(kontumtv.vn) – Ngày 24/9, Bộ NN&PTNT phối hợp với tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất và chuyển đổi cây trồng trên đất lúa vụ hè thu, vụ mùa 2015 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2015 – 2016 vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Hải; Tổng cục, Vụ, Viện thuộc Bộ NN&PTNT và lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, Trung tâm Giống cây trồng của 13 tỉnh vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Hội nghị ngành Nông nhgieepj vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên
Hội nghị ngành Nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung  bộ và Tây Nguyên

Vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên phát triển kinh tế – xã hội dựa trên nền tảng chính là nông nghiệp. Vì vậy, việc đầu tư các nguồn lực, nghiên cứu các giải pháp để phát triển ngành nông nghiệp được xem là một nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy kinh tế địa phương, giúp người dân từng bước xóa đói, giảm nghèo. Tuy vậy, trong năm 2015, do chịu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino, các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Kon Tum đã xuất hiện của biểu hiện thời tiết cực đoan, lượng mưa các tháng thấp hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng kéo dài trên diện rộng đã gây hạn hán và làm thiệt hại nặng nề cho sản xuất và đời sống, sinh hoạt của người dân. Trong vụ mùa năm 2015, toàn vùng gieo sạ được hơn 224.500 ha, giảm gần 9.500 ha, trong đó Tây Nguyên giảm hơn 4.000 ha, duyên hải Nam Trung Bộ giảm hơn 5.000 ha. Bên cạnh đó, giá thành của một số mặt hàng nông sản có xu hướng giảm, gây bất lợi cho người sản xuất, hạn chế khả năng đầu tư thâm canh của người dân vào sản xuất.

Tại Hội nghị, các đơn vị, địa phương đã đánh giá kết quả đạt được, những vướng mắc, khó khăn trong phát triển nông nghiệp, cụ thể là công tác sản xuất và chuyển đổi cây trồng vụ hè thu, vụ mùa 2015. Qua đó xác định kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2015 – 2016 nhằm thích ứng với điều kiện thời tiết như hiện nay, cũng như đáp ứng được với yêu cầu của thị trường. Ngoài ra, các đại biểu còn tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, học hỏi những cách làm hay, mô hình thành công để áp dụng trong công tác quản lý, điều hành, giúp lĩnh vực nông nghiệp của các địa phương cùng phát triển.Ông Nguyễn Việt Anh, Vụ Phó Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập, Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN& PTNT cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, các hồ duyên hải miền Trung, Nam Trung bộ và Tây Nguyên mới đạt dung tích 35,7% so với trung bình các năm. Đây là một trong những khó khăn cho công tác chỉ đạo đảm bảo tưới tiêu cho vụ đông xuân 2016. Đối với các địa phương, đề nghị Sở Nông nghiệp tham mưu cho lãnh đạo tỉnh phát động phong trào để hoàn thành các hệ thống thủy lợi nội đồng, nạo vét các kênh mương để sẵn sàng ứng phó với các biến đổi khí hậu, điều kiện hạn hán và En Nino hiện nay để đảm bảo cho vụ đông xuân 2016. Ngoài ra, ngay từ bây giờ đề nghị các địa phương phải thực hiện công tác tưới tiết kiệm nước và tranh thủ tích nước cho các hồ chứa trong thời gian hơn một tháng nữa của cuối mùa mưa 2015”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong việc chuyển đổi các loại cây trồng để phù hợp với điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, để làm tốt hơn công tác chuyển đổi, trong thời gian tới các địa phương cần phải tính toán cụ thể, nơi nào cần thiết chuyển đổi. Chỗ nào không trồng lúa thì cần phải có phương án trồng cây khác cho phù hợp, còn nếu những vùng có điều kiện trồng lúa cần phải tìm những bộ giống ngắn ngày, có hiệu quả và năng suất, chất lượng cao. Về thủy lợi, cần phải tiết kiệm nước, phải có sự điều tiết kịp thời, sửa chữa các hồ chứa, công trình thủy lợi. Tổng Cục Thủy lợi cần phải theo dõi sát nguồn nước để cập nhật, hỗ trợ, phổ biến các địa phương tưới tiết kiệm nước; phối hợp với Tập đoàn Điện lực để điều tiết nước các công trình hồ chứa kịp thời.

                                                                             Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *