(kontumtv.vn) – Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư, việc quản lý chặt chẽ và phát huy hiệu quả vốn vay thông qua kênh tín dụng ưu đãi của Chính phủ  là  Ngân hàng Chính  sách  xã hội, đã góp phần tích cực vào việc giảm nghèo, giúp các hộ nghèo  vươn lên, ổn định sản xuất, đời sống.

Gia đình chị Chu Thị Hương là  hộ nghèo ở thôn 1, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy. Hoàn cảnh hết sức khó khăn vì chồng  bị tai biến, mất sức lao động, con thì bị viêm cầu thận mãn tính, chị là lao động chính. Năm 2006, gia đình chị được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sa Thầy cho vay vốn chương trình hộ nghèo với lãi suất ưu đãi 7,2 %/năm, số tiền 30 triệu đồng. Chị đã tập trung đầu tư vào 2 ha cao su, nuôi 2 con bò và chăn nuôi thêm gia cầm. Chị Hương nói: “Trước đây gia đình tôi hết sức khó khăn. Từ khi được cho vay vốn, tôi đã đầu tư vào cao su và chăn nuôi, đến nay cao su của gia đình tôi  đã đi vào thu hoạch năm thứ 2, trừ chi phí xong tôi còn dư khoảng 70 triệu đồng/ năm. Bây giờ cuộc sống tôi cũng đỡ khó khăn rồi”.

Kiểm tra sử dụng nguồn vốn vay giảm nghèo
Kiểm tra sử dụng nguồn vốn vay giảm nghèo

Ông Lê Aí, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sa Thầy cho biết: “Từ đầu năm 2014 đến nay, chúng tôi đã cho 1.549 lượt hộ vay vôn, tới thời điểm hiện tại tổng dư nợ trên địa bàn huyện là 74 tỷ đồng. Về hiệu quả kinh tế mang lại từ  nguồn vôn cho vay đối với chương trình hộ nghèo, bà con chủ yếu sử dụng vốn vay phục vụ vào chăn nuôi bò, chăm sóc cao su, cà phê, bời lời. Hiện nay kinh tế của bà con khi tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi này thì cũng đã phát triển hơn”.

 Trong năm 2014, Chi nhánh Ngân hàng CSXH Kon Tum tiếp tục cho vay  theo 12 chương trình ưu đãi của nhà nước dành cho hộ nghèo. Trong đó, đáng kể nhất là nguồn vốn cho vay hộ nghèo, cho vay học sinh sinh viên, cho vay sản xuất – kinh doanh vùng khó khăn, cho vay hộ đồng vào dân tộc thiểu số… Gắn với mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn, Chi nhánh  đảm bảo  cho vay đúng đối tượng và  tập trung thu hồi nợ  để tạo nguồn vốn quay vòng. Sau hơn 2 năm thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng tín dụng, đến nay Chi nhánh đã cơ bản đạt được một số chỉ tiêu theo lộ trình đến cuối năm 2014, đặc biệt là đã đưa số dư nợ quá hạn từ 28 tỷ đồng xuống còn 10 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn còn 0,7%/tổng dư nợ. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh Kon Tum cho biết: “Trong năm 2014, chúng tôi đã giải ngân cho vay đến các đối tượng chính sách khác với tổng số tiền 450 tỷ tồng, với hơn 18.000 lượt hộ được thụ hưởng chương trình tín dụng chính sách, dự kiến đến cuối năm 2014 này thì tổng dư nợ của chúng tôi đạt 1.500 tỷ đồng, với 60.000 hộ còn dư nợ. Cũng phải nói rằng các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH trong thời gian qua là hết sức tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo giả quyết việc làm, các vấn đề về an sinh xã hội và đặc biệt là trong chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay”.

Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, năm 2014  Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục rà soát để đảm bảo đáp ứng vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; kịp thời tiếp nhận, triển khai các chính sách mới đối với  các đối tượng thụ hưởng. Song song với trọng tâm tiếp tục xử lý nợ xấu, Chi nhánh sẽ tập trung  sớm giải ngân  theo kế hoạch  được giao, tạo nguồn quay vòng nguồn vốn kịp thời, góp phần thúc đẩy ổn định sản xuất, sinh hoạt của nhân dân

   Đức Thắng – Ngọc Chí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *