(kontumtv.vn) – Hòa chung với các địa phương trong tỉnh cũng như khắp nơi trong cả nước hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây nhớ Bác”, những năm qua, tại huyện Đăk Hà, phong trào này đã được các cơ quan, đơn vị từ huyện đến xã, thôn đặc biệt quan tâm và thực hiện đạt nhiều kết quả.

tcx1

Đồng chí Lê Thị Kim Đơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum trồng cây lưu niệm tại huyện Đăk Hà.

Tuy mới thành lập từ năm 2012, nhưng đến nay khuôn viên trường Trung học cơ sở A Ninh, tại 2 thôn Kon Gung, Đăk Mút xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà đã có màu xanh tươi mát. Hai năm qua, cùng với việc ổn định trường lớp, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo, tiến hành xây dựng kế hoạch, quy hoạch cụ thể triển khai việc trồng cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Riêng trong đợt “Tết trồng cây nhớ Bác 2013”, nhân dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh nhật Bác 19/5, nhà trường đã vận động cán bộ, giáo viên và phụ huynh trồng được trên 270 cây xanh các loại. Hiện tại trường đang chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục trồng cây xanh ở khuôn viên phía sau trường.

  Từ số cây xanh của huyện hỗ trợ, hàng năm xã Đăk Mar đều phân bổ về cho các cơ quan, đơn vị và các thôn trên địa bàn để tổ chức trồng nhân dịp Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5, hay ngày Môi trường thế giới 05/6. Vì đây là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Tây Nguyên, để đảm bảo đạt tỷ lệ cây sống cao. Anh Đinh Thư, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Mar cho biết: Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây, hàng năm xã chỉ đạo và triển khai cho các thôn, đơn vị trường học trồng cây theo đường liên xóm, ở hội trường và trồng quanh nhà rông. Các đơn vị trường học thì trồng để tạo cây bóng mát, tạo không khí trong lành, đã được  nhân dân hưởng ứng tích cực.

  Với mục đích vừa tạo cảnh quang môi trường xanh – sạch – đẹp, vừa tăng nguồn thu nhập cho nhân dân về lâu dài, phong trào trồng cây xanh phân tán trong các khu dân cư, các đường làng, ngõ xóm, các công trình hồ đập, thủy lợi, bờ lô, bờ thửa đã được huyện Đăk Hà triển khai từ rất sớm và trở thành việc làm thường xuyên hàng năm, được các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Hàng năm, trên cơ sở nhu cầu, kế hoạch của các địa phương,cơ quan, trường học, UBND huyện đều trích kinh phí giao cho Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm – Dịch vụ nông lâm nghiệp của huyện triển khai ươm cây giống để cấp phát cho các  đơn vị tổ chức trồng, với các loại cây chủ yếu như sao xanh, xoan, xà cừ, mùn đen và kể cả các loại cây quý hiếm như huỳnh đàn, gỗ sưa.

tcx

Ngày “Tết trồng cây” được Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động từ ngày 28/11/1959 và sau đó, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng và đón Tết âm lịch Canh Tý – 1960, Bác Hồ chính thức phát động phong trào Tết trồng cây trong cả nước. Trong năm đầu tiên, phong trào “Tết trồng cây” diễn ra trong một tháng từ 06/01 đến 06/02/1960 và từ đó đến nay, “Tết trồng cây” đã trở thành tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong mỗi dịp vui Tết đón xuân. Trong điều kiện thời tiết của tỉnh, thì phong trào “ Tết trồng cây mừng Sinh nhật Bác 19/5” hay là “Tết trồng cây” trong ngày Môi trường thế giới 05/6 ở huyện Đăk Hà cũng như các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã thể hiện tinh thần quyết tâm làm theo lời Bác của nhân dân tỉnh Kon Tum, để góp phần cải thiện môi trường sinh thái, cho đất nước thêm xanh.

 

Quang Mẫn – Duy Phong

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *