gái, đứa đầu năm nay là 8 tuổi, đứa sau là 4 tuổi, tôi sẽ không sinh con thứ 3 nữa. Tôi thấy như mấy hộ mà sinh nhiều con thì họ khổ, đứa con lại không có quần áo mặc, đi học thì thậm chí giầy dép cũng không có đi.

  Gia đình chị Y Lý và gia đình anh A Phong là hai trong số hơn 30 hộ gia đình ở thôn Đăk Trăm không sinh con thứ 3 trở lên. Cả thôn có hơn 120 gia đình, trong đó  khoảng 70 gia đình có các cặp vợ chồng  trong độ tuổi sinh đẻ. Năm 2012, thôn này đã thành lập một câu lạc bộ không sinh con thứ 3 và thu hút được gần một nửa số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tham gia. Ông A Don- Phó chủ tịch xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô cho biết: Xã đã chọn thôn Đăk Trăm để thành lập mô hình dân số kế hoạch hóa gia đình của xã thì từ đó đến nay một só gia đình cũng đã thực hiện và hiệu quả rất là tốt và đời sống người dân từng bước cải thiện.

 Thôn Chả Nội 1, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi có gần 20 hộ, tất cả các  gia đình đều có các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và đều tự giác  thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại để kế hoạch hóa gia đình. Nhờ đó, hơn 10 năm qua, trong  thôn không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Đề cập vấn đề này, anh A Nul- Cộng  tác viên dân số thôn Chả Nội 1, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi cho biết: Ở đây do họ thực hiện tốt chủ trương của nhà nước đề ra sinh con ít là sức khỏe nó tốt nó là cái thứ nhất, thứ 2 nữa cái điều kiện nuôi con ăn học đến trường đến lớp và cái ăn mặc cũng như cái sinh hoạt hàng ngày nó đầy đủ hơn. Đẻ dày thì nó thiếu thốn đủ kiểu. Trong cái thôn đây đa số là họ theo chủ trương đường lối nhà nước đề ra sinh gái hay trai chỉ hai là đủ ở đây đều đa số là thực hiện như thế.

Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Thịnh- Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết, hiện nay gần ¼ thôn làng, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh không sinh con thứ 3 trở lên. Có thể nói rằng, đây là tín hiệu vui cho công tác dân số kế hoạch hóa gia đình của tỉnh. Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Văn Thịnh cho biết thêm: Hiện nay có 219 thôn/ 869 thôn làng tổ dân phố không có người sinh con thứ 3 trở lên và với kết quả này thì thể hiện được sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở ở địa phương, đặc biệt là cấp cơ sở. Thứ 2 là sự quyết tâm là làm giảm nhanh tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của đội ngũ làm công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.

 Với những kết quả đã đạt được, ngành dân số tỉnh Kon Tum đã và đang nhân rộng mô hình các thôn làng, tổ dân phố không sinh con thứ 3 trở lên. Đây cũng là một trong những mục tiêu trọng tâm được ngành dân số xác định trong thời gian tới. Trao đổi vấn đề này, bác sỹ Nguyễn Văn Thịnh cho biết: Mục tiêu trong những năm tới là giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, đặc biệt là nâng tỷ lệ thôn làng, tổ dân phố không sinh con thứ 3 lên. Vì vậy các giải pháp trong thời gian tới thứ nhất là làm sao mà giữ vững những thôn làng đã không có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Thứ 2 tăng cường đẩy mạnh hoạt động truyền thông cho đối tượng đích là đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên cao. Đồng thời kêu gọi sự tham gia hơn nữa của cấp ủy chính quyền đối với công tác KHHGĐ nói chung và công tác truyền thông nói riêng.

Tin tưởng rằng, giữ vững và nâng dần tỷ lệ thôn làng, tổ dân phố không sinh con thứ 3 trở lên  sẽ là nền tảng vững chắc để ngành dân số thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm tỷ lệ sinh tự nhiên trên địa bàn tỉnh xuống dưới 15%o vào năm 2015./.

Thanh Tùng – Công Luận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *