(kontumtv.vn) – Vừa qua, tại huyện Đăk Hà, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện mối liên kết 4 nhà “ Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà đầu tư – Nhà nông” trên địa bàn tỉnh. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải chủ trì hội nghị.

Tham dự có Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh  Nguyễn Văn Hùng; các nhà khoa học đầu ngành trong nước; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố; các công ty, nông trường, doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ dân tiêu biểu trong thực hiện mối liên kết 4 nhà trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đánh giá 10 năm liên kết 4 nhà
Hội nghị đánh giá 10 năm liên kết 4 nhà

Sau khi có Quyết định 80 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích tiêu thụ hàng hóa nông sản thông qua hợp đồng, tỉnh Kon Tum đã tập trung triển khai rà soát điều chỉnh quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với công nghiệp chế biến và tiêu thụ nông sản; xây dựng các chương trình, dự án nhân rộng các mô hình điểm về liên kết 4 nhà để người dân, các doanh nghiệp cùng tham gia. Qua 10 năm thực hiện mối liên kết, tính đến cuối năm 2014, sản lượng nông sản được tiêu thụ thông qua liên kết lên trên 342.000 tấn; triển khai thực hiện 4 đề tài nghiên cứu, khảo nghiệm các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao; 07 mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Mở rộng liên kết trong phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh như cà phê, cao su, rau, hoa xứ lạnh, sâm Ngọc Linh; tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và thu hút đầu tư của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, đầu tư công nghệ mới…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải đánh giá cao việc triển khai thực hiện mối liên kết 4 nhà thời gian qua trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục: “Việc triển khai liên kết 4 nhà vẫn đang gặp bất cập, khó khăn như sự phối hợp mối liên kết 4 nhà trong phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn chưa được chặt chẽ và đồng bộ; việc nâng cao giá trị hàng hóa từ sản xuất đến tiêu thụ còn hạn chế, mối liên hệ giữa các nhà trong liên kết chưa cao, liên kết 4 nhà chưa được vận dụng phổ biến, hạn chế trong một số lĩnh vực nông nghiệp và ở một số nơi nên chưa tạo ra được bước đột phá”.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và các hộ nông dân đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện mối liên kết 4 nhà trong thời gian qua, đồng thời đưa ra các giải pháp thực hiện thời gian tới trong việc liên kết trồng, tiêu thụ rau hoa xứ lạnh; công tác chuyển giao ứng dụng khoa học, công nghệ; trồng, chăm sóc, chế biến cà phê sạch, bền vững và liên kết để tiêu thụ hàng hóa, nông sản trên địa bàn….

UBND tỉnh Kon Tum đã khen thưởng cho 6 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện mối liên kết 4 nhà “Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà đầu tư – Nhà nông” trên địa bàn tỉnh.

CTV Quang Mạnh – Trọng Nghĩa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *