(kontumtv.vn) – Ngày 6/ 3, Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức  Đam chủ trì Hội nghị.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm và các sở, ngành liên quan.

Sau 10 năm thực hiện với tinh thần đổi mới và giao quyền tự chủ mạnh mẽ cho các tổ chức KH&CN công lập, nhiều tổ chức KH&CN đã chuyển đổi thành công, khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình trên thị trường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ khoa học.

Tại tỉnh Kon Tum hiện có 6 tổ chức KH&CN công lập gồm Trung tâm Ứng dụng khoa học và Chuyển giao công nghệ, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi thủy sản, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư và Trung tâm Công nghệ thông tin. Nhìn chung, các tổ chức này đã đóng góp tích cực vào việc nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật đến người dân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất và nguồn nhân lực còn khó khăn nên các tổ chức KH&CN trên địa bàn tỉnh chưa thể chuyển đổi sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các tổ chức KH&CN công lập đã đạt được trong những năm qua, đồng thời yêu cầu địa phương cần chỉ đạo quyết liệt các tổ chức KH&CN công lập tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút các nhà khoa học tham gia nghiên cứu khoa học, công nghệ và chuyển đổi hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong thời gian đến.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *